Báo Viet Nam Net – Nghề làm đàn dưới ống kính iPhone 4

Vào con hẻm nhỏ ở đường Đoàn Văn Bơ, Quận 4 (TP.HCM) hỏi nhà ông Ba Đờn là ai cũng biết. Ông Ba Đờn tên thật là Nguyễn Văn Sơn, năm nay ngấp nghé tuổi 60. Ông là chủ của một trong hai cơ sở làm đàn thủ công cuối cùng của làng nghề tồn tại hơn nửa thế kỷ ở Quận 4.

Theo cuốn “Những làng nghề thủ công truyền thống ở TP.HCM”, người được coi như khai sinh ra làng nghề làm đàn truyền thống này là ông Trần Văn Sô, sinh năm 1928 ở Nam Định, sau di cư vào Sài Gòn làm nghề mộc ở khu vực Tôn Đản, Quận 4. Khoảng năm 1950, ông Sô chuyển hẳn sang nghề chế tạo đàn guitar, đào tạo nhiều thợ làm đàn lành nghề nên trở thành làng nghề.
Pro950End

Gia đình ông Ba Đờn có ba đời theo nghề làm đàn. Ông Sơn cho biết, cha ông trước gốc ở Bến Tre, lên thành phố lập nghiệp và gia nhập làng nghề từ những năm 60 của thế kỷ trước. Hiện nay, bảy người con của ông đều theo nghề gia truyền này. 

Cơ sở
ở Quận 4 có diện tích sử dụng chừng 50m2 với khoảng 20 người thợ làm việc thường xuyên. Nguyên liệu để làm đàn gồm nhiều loại gỗ khác nhau. Mỗi loại gỗ sử dụng cho một bộ phận khác nhau của cây đàn. Nhưng quan trọng nhất là hai loại gỗ thông và hồng đào dùng để làm mặt trước, sau và hông đàn. Những cây đàn đắt tiền có khi phải nhập gỗ từ nước ngoài. Quá trình sản xuất đàn gồm khoảng mười công đoạn: đóng hông, vô mặt (trước và sau), dán chỉ viền, ráp cần, dán ngựa, dán chỉ trong… 

GroupDM_618

Khâu cuối cùng là sơn và ráp trục, vô dây đàn. Sau khi dán xong một bộ phận, phải dùng dây buộc lại, phơi nắng chờ keo khô rồi mới tiếp tục công đoạn khác. Khó nhất và quan trọng nhất là đóng thùng đàn. Đàn tốt hay xấu, giá cao hay thấp phụ thuộc vào âm thanh; âm thanh tốt là do thùng đàn. Vì vậy, thợ đóng thùng đàn phải là người giỏi nhất, khéo tay nhất của cơ sở. Trong các công đoạn sản xuất, trừ khâu làm cần và sơn là có sử dụng máy móc, còn tất cả các công đoạn khác đều làm bằng tay và cần độ chính xác rất cao.

Có những người thợ rất trẻ.
Rất nhiều nhân công trong một khuôn viên 50 mét vuông.
Chỉ có khâu làm cần và sơn là sử dụng máy. Còn lại tất cả làm bằng tay.
Sau khi dán keo, phải buộc thùng đàn lại rồi phơi khô.
Làm thùng đàn.
Chỉnh lại độ phẳng của thùng và cần đàn.
Chỉnh lại độ phẳng của thùng và cần đàn.
Mời quý khách tham khảo thêm vài mẫu đàn guitar bán chạy nhất shop đàn guitar online của thương hiệu Guitar Ba Đờn – hàng tận xưởng giá gốc uy tín vì thương hiệu hàng đầu.
Pro985End<br/>
Pro982End<br/>
Pro1028End<br/>
Pro965End<br/>
Pro1022End<br/>
Pro943End

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay