Cách sử dụng dây đàn thế nào cho phù hợp?

 Tension là gì?

– Tension là độ căng của dây đàn, hay còn gọi là độ cứng của dây đàn.

*Các loại tension:

– Extra Hard: siêu cứng.

– Hard: cứng.

– Normal: vừa phải

– Low: mềm.

– Super light: siêu mềm.


***Chất liệu dây đàn và tiếng đàn.

– Có rất nhiều loại đàn: Classical, acoustic, electric. Mỗi loại đàn này cũng có rất nhiều loại dây và hãng làm dây. Mỗi loại dây khác nhau thì thường có hiệu quả âm thanh khác nhau, tuy nhiên vẫn có 1 số điều cơ bản.

*- Dây bọc đồng (Bronze wound): là loại dây acoustic phổ biến. Cho ra chất âm sáng nhất(khi còn mới). Thường dùng cho việc thu âm. Lý do: bề mặt của loại dây này bị mất rất nhanh sau vài giờ chơi. Tuy không đến nỗi phải thay dây, nhưng sẽ cho ra tiếng đàn tối hơn so với lúc mới thay.

– Dây bọc đồng phot pho(Phosphor Bronze Wound): là hợp kim của đồng và phốt pho. Loại dây này có tiếng ấm chứ ko sáng như dây Bronze. Đồng thời chất âm của nó cũng kéo dài lâu hơn.


*- Dây thép bọc Silk(Silk & Steel): hay còn gọi là dây nylon. Các dây treble được làm từ nylon. Các dây bass có lõi là các sợi nylon gần giống “lụa”, được bọc ngoài bằng đồng mạ bạc(hoặc nhiều chất liệu khác). Không căng như dây kim loại, khá mềm, classical tone


– Đàn mới : nên xử dụng loại Low tension trong 1 thời gian 6 tháng đến 1 năm

– Người mới tập đàn : Nên sử dụng Low Tension , và khi cách đánh thay đổi mạnh hơn thì đổi qua Normal, hoặc Hard tension ..

– Playing Style: Tuỳ theo cách đánh, nếu thích đánh mạnh thì nên dùng Hard Tension. Flamenco thì dùng Hard hoặc Extra Hard Tension . Nếu cách đánh thích hợp với loại Low, thì nên giữ Low để có chất classical . LowTension đánh rất nhẹ & nhão, nhưng có âm thanh rất là đặc trưng.

– Cây đàn có âm thanh hơi nhỏ, không vang: Thay loại dây Low Tension thì âm thanh sẽ lớn hơn và vang hơn. Low Tension làm sợi dây rung chậm hơn và nghe nhiều bass, trầm hơn

– Đàn Solo : Muốn solo nổi bật và nhiều treble thì nên dùng Hard Tension . Các loại đàn Tây Ban Nha thường dùng Hard Tension, để âm thanh treble được sắc bén.

*Đặc Điểm của Low Tension:

+Trầm ấm, vang to và rất đặc trưng.

-Tremolo hay dùng loại Low tension thì tremolo sẽ đều đặn hơn.
-Rung và nhéo dây sẽ dễ dàng hơn, vì dây rất nhão.
-Đàn đánh được nhẹ hơn, âm thanh nghe cũng tuyệt.
-Ép dây, dây sẽ không bị nhoè qua dây khác.

*Đặc điểm của Hard Tension:

-Nhiều Treble, âm thanh nghe rõ ràng, âm thay bay đi như mũi tên.

-Coules nhuyễn hơn, sắc bén hơn.

-Móc dây, đánh chập hoặc ngắt tiếng âm thanh nghe nhẹ nhàng và đầy đặn.


*Những loại sau đây thường đắt gấp đôi dây bình thường . Giá bắt đầu từ 11~25$.

– La Bella, D’ Adairo J51 loại được dùng cho Recording : Dây 4,5,6 to hơn bình thường, với lớp coating đặc biệt cho cả 6 sợi dây, nên không có tiếng sột soạt khi kéo dây đàn. Âm thanh nghe rất là đặc trưng , và đánh rất nhẹ nhàng. Nhưng âm thanh thiếu treble.

– 3 sợi dây 4,5,6 được dùng trong recording string set, thường trám 1 lớp hợp chất mỏng để giảm tiếng sột soạt rất nhiều ..

– D’ Adairo bình thường: dùng cũng rất hay, nhất là khi dây đàn còn mới.

*Flamenco / Others.

– Flamenco technique: nên xử dụng loại Hard Tension, vì mỗi khi ép dây hoặc Ras thì dây đàn sẽ búng ngón tay mình ngược ra, và tạo ra âm thanh có chất compression đè nén

– Dây số 3 trong các bộ dây thông thường là nylon như thường thấy trong classical string, đàn Flamenco nên thay dây số 3 bằng sợi dây có hợp chất Silver Coating, tương tự như giây số 4 nhưng nhỏ hơn . Giây số 3 loại này sẽ giúp sự chuyển tiếp rất tốt giữa sợi 2 & 4

– @ CHÚ Ý : Âm thanh của dây ” rè ” hay không còn phải xem kích thuớc cao thấp của Nut ( lược ) đàn, yên ngựa hoặc các thanh fret có bị nhô lên hay ko? Một điều ko kém phần quan trọng nên quan tâm tới đó là cần đàn có bị vặn xoán hay cong ưỡn ra sau ko ? …


* THông Thường sợi dây 4,5 và 6 là mau chết nhanh nhất. Dây 1,2,3 có thể xử dụng được lâu hơn từ 3 đến 4 lần tuổi thọ dây 4,5,6 .

-NhữNg đường quấn quanh sợi dây trầm ( wound strings) rất là bén, và đọng lại chất dust của ngón tay, da tay, nên làm dây mau bị chết , không còn vibrate va nghe hay hơn được nữa .

-Bộ dây tuỳ thuộc vào bao nhiêu giờ được thưc tập . Nếu tập 45 phút mỗi ngày, thì ba sợi dây 4,5, và 6 nên thay sau 2 đến 3 tháng .

-Cáh giữ dây được lâu hơn:

– Rửa tay thật kỹ trước khi tập đàn.

– Thường xuyên chùi dây đàn ít nhất là 1 lần mỗi tuần (bằng dầu lau dây ) hoặc dùng khăn cotton vuốt nhẹ qua sau mỗi lần tập ( vì mồ hôi tay có chất muối nên rất dễ làm cho dây bị Oxit hoá ) .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay