Guitar Ba Đờn  Báo chí viết về Ba Đờn  Báo VietNamPlus - Nghề làm đàn truyền thống ở Thành phố Hồ Chí Minh

Báo chí viết về Ba Đờn

Báo VietNamPlus - Nghề làm đàn truyền thống ở Thành phố Hồ Chí Minh

Ở quận 4, Thành phố Hồ Chí Minh, nghề làm đàn guitar (còn gọi là Tây Ban Cầm) đã hình thành, phát triển từ hơn nửa thế kỷ trước.

Ở quận 4, Thành phố Hồ Chí Minh, nghề làm đàn guitar (còn gọi là Tây Ban Cầm) đã hình thành, phát triển từ hơn nửa thế kỷ trước.

Đàn guitar "Ba Đờn" trong một cửa hiệu ở phố đàn Nguyễn Thiện Thuật. (Nguồn: Báo ảnh Việt Nam)

Đàn Guitar Acoustic Taylor 1300 Gỗ Cẩm Lai Ấn Độ giá 13,000,000 - Báo VietNamPlus - Nghề làm đàn truyền thống ở Thành phố Hồ Chí Minh
=> Xem thêm Đàn Đàn guitar đặc biệt của Ba Đờn
Phụ Kiện Đàn Guitar - Giá Gác Chân giá 140,000 - Báo VietNamPlus - Nghề làm đàn truyền thống ở Thành phố Hồ Chí Minh
=> Xem thêm Đàn Phụ kiện guitar của Ba Đờn

Trải qua biết bao đổi thay của lịch sử, đến hôm nay, cái nghề độc đáo này vẫn đang tiếp tục tồn tại với những người thợ tâm huyết, như một giá trị văn hóa truyền thống giữa nhịp sống của một thành phố hiện đại bậc nhất Việt Nam.

Trong cuốn “Những làng nghề thủ công truyền thống ở Thành phố Hồ Chí Minh,” ông Trần Văn Sô được coi là người đã khai sinh ra làng nghề làm đàn truyền thống của Thành phố Hồ Chí Minh.

Đàn Guitar Acoustic Martin 350 giá 3,500,000 - Báo VietNamPlus - Nghề làm đàn truyền thống ở Thành phố Hồ Chí Minh
=> Xem thêm Đàn Acoustic guitar của Ba Đờn
Đàn Guitar Dam - DAM 150 giá 1,600,000 - Báo VietNamPlus - Nghề làm đàn truyền thống ở Thành phố Hồ Chí Minh
=> Xem thêm Đàn Đàn guitar dam (dành cho trẻ em) của Ba Đờn

Ông Sô sinh năm 1928 ở Nam Định, sau di cư vào Sài Gòn làm nghề mộc ở khu vực Tôn Đản, quận 4. Khoảng năm 1950, ông chuyển hẳn sang nghề chế tạo đàn guitar, đào tạo nhiều thợ làm đàn lành nghề nên trở thành làng nghề.

Lúc đầu, các cố đạo, lính viễn chinh Pháp thường mang những cây đàn bị hỏng đến cho thợ người Việt có nghề mộc sửa chữa. Đàn guitar thời gian này còn hiếm, chỉ có thể đặt mua từ nước ngoài chuyển về nên phải chịu giá rất đắt.

Người chơi đàn muốn có một cây để dùng mà không mua đàn được đã phải tự mày mò học, mua đàn cũ, hỏng, rồi tháo từng bộ phận để tìm hiểu cho rõ ngọn ngành. Từ đây, họ tự học hỏi lẫn nhau rồi biết sản xuất và sửa chữa đàn.

Đàn Guitar Acoustic VE-85 giá 950,000 - Báo VietNamPlus - Nghề làm đàn truyền thống ở Thành phố Hồ Chí Minh
=> Xem thêm Đàn Acoustic guitar của Ba Đờn
Đàn Guitar Acoustic Taylor T700 có gù và cẩn xà cừ giá 7,000,000 - Báo VietNamPlus - Nghề làm đàn truyền thống ở Thành phố Hồ Chí Minh
=> Xem thêm Đàn Acoustic guitar của Ba Đờn

Nhắc đến nghề làm đàn ở Tôn Đản, quận 4, không ai không biết danh ông Ba Đờn (tên “đờn” là cách gọi “đàn” của người miền Nam) - tên thật là Nguyễn Văn Trân, sinh năm 1947. Chính tên Ba Đờn của ông là một thương hiệu đàn guitar nổi tiếng được khách hàng khắp nơi biết đến.

Trong con hẻm nhỏ ở đường Đoàn Văn Bơ, quận 4, ba đời gia đình ông Ba Đờn đã làm nghề đàn suốt nửa thế kỷ qua. Ông cho biết, cha ông trước gốc ở Bến Tre, lên thành phố lập nghiệp và gia nhập làng nghề từ những năm 60 của thế kỷ trước. Hiện tại, 7 người con của ông - 5 trai và 2 gái, thì cả 7 người đều theo nghề gia truyền này.

Sau bao nhiêu năm mở cơ sở làm đàn tại nhà, ông Ba Đờn đã chuyển đến cơ sở sản xuất mới trên đường Nguyễn Văn Linh, huyện Bình Chánh. Cơ sở này có tên Trạng Kiều, hiện ông giao cho người con trai thứ hai là anh Nguyễn Văn Trạng quản lý. Vợ anh Trạng, chị Phạm Thị Thanh Kiều, là thợ làm đàn lành nghề, cũng sinh ra trong một gia đình làm nghề đàn truyền thống ở quận 4.

Đàn Guitar Acoustic D-100 giá 1,100,000 - Báo VietNamPlus - Nghề làm đàn truyền thống ở Thành phố Hồ Chí Minh
=> Xem thêm Đàn Acoustic guitar của Ba Đờn

Anh Trạng cho biết, nhu cầu chơi đàn đang ngày càng phổ biến, nhất là giới trẻ, sinh viên, học sinh. Với khoảng 20 thợ làm việc thường xuyên, cơ sở Trạng Kiều sản xuất được khoảng 100 cây đàn/ngày.

Theo anh Trạng như vậy là không đủ cho nhu cầu hiện tại nên anh đang có kế hoạch mở rộng quy mô sản xuất, đào tạo thêm đội ngũ thợ để sản phẩm làm ra ngày càng tăng về số lượng cũng như chất lượng.

Đàn Guitar Dam - DAM 70 giá 800,000 - Báo VietNamPlus - Nghề làm đàn truyền thống ở Thành phố Hồ Chí Minh
=> Xem thêm Đàn Đàn guitar dam (dành cho trẻ em) của Ba Đờn

Đến thăm cơ sở làm đàn Trạng Kiều, chúng tôi được chứng kiến đầy đủ các công đoạn trước khi tạo ra một cây đàn hoàn chỉnh.

Quá trình sản xuất đàn ở đây bao gồm khoảng chục công đoạn: đóng hông, vào mặt (trước và sau), dán chỉ viền, ráp cần... Khâu cuối cùng là vào dây đàn. Sau khi dán xong một bộ phận, phải dùng dây buộc lại, phơi nắng chờ keo khô rồi mới tiếp tục công đoạn khác. Khó nhất và quan trọng nhất là đóng thùng đàn. Đàn tốt hay xấu, giá cao hay thấp phụ thuộc vào âm thanh; âm thanh tốt là do thùng đàn. Vì vậy, thợ đóng thùng đàn phải là người giỏi nhất, khéo tay nhất của cơ sở.

Trong các công đoạn sản xuất, trừ khâu làm cần và sơn là có sử dụng máy móc, còn tất cả các công đoạn khác đều làm bằng tay và cần độ chính xác rất cao.

Nguyên liệu làm đàn gồm nhiều loại gỗ, mỗi loại gỗ sử dụng cho một bộ phận khác nhau của cây đàn. Nhưng quan trọng nhất là hai loại gỗ thông và hồng đào dùng để làm mặt trước, sau và hông đàn. Những cây đàn đắt tiền có khi phải nhập gỗ từ nước ngoài.

Phụ Kiện Đàn Guitar - Dây Classic AC-139 giá 160,000 - Báo VietNamPlus - Nghề làm đàn truyền thống ở Thành phố Hồ Chí Minh
=> Xem thêm Đàn Phụ kiện guitar của Ba Đờn
Phụ Kiện Đàn Guitar - Dây A-406 giá 60,000 - Báo VietNamPlus - Nghề làm đàn truyền thống ở Thành phố Hồ Chí Minh
=> Xem thêm Đàn Phụ kiện guitar của Ba Đờn

Sản phẩm đàn của cơ sở Trạng Kiều hay các cơ sở làm đàn khác ở quận 4 thường đủ các loại, từ guitar classic, modern, violon đến madolin, cổ nhạc. Giá mỗi cây đàn chênh lệch rất lớn tuỳ vào chất liệu gỗ, có thể từ 500.000 đồng lên đến vài triệu đồng.

Ở Thành phố Hồ Chí Minh, chỉ một quãng chừng hơn 1km trên đường Nguyễn Thiện Thuật (phường 2, quận 3) đã tập trung 14-15 cửa hàng bán đàn. Do vậy, từ lâu con đường này còn được gọi là phố đàn Nguyễn Thiện Thuật, được nhiều du khách trong và ngoài nước biết đến.

Các cửa hàng đàn ở đây hầu hết lấy hàng của những cơ sở làm đàn ở quận 4. Ngoài ra, sản phẩm đàn quận 4 được xuất đi khắp nơi trong cả nước, thậm chí còn được xuất sang thị trường các nước như Hàn Quốc, Malaysia hay châu Âu./.

Mọi người thường tìm đến website GuitarBaDon.Vn thông qua các chủ đề sau:Guitar Gỗ Việt Nam ; Dạy Đàn Guitar TPHCM ; Học Đàn Guitar Sài Gòn ; Đàn Ukulele tốt nhất ; Bao Đàn Guitar của Ba Đờn ; Nơi dạy học đàn guitar uy tín ; Học đàn guitar ; Guitar giá 3 triệu - những cây đàn guitar tốt với 3 triệu ; Đàn guitar giá 4 triệu ; Classic guitar classic ; Học đàn guitar Classic ; Đàn guitar classic cao cấp ; Đàn classic guitar ; Mua đàn guitar acoustic ; Học đàn guitar acoustic ; Dạy học đàn guitar acoustic ; Học guitar acoustic ; Đàn guitar acoustic giá rẻ ; Đàn guitar acoustic cao cấp ; Guitar acoustic giá rẻ ; Học đàn ukulele hà nội ; Guitar taylor ; Bán guitar taylor tpHCM ; Guitar fender acoustic ; Học guitar miễn phí ; Nơi học guitar ; Showroom guitar ; Shop guitar hà nội ; Shop guitar tphcm ; Đàn guitar gỗ cho bé ; Bởi vì website www.GuitarBaDon.Vn là nơi giới thiệu đầy đủ về thương hiệu Guitar Ba Đờn. Nơi bán online đàn guitar bền đẹp giá tốt trên toàn quốc. Ngoài ra chúng tôi còn là cung cấp hầu như đầy đủ thông tin cho nhu cầu đàn guitar cho người cần mua, cần dạy học, cần giải trí với guitar,...

Thương hiệu Guitar Ba Đờn có một showroom duy nhất tại 320/29 đường Độc Lập, phường Tân Quý, quận Tân Phú, TPHCM nhưng cung cấp và phân phối đàn guitar sỉ và lẻ, giao hàng rất nhanh chóng trên toàn quốc. Đặt biệt bạn không cần phải gặp phiền phức thanh toán đặt cọc trước mới được giao hàng.

Shop Ba Đờn tự sản xuất và bán đầy đủ tất cả các loại nhạc cụ: đàn guitar classic, đàn guitar acoustic, đàn guitar modern, đàn guitar vọng cổ, đàn guitar mini dam, đàn guitar điện, đàn guitar thùng, phụ kiện guitar và guitar cao cấp đặc biệt đặt hàng theo yêu cầu.  Ngoài ra các lại đàn ghi ta đặc biệt như ukulele, đàn guitar tailor (taylor), đàn guitar fender đàn guitar dáng khuyết, đàn guitar modern hiện đại, martin guitars,... cũng không thiếu trong showroom của chúng tôi. Cung cấp thụ kiện guitar các loại như trống cajon, bao đàn, bao vải, giá đàn, giá nhạc, Tuner, Capo alice, dây đàn, phiếm đàn,...

Guitar Ba Đờn - Xưởng đàn guitar truyền thống lớn nhất Việt Nam
Nơi có thương hiệu hàng đầu, vừa sản xuất và bán lẻ trực tiếp đến khách hàng trên toàn quốc

Mobile: 0908 972 600 - 0973 641 970 - Email: nguyenbadon74@gmail.com - Tel: (08) 355 94 116

www.vietnamplus.vn
10/1/2017 10:02:01 PM

Mobile: 0908 972 600 - 0973 641 970 - Email: nguyenbadon74@gmail.com - Tel: (08) 355 94 116