Các bộ phận của đàn Guitar Acoustic?

Trước khi học và chơi đàn Guitar, người chơi cần hiểu về cấu tạo cơ bản của đàn, bởi vì nó là nhạc cụ đưa bạn đến gần hơn với thứ ngôn ngữ của toàn nhân loại.

Biết các bộ phận và chức năng của Guitar sẽ giúp bạn chắc chắn rằng bạn đang điều chỉnh được âm thanh tốt nhất. Khi bạn biết làm thế nào để có được âm thanh tốt nhất thì bạn cũng sẽ có khả năng và kĩ thuật cao hơn để trở thành một nghệ sĩ Guitar chuyên nghiệp.

Bài viết này sẽ đề cập đến các bộ phận cơ bản của Guitar Acoustic.

1. Đầu đàn (Headstock)

Kết thúc cần đàn chính là đầu đàn. Nó được trang bị các bộ khóa, dùng để chỉnh dây, thay đổi cao độ của cây đàn Guitar.

Hình dạng của đầu đàn xác định cách bố trí của các bộ chỉnh. Một số Guitar có sáu bộ chỉnh trên một mặt và một số khác có thể có 3 bộ chỉnh mỗi bên. Hình dạng của đầu đàn có thể ảnh hưởng đến những giai điệu của cây đàn Guitar vì cách nó rung.

Góc mà tại đó đầu đàn được gắn vào phần cuối của NUT sẽ ảnh hưởng đến tính bền vững (độ ngân của âm thanh trong bao lâu) và ảnh hưởng đến sức căng của các dây đi qua các ngựa đàn. Một cây đàn Guitar Acoustic có đầu đàn gắn ở một góc độ không đúng kĩ thuật sẽ dễ bị vỡ nếu Guitar rơi khỏi chân đế.

2. Bộ chỉnh (Tuners)

Bộ phận này là chốt điều chỉnh sức căng của các dây đàn Guitar Acoustic để nâng cao hoặc thấp hơn cao độ của dây đàn, phụ thuộc vào cao độ cao hay thấp mà bạn xoay theo chiều kim đồng hồ hoặc ngược chiều kim đồng hồ.

Có một vài mẫu thiết kế của bộ chỉnh, trong đó có nhiều bộ chỉnh có chất lượng rất tốt. Trong trường hợp bạn có một cây đàn Guitar chất lượng không tốt mà bạn muốn thay đổi bộ chỉnh với hi vọng nâng cao chất lượng âm thanh của đàn thì chúng tôi khuyên bạn không nên. Bởi vì bộ chỉnh không phải là yếu tố chính tạo nên sự tuyệt vời của Guitar Acoustic, muốn thay đổi bạn cần thay đổi trên toàn bộ cây đàn.

Một bộ chỉnh tốt không quá đắt. Nếu bạn không có đủ điều kiện để chọn mua một cây Guitar cao cấp thì có thể sử dụng một cây Guitar giá rẻ, thay bộ chỉnh tốt giúp âm thanh Guitar giá rẻ ổn định và dễ điều chỉnh hơn.


3. Nut:


Là một thanh nhựa (hoặc sừng) màu trắng mỏng (hoặc đen) ngăn cách giữa cần đàn và đầu đàn. Nó tách biệt mỗi dây đàn Guitar cổ định để chúng cách đều nhau.

Nó nằm giữa đầu và cần đàn.

Các NUT có thể ảnh hưởng đến những giai điệu của cây đàn Guitar Acoustic. Nó thực sự là một vấn đề liên quan nhiều đến sở thích cá nhân, nhưng hầu hết đều đồng ý rằng một NUT chế tạo bằng xương có chất lượng âm thanh thực sự tốt hơn NUT bằng nhựa.

4. Cần đàn (Neck):

Cần đàn Guitar bằng gỗ thuôn dài nối đến đầu đàn. Mỗi dây đàn sẽ chạy dọc trên cần đàn. Và tùy thuộc vào nơi ngón tay của bạn được đặt trên cần đàn, bạn sẽ tạo ra những âm thanh khác nhau. Mặt của cần đàn là nơi đặt các phím đàn Guitar Acoustic.

Chất lượng của gỗ, hình dạng và kết nối của các cần đàn sẽ ảnh hưởng đến âm thanh của cây đàn Guitar Acoustic.

Hình dạng của cần đàn sẽ quyết định đàn Guitar dễ dàng hơn hoặc khó khăn hơn để chơi, tuy nhiên khó khăn hay dễ dàng cũng phụ thuộc nhiều vào sở thích cá nhân của từng người và phụ thuộc vào bàn tay. . Cần đàn dày hơn sẽ truyền âm thanh theo một cách khác hơn một cần đàn mỏng. Tuy nhiên khi chọn lựa, nếu bàn tay của bạn có thể bao trọn cần đàn thì âm thanh sẽ hay hơn.

5. Dây đàn

Dây của Guitar Acoustic khác với Guitar điện. Có một vài loại khác nhau của Guitar acoustic. Guitar Classtic có dây nylon và Guitar Acoustic có dây kim loại. Độ dày và thành phần của chuỗi tạo sự khác biệt lớn trong âm thanh.

Nếu bạn biết những loại âm thanh mà bạn muốn thì có thể tham khảo người phân phối dây đàn, họ sẽ chỉ cho bạn biết dây đàn nào là phù hợp với dòng nhạc bạn đang chơi và âm thanh bạn đang muốn hướng tới. Đôi khi một tay Guitar nổi tiếng mà bạn ngưỡng mộ có thể có những kết hợp độc đáo để tạo ra âm thanh riêng biệt. Bạn có thể học hỏi điều này từ họ vì không có tiêu chuẩn nào cho việc kết hợp dây trên Guitar Acostic.

6. Phím đàn

Phím đàn là các mảnh kim loại mỏng trên cần đàn đặt vuông góc với dây đàn guitar, và có tác dụng như “tách giai điệu” cho Guitar. Chúng chia cần đàn ra thành những đoạn cách nhau nửa cung hay 1 cung, tạo ra một mạng lưới các nốt nhạc để bạn chơi.

7. Fret Markers

Là những phần đánh dấu trên cần đàn. Tuy không có tác dụng hoặc ảnh hưởng đến âm thanh nhưng nó giúp bạn nhận biết tay bạn đang di chuyển ở đâu trên cần đàn.

Bộ phận này giúp ích nhiều cho những người mới tập chơi Guitar Acoustic.

8. Hộp cộng hưởng (Body)

Thân đàn là phần lớn nhất trong các bộ phận của một cây Guitar Acoustic. Đây còn được gọi là buồng cộng hưởng âm thanh. Âm thanh sẽ đi vào trong buồng cộng hưởng và thoát ra qua lỗ thoát âm.

Thân đàn được chế tạo bằng gỗ, những thiết kế nghề thủ công tinh xảo sẽ tạo ra khác biệt trong âm thanh.

9. Lỗ thoát âm (Sound Hole):

Các lỗ thoát âm là nơi để âm thanh thoát ra khỏi thùng đàn. Khi gảy dây đàn thì tần số âm thanh sẽ cộng hưởng với thùng đàn, thoát ra qua lỗ thoát âm làm cho lớp không khí xung quanh thùng đàn dao động cùng tần số và tai ta nghe được âm thanh

10. Ngựa đàn (Bridge)

Ngựa đàn guitar là nơi giữ dây đàn vững chắc trên thùng đàn để chúng không bị thay đổi cao độ. Khi gảy dây đàn, rung động chạy dọc theo cần đàn từ ngựa đàn đến đầu đàn Tùy theo thiết kế và sở thích của từng người mà ngựa đàn sẽ cao hoặc thấp. Ngựa đàn thường được làm bằng mica hoặc xương.

11. Chốt cầu:

Đây là những hạt sử dụng trong Guitar Acoustic để ghim chặt dây đàn vào ngựa đàn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay