Cách chỉnh khi Action Guitar Acoustic quá cao

Action là khoảng cách giữa dây đàn Guitar và mặt phím. Action càng cao càng khó chơi, do khó bấm hoặc giữ dây. Action quá thấp thì có thể gây ra vấn đề dây bị “rè” do khi dao động dây chạm vào phím đàn.
Pro950End
Khoảng hở dây của một cây đàn Guitar ảnh hưởng rất nhiều khả năng chơi nhạc của nó. Nếu dây được đặt quá cao, bạn sẽ thấy khó mà bấm chặt được dây đàn – tình trạng này được gọi là khoảng hở dây “cao” (high) hay “căng” (hard). Nếu dây đàn được đặt quá thấp, khi rung dây sẽ chạm mặt phím, tạo ra tiếng rè khó chịu – tình trạng này được gọi là khoảng hở dây “thấp” (low) hay “mềm” (soft). Một cây đàn Guitar Acoustic có khoảng hở dây không hợp lý sẽ rất khó, thậm chí không thể dùng để chơi nhạc được.
Cách đo độ cao tiêu chuẩn của Action Guitar
Action được đo tại 2 điểm nào của đàn?
–          Tại phím 1: Phụ thuộc vào lược đàn (nut)
–          Tại phím 12: Phụ thuộc vào xương đàn (saddle)
Cây đàn Guitar của bạn nên có khoảng hở dây vừa phải, không thấp quá mà cũng không cao quá – dây đàn không quá căng để có thể bấm chặt được, đồng thời phải tạo ra một tiếng đàn trong trẻo với âm lượng tối đa. Chất liệu tuyệt hảo cũng như tay nghề cao không nhất thiết bảo đảm cho một cây đàn được điều chỉnh đúng mức.
Pro944End
Rất nhiều cây Guitar còn mới – kể cả những cây đàn có giá khá cao – không ở điều kiện trình tấu tốt nhất vì chúng chưa được điều chỉnh đúng cách. Tuy nhiên, bất cứ cây đàn tốt nào, nếu cần đàn không bị cong, thường có thể điều chỉnh bằng cách nâng cao hay hạ thấp cầu đỡ dây đàn ở đầu cần đàn, ở cuối cần đàn, hay cả hai.
Vị trí Tusrod để bạn cần điều chỉnh khi Action Guitar quá cao hoặc quá thấp
 
Độ cao tiêu chuẩn của Action Guitar Acoustic là bao nhiêu?
 Trước khi chỉnh Action Guitar Acoustic bạn nên đo trực tiếp trên cây đàn của bạn.  
Phím 1:
– Phía 3 dây treble (dây 1,2&3): ~0,4mm
– Phía 3 dây bass (dây 4,5&6): ~0,8mm
 Phím 12:
– Phía 3 dây treble (dây 1,2&3): ~2mm
– Phía 3 dây bass (dây 4,5&6): ~2,8mm
 
Các cách để điều chỉnh Action Guitar Acoustic?
Điều chỉnh Truss Rod: 
Truss rod là 1 thanh thép lục lăng được đặt nằm giữa cần đàn (neck) & mặt phím (fretboard).  Truss rod có 2 công dụng: Vặn chặt hoặc thả lỏng truss rod sẽ giúp cho cần đàn ưỡn lên hoặc võng xuống => nghĩa là action sẽ thấp hoặc cao hơn. Tăng cường độ cứng cho cần đàn, giúp cây đàn tránh được vấn đề cong cần.
Cách điều chỉnh: Bạn hãy sử dụng lục lăng để vặn chặt hoặc thả lỏng truss rod khi bạn cần điều chỉnh action
Điều chỉnh lược đàn (nut)
Nếu sau khi bạn đã được chỉnh truss rod mà vẫn cảm thấy action đàn bị quá cao hoặc quá thấp bạn hãy nghĩ đến việc điều chỉnh lược đàn
Pro943End
Cách điều chỉnh: Sử dụng giấy mài hoặc miếng bìa để hạ thấp hoặc nâng cao lược đàn sẽ giúp thay đổi action của đàn.
Điều chỉnh xương đàn (saddle)
Cách điều chỉnh: Sử dụng giấy mài hoặc miếng bìa để hạ thấp hoặc nâng cao xương đàn sẽ giúp thay đổi action của đàn. Tuy nhiên, khi mài bạn nên cẩn thận để không mài quá thấp.
GroupDM_591

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay