Cách sửa đàn guitar bị nứt, gãy tại nhà nhanh nhất

Việc bị nứt có ảnh hưởng không nhỏ đến thẩm mỹ của đàn, hơn thế nó còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến thanh âm của cây đàn. Chính vì vậy khi chiếc đàn Guitar của bạn gặp phải tình trạng nứt, gãy thì nên tìm cách sửa ngay. Bài viết này ABM sẽ chia sẻ cho các bạn bí quyết khắc phục chiếc đàn Guitar bị nứt tại nhà.

Nguyên nhân khiến đàn guitar bị nứt, gãy

Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho đàn guitar bị nứt (ở mép, hoặc thân đàn), nhưng chủ yếu là bởi những nguyên nhân sau:

  • Do va đập mạnh khi di chuyển đàn:

Trong quá trình sử dụng đàn khi đánh đàn xong bạn không để đàn đúng vị trí an toàn hoặc đeo đàn vào bao hoặc bạn để dựa đàn vào tường chỉ cần một va chạm nhỏ cũng sẽ khiến cây đàn của bạn bị nứt. Mạnh hơn cơ thể làm vỡ thùng đàn. Chính vì thế khi mua đàn bạn nên mua thêm cả bao đàn để bảo quản đàn mỗi khi chơi xong hoặc khi di chuyển trên đường để hạn chế tốt nhất những va đập ảnh hưởng đến đàn.

  • Do thời tiến khiến đàn bị nứt:

Đàn Guitar chủ yếu được làm từ gỗ chính vì thế khi thời tiết thay đổi đột ngột nhiều lần hoặc có tính liên tục sẽ khiến đàn của bạn bị nứt. Thông thường 2 yếu tố khiến đàn hay bị nứt nhất là nhiệt độ và độ âm khu vực để đàn. Độ ẩm thích hợp để bảo quản đàn Guitar là 60% còn nhiệt độ từ 50 độ C có thể khiến đàn bị chảy lớp keo dán khiến đàn bị hở, nứt …

  • Do sử dụng quá lâu ngày.
  • Hoặc bản thân cây đàn guitar đó kém chất lượng, không được gia công kỹ lưỡng…

Cách khắc phục lỗi guitar bị nứt?

Cách 1: Dùng keo.

Để thực hiện cách này, trước tiên bạn cần phải chuẩn bị: 1 miếng khăn mềm và sạch, 1 lọ keo dán gỗ chuyên dụng.
Các bước thực hiện vô cùng đơn giản.
– Bước 1: Lau sạch bề mặt đàn xung quanh các vết nứt bằng tấm khăn đã chuẩn bị.
– Bước 2: Nhỏ keo vào chỗ bị nứt. Hãy đảm bảo rằng bạn nhỏ keo chính xác không bị lem ra ngoài, sau đó thì lấy tay đè lên giữ chặt.
Sau thời gian là 2 ngày (hoặc nếu vội là 12h), bạn có thể sử dụng đàn như bình thường.

Cách 2: Sơn lại đàn.

Đây là một cách rất phổ biến. Việc bạn cần làm vẫn là lau sạch bề mặt đàn bị nứt, sau đó thì sử dụng một loại sơn sơn đàn chuyên dụng. Loại sơn này vừa có tác dụng che vết nứt, vừa có tác dụng bảo vệ đàn khỏi những va đập khác nên nó được khuyến khích sử dụng rất nhiều.

Để hạn chế tối đa việc xảy ra lỗi này đối với guitar, tốt nhất bạn nên:
  • Chọn một cây guitar thực sự chất lượng, có độ bền cao (hãy đảm bảo là bạn mua guitar ở những địa chỉ uy tín và tham khảo thông tin về guitar qua các nguồn đáng tin cậy).
  • Luôn có thái độ giữ gìn, trân trọng guitar khi sử dụng.
  • Tuyệt đối không được để guitar ở những nơi ẩm thấp hoặc nơi dễ bị rơi, nơi có trẻ nhỏ…

Khi đã làm hết những điều trên mà chẳng may guitar của bạn vẫn bị nứt, thì cách tốt nhất là hãy đem guitar đến các cơ sở sửa chữa đàn uy tín để khắc phục lỗi này một cách nhanh nhất có thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay