40 năm nắn nót cung đàn

Lùi lại một nhịp để chuẩn bị thật kỹ càng, đêm guitar mang tên Hoài niệm của nghệ sĩ Dương Kim Dũng diễn ra vào 20g ngày 16-4 tại Trung tâm Văn hóa Phú Nhuận, TP.HCM, dĩ nhiên có thêm nhiều câu chuyện để kể với khán giả…

Phóng to
Nghệ sĩ guitar Dương Kim Dũng – Ảnh: T.T.D

Không chọn thời điểm đầu tháng 4, khi có rất nhiều chương trình lớn nhỏ hướng về ngày giỗ thứ 12 của vị nhạc sĩ tài hoa họ Trịnh, Dương Kim Dũng thừa nhận, đêm nhạc của anh sắp tới chỉ là một đóa hoa nhỏ, khiêm nhường xuất phát từ lòng mến mộ cá nhân.

“Nếu có một ngôn ngữ bày tỏ khiến tôi cảm thấy tự tin nhất thì đó chỉ có thể là guitar” – anh chia sẻ. Do vậy, không chỉ được nghe lại những tác phẩm của Trịnh Công Sơn, Ngô Thụy Miên, Cung Tiến, Trường Sa, Phạm Mạnh Cương, Trương Quý Hải… do anh chuyển soạn cho đàn guitar mà lần đầu tiên khán giả còn được mở mang với những câu chuyện đầy hứng khởi về guitar flamenco mà Dương Kim Dũng có thể xem là đại diện xuất sắc của thể loại này.

Bắt đầu học đàn từ năm lên 9, nghĩa là tính đến nay nghệ sĩ guitar Dương Kim Dũng đã có hơn 40 năm nắn nót bên cung đàn. Từng là đệ tử ruột của các thầy Nguyễn Quang Tri, Dương Thiệu Tước, Phùng Tuấn Vũ tại trường nhạc xưa (nay là Nhạc viện TP) nhưng duyên nợ với nghề lại đến với anh thật tự nhiên.

Anh kể: “Năm 1982, nhân một buổi biểu diễn ở Nhà văn hóa Phú Nhuận, ông bộ trưởng Bộ Văn hóa Nguyễn Văn Hiếu dẫn phái đoàn Hungary, Bulgaria và Tiệp Khắc đến xem. Sau khi xem xong, phái đoàn thích thú và ông bộ trưởng đã hỏi tôi “cháu đang học gì?”. Tôi trả lời đang học vẽ ở Trường Mỹ thuật Biên Hòa. Nghe xong ông bèn viết thư nhờ Nhạc viện TP xem xét cho tôi được vào học đúng với năng khiếu của mình. Thầy Quang Hải khi đó đang là giám đốc Nhạc viện đã tổ chức một buổi thi tuyển riêng để xét tuyển cho một mình tôi. Năm đó tôi đã thi đậu với tác phẩm Chaconne của J. S. Bach và bắt đầu được nhận vào học tại Nhạc viện”.

Cũng kể từ ấy, Dương Kim Dũng lần lượt tốt nghiệp guitar cổ điển, đại học rồi cao học về guitar tại Nhạc viện TP. Ðặc biệt, nhắc đến Dương Kim Dũng không thể không nhắc đến ngón đàn guitar flamenco điêu luyện, cách chuyển soạn công phu các nhạc phẩm VN sang phong cách này để trình diễn trong các đêm hòa nhạc phục vụ cả trong lẫn ngoài nước của anh.

Trong lần biểu diễn ngày 16-4 tới đây, lần đầu tiên có phần giao lưu nhằm giới thiệu kỹ thuật flamenco, ứng dụng kỹ thuật flamenco trong việc chuyển soạn, đệm đàn guitar, Dương Kim Dũng vẫn tiếc nuối vì chỉ được giới hạn trong khoảng 30 phút. Nửa đời người đã ăn, ngủ, khóc, cười cùng guitar, lại chọn cách đứng bên lề những ồn ào của đời sống âm nhạc như rất nhiều nghệ sĩ guitar khác, mỗi lần biểu diễn là một lần… dốc ruột sẻ chia nên thời gian bao lâu với anh có lẽ cũng là chưa đủ! “Nếu thành công và được khán giả ủng hộ, tôi sẽ tiếp tục tổ chức những buổi diễn tiếp theo, giới thiệu tiếp các điệu nhạc khác nữa, vì có gần 20 điệu nhạc thông dụng trong việc đệm đàn guitar” – anh nhắn nhủ trước khi chia tay…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay