Ba bước để đổi hợp âm nhanh

Đây là bài viết chia sẻ các thủ thuật để chuyển hợp âm nhanh khi bạn học guitar. Kinh nghiệm của tôi về việc này là bạn phải tập chậm lại và bấm cho đúng trước. Khi đã hoàn thiện thao tác chuyển đôi hợp âm rồi, tốc độ sẽ đến dễ dàng theo sự luyện tập đều đặn.

Nhanh thế nào gọi là nhanh?

Bước đầu tiên là xác định mục tiêu muốn đạt được. Hãy quyết định các hợp âm muốn chuyển đổi và tốc độ nhịp phải đàn.

1. Thực hiện một kiểm tra phân tích

Pro990End

Sau khi đã xác định được tốc độ tempo mà bạn muốn chuyển hợp âm liền lạc, bước kế tiếp là tìm ra bây giờ bạn đạng đứng ở đâu trên con đường tiến bộ. Công cụ làm được điều này là máy đánh nhịp (metronome).

Bây giờ dùng metronome để biết bạn có thể đổi hợp âm nhanh đến đâu. Hãy đặt tempo gần với tốc độ mục tiêu phấn đấu và đàn theo, cứ 4 phách đổi hợp âm một lần. Nếu không thể theo kịp tốc độ này, thì hãy giảm xuống cho đến khi chuyển mà không bị lỗi.

Pro989End

Bây giờ giảm metronome xuống thêm vài nấc. Hãy phân tích chi tiết thao tác chuyển hợp âm của bạn. Các ngón tay có di chuyển liền lạc đến vị trí mới không? Có ngón nào nhấc ra khỏi dây đàn một cách không cần thiết không? Hãy nghiên cứu cách bạn đang chuyển hợp âm và sửa chữa những chỗ sai.

Pro988End

Mục tiêu của bạn là phải cho các ngón tay di chuyển càng ít càng tốt ra khỏi dây đàn. Các ngón di chuyển càng ít thì càng dễ dàng hơn cho việc chuyển hợp âm nhanh. Bạn phải khởi đầu hình dung có ý thức các chuyển động tốt nhất cho các ngón tay từ vị trí hợp âm này sang vị trí hợp âm khác. Sau đó bạn có thể tập có ý thức những thao tác này theo các kỹ thuật mô tả dưới đây.

GroupDM_620

2. Làm chủ các thao tác

Tôi dùng một số các kỹ thuật tập luyện để làm chủ các thao tác chuyển đổi hợp âm. Điều quan trọng cho tất cả các kỹ thuật này là tập chậm. Bạn cần phải có sự chú ý có ý thức để bảo đảm các ngón tay di chuyển đúng đắn. Bạn chỉ có thể đạt được điều này ở tốc độ thật chậm.

Pro995End

Giờ là 4 thủ thuật để chuyển hợp âm có hiệu quả:

Tập bàn tay bấm phím. Tập luyện đổi hợp âm chỉ bằng bàn tay bấm phím.

Tập không bấm. Chỉ đặt các ngón tay nhẹ nhàng lên dây nhưng không bấm vào. Điều này giúp bạn tập trung vào việc đặt ngón cho đúng vào vị trí.

Bấm hợp âm trạng thái tĩnh. Hãy đặt các ngón tay vào đúng vị trí hợp âm và dừng ở đó. Đây là cách tốt để làm quen với cảm giác vị trí của hợp âm nào đó. Khi có thể dựa vào cảm giác rồi, bạn không cần phải dùng mắt nữa.

Bấm hợp âm trong không khí. Buông hợp âm ra, và để tay rơi lên đùi. Sau đó di chuyển bàn tay trở lên và tạo thế tay bấm hợp âm trong không khí trước khi đặt các ngón vào cần đàn. Tất cả các ngón phải hạ chính xác vào vị trí dây cùng một lúc. Lặp lại vài lần cho mỗi hợp âm. Chuyển nhanh hợp âm liên tiếp. Di chuyển các ngón liên tiếp đến các vị trí hợp âm theo từng phách một. Kỹ thuật này rất tốt khi bạn đã nắm được từng sự chuyển đổi hợp âm và muốn tập làm quen với việc suy nghĩ nhanh đến các thế bấm mới.

3. Tiến đến tốc độ tối đa

Một khi đã làm chủ các bài tập trên ở tốc độ chậm rồi, bạn tăng dần dần tempo của metronome lên một hoặc hai nấc. Nếu tại nấc nào mà ngón tay bắt đầu loạn lên hoặc mắc lỗi hoài, thì hãy giảm nấc xuống. Điều quan trọng là tập ở tốc độ mà ngón tay bạn di chuyển thật chính xác.

Pro982End

Những bài tập này có thể giúp bạn phát triển khả năng đổi hơp âm cho nhanh. Hãy tập đều đặn và bỏ ít thời gian làm chủ từng hợp âm hoặc một bộ hợp âm trước khi sang bước tiếp theo.

Lúc nào thì metronome cũng là công cụ thiết yếu. Nhớ chọn loại metronome nào bạn có thể điều chỉnh tempo dễ dàng khi luyện tập.

GroupDM_622

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay