Guitar Ba Đờn  Đàn guitar và những điều thú vị  Đàn guitar thủ công được người dùng ưa chuộng

Đàn guitar và những điều thú vị

Đàn guitar thủ công được người dùng ưa chuộng

Anh Đỗ Việt Dũng là nghệ nhân làm đàn thuộc thế hệ thứ tư trong một gia đình làm đàn ở Hà Nội. Gia đình anh đã bắt đầu làm guitar từ những năm 1930. Anh Dũng chia sẻ, làm đàn thủ công khác với sản xuất hàng loạt là ở kỹ thuật chỉnh âm bằng cách gõ vào gỗ và nghe. Kỹ thuật này đòi hỏi sự tỉ mỉ, tập trung và một đôi tai được qua rèn luyện.

Anh Đỗ Việt Dũng là nghệ nhân làm đàn thuộc thế hệ thứ tư trong một gia đình làm đàn ở Hà Nội. Gia đình anh đã bắt đầu làm guitar từ những năm 1930. Anh Dũng chia sẻ, làm đàn thủ công khác với sản xuất hàng loạt là ở kỹ thuật chỉnh âm bằng cách gõ vào gỗ và nghe. Kỹ thuật này đòi hỏi sự tỉ mỉ, tập trung và một đôi tai được qua rèn luyện.

“Với làm thủ công thì từng miếng gỗ có tính chất cứng mềm khác nhau, người làm đàn dựa trên kinh nghiệm, hiểu biết phải gõ để nghe âm thanh của từng miếng gỗ và sẽ làm độ dày, mỏng sao cho tối ưu nhất. Đó là sự khác biệt giữa làm thủ công với làm công nghiệp để tạo ra được những cây đàn thủ công hay nhất” - anh Đỗ Việt Dũng nói.

Mỗi cây đàn trung bình mất 3 tháng để hoàn thành, đối với những cây đàn cao cấp thì thậm chí là hơn 6 tháng. Với giá từ 500.000 đồng đến 50 triệu đồng, mỗi tháng xưởng của anh Dũng tiêu thụ hơn 100 cây đàn guitar các loại.

Đối với những người chơi đàn thành thạo, việc tìm mua cho mình một chiếc đàn làm thủ công có thể giúp họ thỏa mãn đam mê tốt hơn.

Anh Huỳnh Đinh Quang Minh, người chơi guitar cho biết: “Mình chơi đàn guitar năm nay là năm thứ 15, cảm nhận đầu tiên là cây đàn làm thủ công được làm rất cẩn thận, nên từng chi tiết trên cây đàn đều có độ chính xác và tinh xảo, từ hình thức đến hiệu quả sử dụng”

ngoisao.net
6/29/2017 11:09:42 AM

Mobile: 0918.082 585 - Email: nguyenbadon74@gmail.com - Tel: (08) 355 94 116