Guitar Ba Đờn  Hướng dẫn học chơi đàn guitar  Cách thay dây đàn guitar Classical

Hướng dẫn học chơi đàn guitar

Cách thay dây đàn guitar Classical

Mỗi loại đàn Guitar có một cách thay dây và chỉnh dây riêng. Thay dây đàn Guitar Classic cũng là một trong những kiến thức cơ bản mà người mới tập chơi đàn cần nắm rõ. Cách thay dây tương đối đơn giản, tuy nhiên nếu không làm đúng theo trình tự các bước thì rất dễ làm hỏng đàn hoặc gây nguy hiểm cho người thay dây.Mỗi loại đàn Guitar có một cách thay dây và chỉnh dây riêng. Thay dây đàn Guitar Classic cũng là một trong những kiến thức cơ bản mà người mới tập chơi đàn cần nắm rõ. Cách thay dây tương đối đơn giản, tuy nhiên nếu không làm đúng theo trình tự các bước thì rất dễ làm hỏng đàn hoặc gây nguy hiểm cho người thay dây.

Đàn Guitar Vọng Cổ VC-350 giá 4,200,000 - Cách thay dây đàn guitar Classical
=> Xem thêm Đàn Đàn vọng cổ của Ba Đờn

Một số ý kiến cho rằng nên thay toàn bộ dây cùng một lúc, một số lại cho rằng chỉ thay dây nào hỏng. Tối ưu nhất vẫn là thay luôn một bộ một lần nhưng tùy theo điều kiện kinh tế của bạn mà sẽ có sự lựa chọn riêng cho mình. Nếu thay dây cùng một lúc >> âm thanh sẽ tốt hơn, không có sự chênh lệch âm giữa các dây cũ và dây mới như khi chỉ thay dây hỏng.


1. Loại bỏ dây cũ

Nới lỏng các dây cho đến khi nó không còn chịu áp lực. Sau đó, bạn có thể dùng kéo để cắt hoặc tiếp tục nới lỏng cho đến khi có thể tháo hoàn toàn dây đàn ra khỏi các chốt điều chỉnh. Nếu dùng kéo để cắt, bạn nên nới lỏng hẳn các dây ra trước khi cắt, bởi nếu để căng, khi cắt dây đàn dễ văng vào mắt. Cắt dây khi chưa nới lỏng dây cũng có thể làm hỏng cần đàn. Tốt nhất bạn nên tháo từng dây một, bắt đầu từ dây E thấp.

Đàn Guitar Vọng Cổ VC-1300 giá 14,000,000 - Cách thay dây đàn guitar Classical
=> Xem thêm Đàn Đàn vọng cổ của Ba Đờn

Bạn cũng có thể sử dụng một công cụ rẻ tiền gọi là cuộn chốt, có sẵn tại bất kỳ cửa hàng âm nhạc / cửa hàng guitar, rất tiện dụng cho việc này. Cách này an toàn và nhanh hơn với người thay dây.\

Đàn Guitar Vọng Cổ VC-250 giá 3,100,000 - Cách thay dây đàn guitar Classical
=> Xem thêm Đàn Đàn vọng cổ của Ba Đờn


Phương pháp khác sẽ được đẩy các chân ra từ bên trong cây đàn guitar, sử dụng một vật cứng như một đồng xu. Sau khi chốt được bạn có thể kéo chúng ra khỏi các lỗ chốt.

2. Chuẩn bị dây đàn mới

Dây đàn Guitar D'Addario Classic EJ27N

Với đàn Guitar Classic, sử dụng chủ yếu là dây nilong, rất ít khi sử dụng dây thép (trừ những cây đàn thiết kế đặc biệt).

Bạn không nên dùng dây thép thay cho dây nilon trên đàn Guitar Classic và ngược lại. Bởi thiết kế của đàn Guitar Classical chỉ chịu được lực căng của dây nilon, không thể chịu được lực căng của dây thép.

3. Làm sạch đàn.Làm sạch guitar của bạn, nếu bạn muốn (điều này có nghĩa là làm sạch toàn bộ đàn guitar) . Cách vệ sinh cần đàn và toàn bộ đàn chúng tôi sẽ giới thiệu trong phần sau. Bạn không nên sử dụng các loại chất tẩy rửa đậm đặc để làm sạch đàn. Chỉ cần sử dụng vải mềm sạch, vải da hoặc vải bông và nước ấm.

4. Bắt đầu thay dây 

Thắt dây vào ngựa bạn làm như sau:

- Lồng một đầu dây qua lỗ trên ngựa đàn, để lại một đoạn tầm 3-4 cm.


- Kéo đoạn đó lên, lồng vài vòng qua chính sợi dây đó, sao cho cuối cùng còn một đoạn dây kẹp giữa chính nó và phần mặt sau của ngựa đàn. Kéo mạnh dây để nó tự thắt lại rồi căng đầu dây còn lại vào khoá chỉnh dây.
Lần lượt với các dây còn lại như sau


Còn căng dây vào khoá chỉnh dây thì như này:

- Lồng đầu dây vào lỗ trên trục. Nhớ lồng từ trước ra sau nhé.


- Kéo đầu dây, giữ cho nó căng rồi quấn đầu dây quanh chính nó khoảng 3 vòng.

Đàn Guitar Vọng Cổ VC-350 giá 4,200,000 - Cách thay dây đàn guitar Classical
=> Xem thêm Đàn Đàn vọng cổ của Ba Đờn


- Giữ nguyên mấy vòng quấn đó, vặn khoá vài vòng để nó thắt chặt lại. Rồi lên dây là xong.


Năm gợi ý khi mua và thay dây đàn Guitar Classic

Khi bạn mua một bộ dây đàn Guitar, mỗi dây thường đi kèm với bao bọc và dán nhãn hiệu riêng. Nếu bạn thay dây hỏng chứ không thay toàn bộ dây thì chỉ lựa một dây đàn cần thay từ gói của nó khi dây cũ đã được gỡ bỏ và bạn đã sẵn sàng để thay dây mới. Nếu bạn lấy tất cả dây trong gói ra những chỉ sử dụng một dây rồi lại cất vào thì sau này khó để phân biệt đâu là dây G, B , và dây E cao - đặc biệt đúng với người mới tập. Để tránh lấy nhầm dây và thay nhầm dây đàn bạn chỉ nên lấy ra từng dây một.


Sau khi bạn loại bỏ dây cũ, cần đàn và phím đàn bằng một miếng vải mềm có tẩm vài giọt tinh dầu chanh.

Nên dùng máy cắt dây vì nó rất tiện dụng để bạn có thể cắt đoạn thừa trên headstock sau khi bạn buộc dây đàn mới

Sau khi thay dây đàn xong, cố gắng không đặt guitar của bạn trong môi trường nhiệt độ rất nóng hoặc rất lạnh . Vì lúc mới thay dây, cần đàn đang phải tập làm quen với lực kéo của dây đàn mới, nhiệt độ rất khác nhau sẽ dễ làm cong cần hoặc làm âm thanh các dây đàn không chuẩn.

Không bao giờ để guitar cổ điển ở một vị trí nóng như trong cốp xe hay gần cửa sổ. Nói chung, nhiệt độ khắc nghiệt sẽ làm hỏng gỗ và âm thanh không chuẩn, đặc biệt là những người mới chơi guitar.
6/27/2017 7:25:00 PM

 

Tin khác cùng chủ đề

Thương hiệu Guitar Ba Đờn có một showroom duy nhất tại 32029 đường Độc Lập, phường Tân Quý, quận Tân Phú, TPHCM nhưng cung cấp và phân phối đàn guitar sỉ và lẻ, giao hàng rất nhanh chóng trên toàn quốc đặt biệt tại TPHCM - Sài Gòn: Độc LậpTân PhúNguyễn Thiện ThuậtQuận 3Tân BìnhQuận 1Quận 2Quận 3Quận 4Quận 5Quận 6Quận 7Quận 8Quận 9Quận 10Quận 11Quận 12Thủ ĐứcPhú NhuậnGò VấpBình ThạnhBình TânBình ChánhCần GiờCủ ChiHóc MônNhà Bè và nhận giao hàng ở các tỉnh: Long AnĐồng ThápBình DươngTiền GiangBến TreVĩnh LongCần ThơAn GiangKiên GiangTrà VinhSóc TrăngBạc LiêuCà MauTây NinhBà Rịa - Vũng Tàu.

Shop Ba Đờn tự sản xuất và bán đầy đủ tất cả các loại nhạc cụ: đàn guitar classicđàn guitar acousticđàn guitar modern, đàn guitar vọng cổđàn guitar mini dam, đàn guitar điện, đàn guitar thùng, phụ kiện guitar và guitar cao cấp đặc biệt đặt hàng theo yêu cầu.  Ngoài ra các lại đàn ghi ta đặc biệt như ukulele, đàn guitar tailor (taylor), đàn guitar fender đàn guitar dáng khuyết, đàn guitar modern hiện đại, martin guitars,... cũng không thiếu trong showroom của chúng tôi. Cung cấp thụ kiện guitar các loại như trống cajon, bao đàn, bao vải, giá đàn, giá nhạc, Tuner, Capo alice, dây đàn, phiếm đàn,...

Màu sắc đàn guitar đa dạng khác nhau: đàn guitar màu hồngmàu xanh, đàn guitar màu xanh dương, đàn guitar màu tím, đàn guitar màu trắng, đàn guitar màu nâu, đàn guitar màu vàng.

Shop guitar Ba Đờn cung cấp đàn cho mọi đối tượng chơi đàn từ trẻ em, trẻ nhỏ, đàn cho người mới học chưa biết gì. Cũng như giá đàn guitar của chúng tôi cung cấp cũng có loại rẻ giá phải chăng cho sinh viên khoảng 800,000đ cho đến loại cao cấp cho nghệ sĩ sành điệu, chuyên nghiệp giá 25 triệu.

Mobile: 0918.082 585 - Email: nguyenbadon74@gmail.com - 
Facebook https://www.facebook.com/guitarbadon.vn/
Showroom320/29 Độc Lập, P.Tân Quý, Q.Tân Phú, Tp.HCM
Cơ sở sản xuất: Ấp 5, Xã Phong Phú, Q. Bình Chánh, Tp.HCM
Thông tin ngân hàng: 39 69 79.99 99 999 - Trần Thị Hồng Thắm - Ngân Hàng Quân Đội (MB)
Website: www.GuitarBaDon.vn  - www.VietNamGuitar.Vn

Sản phẩm


Bảng báo giá đàn guitar classic
Xem: 1 | Ngày1/9/2019 10:08:57 AM
Bảng báo giá đàn acoustic guitar
Xem: 1 | Ngày1/9/2019 10:15:48 AM
Bảng báo giá đàn guitar vọng cổ
Xem: 1 | Ngày1/9/2019 10:21:35 AM
Bảng báo giá phụ kiện đàn guitar
Xem: 1 | Ngày1/9/2019 10:46:30 AM
Bảng báo giá đàn guitar đặt biệt
Xem: 1 | Ngày1/9/2019 10:52:52 AM
Đàn guitar gỗ cẩm lai hồng đào ván ép
Xem: 1 | Ngày1/17/2019 9:14:44 AM
Hiệu đàn nào nổi tiếng ở Việt Nam
Xem: 1 | Ngày1/17/2019 9:32:33 AM
Đàn Guitar BA ĐỜN TP HCM chuyên nghiệp: Xưởng, cơ sở, cửa hàng, tiệm, showroom, shop mua, bán, kinh doanh, phân phối đàn uy tín giá rẻ và tốt, nhạc cụ classic acoustic guitar, guitar lele, vọng cổ sỉ và lẻ
asdasdadasdsa