Cách Bảo Quản Đàn Guitar Mùa Mưa

1. Luôn cất đàn trong bao nếu không sử dụng

Bạn sẽ không muốn bộ dây mới thay tuần trước của bạn trở nên cáu bẩn và sét rỉ ngay cả khi bạn đánh rất ít phải không nào? Để trong bao cũng sẽ giúp cây đàn của bạn chống ẩm tốt hơn.

2. Cất đàn ở nơi an toàn

Trước khi ra đường ngoài việc đem áo mưa lớn nhỏ các kiểu con đà điểu thì bạn đừng quên cất cây đàn của bạn một nơi an toàn nhé. Một nơi cách xa cửa sổ để tránh mưa và tương đối khuất để né các va chạm không cần thiết sẽ là một chỗ lý tưởng để cất đàn.

3. Sau khi dầm mưa đừng quên lau khô đàn

Bạn tuyệt đối không được để đàn trong bao sau khi dầm mưa nhé, cây đàn có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng đến tiếng và ngoại hình do bị thấm nước đấy. Sau khi dầm mưa bạn hãy lau chùi cây đàn cẩn thận, khô ráo, nếu thấy đàn bị thấy nước thì phơi đàn trước quạt hoặc nặng hơn thì dùng máy sấy hong khô cây đàn. Trước kia sau khi cho một người bạn mượn đàn tôi đã phát hoảng khi phát hiện cây đàn bị thấm nước do bao bị ướt và tiếng đàn bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Rất may mắn là sau khi dùng máy sấy hong khô thì cây đàn đã được cứu thành công.

4. Chuẩn bị bao nylon lớn khi ra đường

Nếu bạn sắp ra đường thì ngoài việc đem áo mưa cho bản thân thì đừng quên đem thêm áo mưa cho cây đàn của bạn nữa để lỡ trời mưa thì bạn chỉ việc bọc áo mưa cho cây đàn rồi sau đó bỏ vào bao, như vậy là bạn có thể yên tâm đeo đàn đi mưa đi gió. Nhưng sau khi đi mưa về bạn đừng quên kiểm tra đàn giống mục (3) nhé!

Bao nylon đựng đàn guitar
Nếu bạn bọc cây đàn đến mức này thì thả trôi sông cũng không sao

5. Sử dụng loại bao đàn tốt

Tôi luôn khuyên mọi người là hãy đầu tư vào một cái bao đàn tốt một chút, đừng ham rẻ mà mua loại bao dù 1 lớp nhé. Ít nhất bạn cũng nên có một cái bao da 3 lớp lành lặn để chinh chiến nhé! Nếu được thì hãy mua cho cây đàn một lớp bảo vệ cứng cáp bạn nhé. Ngoài chuyện chống nước tốt hơn thì một bao đàn cứng cáp còn giúp bạn chống va đập nữa đấy!

bao đàn guitar tốt, xịn
Một bao đàn tốt của nước ngoài có thể có giá lên đến vài triệu, bạn có thể tìm những bao khá cứng cáp giá chỉ 350k – 500k ở Việt Nam. Đó là một khoản đầu tư xứng đáng!

6. Vệ sinh đàn thường xuyên

Hãy vệ sinh đàn thường xuyên để cây đàn luôn sạch sẽ đồng thời kiểm tra xem cây đàn có bị gì không nhé. Sau mỗi lần chơi bạn cũng nên làm sạch dây đàn để tránh sét rỉ nhé! Để vệ sinh đàn thì bạn có thể sử dụng các sản phẩm chùi gỗ chuyên dụng, vừa giúp bảo vệ lớp sơn vừa giúp chống bụi bẩn. Tôi thường dùng chai Pledge (ra siêu thị hoặc mấy chỗ bán đồ gia dụng nói chai chùi gỗ là có) để chùi đàn cho cả bản thân lẫn khách hàng.

Vệ sinh đàn guitar

7. Phơi đàn

Sau những ngày ẩm ướt cây đàn của bạn chắc chắn sẽ muốn phơi nắng nghỉ ngơi một chút. Hãy cho em nó ra khỏi bao và phơi nắng khoảng 15’ nhé. Đừng phơi quá lâu nhé, tôi thường  phải đặt báo mỗi lần phơi đàn để khỏi quên. Nếu bạn là một người hay quên giống tôi thì đừng quên đặt báo thức nhé. Nếu tời không nắng hay bạn bận đi làm cả ngày thì dùng máy sấy nhẹ khoảng 5 phút cũng được.

guitar-pic-14

Thật ra nếu cẩn thận thì việc bảo quản đàn guitar mùa mưa rất dễ phải không nào? Chúc bạn bảo quản thật tốt cây đàn guitar yêu quý của mình trong mùa mưa nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay