Các lưu ý khi chọn chất liệu gỗ làm đàn Guitar

Cũng bởi chất liệu gỗ là một trong những yếu tố tác động đến việc chất lượng âm thanh của đàn có tốt hay không. Mà nếu bạn đang có nhu cầu mua mọt chiếc đàn guitar thì hãy quan tâm với chất liệu của đàn Guitar để có được một sản phẩm tốt nhất. Bởi vì thùng đàn là phần chính giúp tạo âm thanh cho guitar mà nếu bạn lựa chọn một chiếc đàn được làm bởi loại gỗ kém chất lượng thì âm thanh có được không hay. Khi bạn gõ vào phần dây của đàn thì tùy vào từng loại gỗ sẽ tạo nên một thứ âm thanh hoàn toàn khác biệt. Đó chính là nguyên nhân khiến một số chiếc guitar có âm thanh phát ra sáng hơn hoặc trầm hơn so với những cây đàn khác.
Cách lựa chọn đàn được làm từ gỗ có chất lượng cao
Để có thể sở hữu cho mình một cây đàn guitar tốt thì bạn cần tìm hiểu về các loại gỗ làm nên đàn nhé. Các loại gỗ thường được lựa chọn để làm nên đàn guitar vẫn được gọi là tonewood. Cơ chế hoạt động của nó giống như ban âm thanh của nhạc cụ vậy nên những ai muốn mua được đàn tốt đều phải tìm hiểu kỹ về các loại gỗ được sử dụng làm đàn. Thường thì có 2 loại gỗ cơ bản được sử dụng để làm đàn guitar đó là: gỗ rắn nguyên tấm và gỗ ép để tạo nên chiếc đàn guitar với âm thanh đặc biệt. Đây là một mẹo nhỏ khi chọn đàn guitar mà bạn nên bỏ túi.
Các loại Gỗ làm nên đàn Guitar
Đối với những chiếc đàn guitar được nhập khẩu thì nguyên liệu làm đàn guitar thường có đầy đủ thông số và việc của bạn là tìm hiểu kỹ về những thông số này để nắm rõ được thông tin về chiếc đàn guitar mà bạn lựa chọn. Còn với những chiếc đàn được sản xuất ở Việt Nam thì bạn nên hỏi người bán về loại gỗ được sử dụng để làm đàn nhé.
Một số lưu ý về thùng đàn guitar:  Thường thì với mặt top và mặt hông của chiếc đàn sẽ được làm từ 2 loại gỗ hoàn toàn khác nhau. Khi mua đàn hãy chú ý đến cả mặt back và mặt side của chiếc guitar mà bạn lựa họn nhé.
Các loại Gỗ thường dùng trong đàn Guitar
 
Dòng Brazil Rosewood (hình minh họa trên) là một loại gỗ có giá trị cao và thường dùng để đóng mặt side và fretboard của đàn. Đây là một lưu ý nhỏ mà bạn nên biết để có được một chiếc đàn guitar có âm thanh hay. Còn loại gỗ Rosewood Ấn Độ với khả năng truyền âm thanh nhanh song đang ngày càng khan hiếm nên đã không còn được khai thác để làm đàn guitar nữa. Một loại gỗ mà được nhiều người lựa chọn sử dụng để làm nên chiếc đàn guitar là gỗ Thích. Đây là loại gỗ nhẹ song âm thanh phát ra vô cùng trong trẻo, tươi sáng khiến người nghe cảm nhận được hết vẻ đẹp của bản nhạc. Nếu là người sành nhạc thì khi sử dụng chiếc đàn được làm từ gỗ Thích thì bạn có thể phân biệt được từng nốt nhạc nên nó là một trong những lựa chọn hàng đầu của việc làm đàn Guitar.
Rosewood – Ấn Độ
Rosewood Ấn Độ là gỗ thuộc chi Cẩm Lai. Có tốc độ truyền âm thanh tốt, có âm sắc đẹp rất tốt cho việc làm đàn, tuy nhiên vì vấn đề bảo vệ môi trường nên không được khai thác nhiều.
Mapple
Thường dùng cho đàn Violin, nhưng chất âm tốt và chất lượng nên được dùng cho đàn Guitar. Trong lượng nhẹ, âm trong trẻo, sáng
Gỗ gụ
Nguồn gốc Trung Mỹ và vùng Caribbean. Gỗ gụ có trọng lượng nhẹ hơn gỗ hồng mộc, Koa, nhưng âm thanh rất rõ ràng với trebles chuẩn và tầm trung. Âm thanh ấm và hợp với nhạc fingerpickers, blues.
Gỗ Sitka Spruce
Sitka Spruce xuất xứ từ Alaska và Tây Bắc Canada. Đặc điểm của loại gỗ này là cứng, nhẹ. Tốt độ truyền âm khá tốt nên được dùng khá nhiều trong Guitar
Gỗ Redwood
 
Redwood là loại gỗ có xuất xứ từ Bắc Mỹ. Âm sắc có nhiều điểm giống như Western Red Cedar nhưng âm thanh có thể tối hơn một chút. Một số người nói rằng đàn Guitar làm từ redwood có âm sắc nét, giai điệu mạnh hơn tuyết tùng.
Admin Guitar Ba Đờn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay