Các câu hỏi thường gặp về dây đàn guitar

Hỏi: Cần phải thay dây đàn Guitar vào lúc nào?

Đáp: Bạn chơi đàn guitar đã lâu và cảm thấy dây đàn không còn hoàn hảo như trước nữa. Thời điểm bạn phải thay dây đàn guitar phụ thuộc vào thời lượng chơi đàn ( mới chơi hay chơi đã lâu rồi ), cách đánh đàn của bạn, sau khi sử dụng đàn bạn chăm sóc và vệ sinh dây đàn như thế nào? (lau dây sạch sẽ và cẩn thận sau khi chơi, có sử dụng các dung môi để làm tăng tuổi thọ và chất lượng của dây đàn guitar không?

Chúng ta nên thay dây sau 15-30 giờ sử dụng đàn ( việc xác định thời gian các bạn hãy lưu ý ).

Khi sử dụng cây đàn guitar, dây đàn sẽ có dấu hiệu bị dính bụi bẩn, mồ hôi từ tay người chơi ( nhất là những người nào có mồ hôi dầu). Điều này sẽ có ảnh không tích cực đến một số vấn đề sau :

– Độ rung của dây đàn ( sẽ ảnh hưởng và quyết định đến độ ngân vang, độ sâu, độ sắc… và thẩm mỹ, cái hay của tiếng đàn).

– Ảnh hưởng đến tuning (dây đàn sẽ nhanh chóng bị phô trong quá trình chơi nhạc).

Bụi bẩn ngoài không khí đi cùng mồ hôi sẽ thấm qua các lớp cuốn bên ngoài của dây đàn (nằm ngay trên bè mặt dây đàn) và sẽ đi sâu vào bên trong của lõi dây, gây ra sự ăn mòn hóa học. Chơi đàn trong khi tay bẩn hoặc ra nhiều mồ hôi sẽ nhanh chóng hủy hoại dây đàn. Do đó, sẽ cần thiết cho chúng ta việc phải lau dây đàn cẩn thận và thường xuyên sau mỗi lần chơi đàn, lau kỹ cả mặt trên dưới để tăng tuổi thọ dây đàn. Đặc biệt là dây kim loại

Hỏi: Chúng ta có nên thay dây đàn nylon vào đàn dây sắt?

Đáp: Nhiều bạn trong chúng ta băn khoan khi mới sử dụng đàn Acoustic với dây sắt sẽ gây cảm giác đau tay và khó bấm, gây nản chí trong quá trình tập luyện, vậy có nên thay thế dây sắt cứng bằng dây nylon mềm mại không?

Câu trả lời dứt khoát ở đây là không nên làm như vây.

Bởi lẽ:

– Nute (lược đàn): ở đầu cần đàn. Do kích thươc của loại dây nylon và dây kim loại là hoàn toàn khác nhau, nên thay thế cho nhau sẽ không hoàn hảo. Dẫn đến khi chơi đàn, âm thanh phát ra sẽ bị rè, không đánh được đúng nốt nhạc. Đây rõ ràng sẽ là một ảnh hưởng không nhỏ trong quá trình chơi đàn guitar.

– Ngựa đàn của đàn Guitar Acoustic và đàn Guitar Classic có cấu tạo rất khác nhau. Đàn dây sắt được thiết kế kèm một bộ phận là ghim ngựa để gắn chặt dây vào cần đànTrong khi đó, dây nylon là buộc trực tiếp và cần đàn chứ không phải thông qua bộ phận ghim, do đó thay thế lẫn nhau là không thể.

– Bộ phận khóa đàn cũng có cấu tạo khác nhau giữa đàn guitar acoustic và đàn guitar classic. Khoá đàn cho dây sắt thường bé hơn vì dây kim loại căng nên số vòng cuốn dây không nhất thiết nhiều. Nhưng dây nylon lại có độ căng không cao như dây kim loại, nên khoá đàn rất to nhằm mục đích cuốn được nhiều vòng dây.

Hỏi: Vậy vấn đề ngược lại là lắp dây kim loại vào đàn dây lynon?

Đáp: Nhiều người sẽ có ý định lắp dây sắt thay thế dây nylon bởi vì nghe tiếng dây sắt hay hơn, thanh và vang hơn. Tuy nhiên, trừ khi bạn muốn sớm đưa cây đàn guitar của mình trở thành đồ phế thải. Hai loại đàn này được thiết kế hoàn toàn khác nhau. Để tạo ra được âm thanh hoàn hảo và hay nhất khi sử dụng một cây đàn guitar, các nhà nghiên cứu đã dày công suy ngẫm về mối liên hệ giữa độ căng của dây và sự mềm dẻo của nó.

Dây nylon có lực căng ít hơn dây sắt, nhưng lại có sức kéo mạnh, vì thế mặt đàn dây nylon thường được gia công mỏng hơn, các bộ phận khác cũng có cấu tạo mềm dẻo và mỏng manh hơn đàn dây sắt, để có thể tạo ra được âm thanh sáng, có chiều sâu, độ vang

Lắp dây sắt lên đàn classic sẽ làm hỏng đàn nhanh chóng. Do sức căng rất lớn của đàn dây sắt, sau 1 thời gian sử dụng, cần đàn sẽ cong vênh, ngựa đàn và lược đàn sẽ bị ăn mòn, và tất nhiên âm thanh của tiếng đàn sẽ không còn chuẩn nữa.

Một điểm cần lưu ý nữa là Đàn guitar Acoustic dây sắt có một thanh kim loại được cấy vào trong cần đàn, có tác dụng gia tăng khả năng chịu lực cho cần đàn, và có thể điều chỉnh cần đàn. Bộ phận ti chỉnh cần này hoàn toàn không có ở đàn dây nylon.

Hỏi: Kích thước, bán kính của dây đàn guitar sẽ ảnh hưởng như nào tới âm sắc?

Đáp: Kích thước của dây càng lớn thì càng căng và lực kéo vào cần đàn càng mạnh. Dây đàn căng thì tiếng đàn phát ra sẽ to hơn. Khi gẩy đàn, bạn cũng phải dùng lực mạnh hơn. Dây đàn căng thì độ rung của dây sẽ giao động trong một khoảng nhỏ hơn nên tiếng đàn sẽ không bị rè vì không có khả năng chạm vào phím hay cần đàn.

Hỏi: Cấu tạo và chất liệu của dây đàn sẽ ảnh hưởng như thế nào đến âm sắc của đàn guitar?

Đáp: Dây đàn thì có các loại dây: dây nylon, dây acoustic, dây electric. Mỗi loại đàn lại phù hợp với nhiều loại dây và các nhà sản xuất cũng rất phong phú. Và do đó có những điểm khác nhau giữa các loại dây đàn, nhưng tựu chung lại vẫn có những điều căn bản giống nhau

Dây đàn Acoustic:

– Dây đàn loại được bọc bên ngoài một đồng là loại dây acoustic phổ biến trên thị trường hiện nay. Dây này sẽ tạo ra chất âm tốt. Bề mặt của dây này bị mất rất nhanh sau khi chơi trong một khoảng thời gian ngắn. Tuy không nhất thiết phải thay dây ngay lập tức, nhưng tiếng đàn sẽ hay hơn lúc mới thay.

– Dây được bọc bằng hợp kim đồng phot pho là .Loại dây này có tiếng ấm, chứ ko sáng như dây Đồng thuần túy. Đồng thời chất âm của nó cũng kéo lâu và dài hơn nhiều.

– Dây nylon. Ba dây treble được làm từ nylon. Các dây bass thì cấu tạo có lõi là các sợi nylon gần giống “lụa”, được bọc ngoài bằng đồng mạ bạc (hoặc nhiều chất liệu khác). Không căng như dây kim loại, mà khá mềm.

Ngoài ra, còn một số lọa dây khác: Dây mạ Niken, Dây Niken nguyên chất, Dây thép không rỉ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay