Căng chỉnh dây đàn guitar bằng máy lên dây – Tuner

Thông thường để lên dây đàn Guitar có rất nhiều cách khác nhau như:

–       Sử dụng máy lên dây – tuner

–       Lên dây theo cách truyền thống (cảm nhận bằng tai)

–      Chỉnh dây đàn bằng các thiết bị công nghệ (với thời buổi công nghệ hiện nay dễ dàng tìm kiếm 1 phần mềm online, hay ứng dụng trên smart phone để làm điều này).

Cách phổ biến nhất mà mọi người sử dụng hiện nay là lên dây kiểu truyền thống. Với cách lên dây này thì không thể đảm bảo độ chuẩn của âm thanh và chỉ sử dụng với những tay chơi đàn Guitar chuyên nghiệp.

Chính vì thế máy lên dây ra đời, và trong bài viết ngày hôm nay chúng ta sẽ dựa trên máy lên dây Tuner Boss TU-10 để tìm hiểu về cách vận hành của thiết bị này.

1. Tìm hiểu máy lên dây Tuner Boss TU-10

– Đây là dạng Clip-on Tuner, tức là được kẹp ở đầu cần đàn với kiểu dáng gọn nhẹ thanh lịch. Dùng được cho cả Acoustic Guitar lẫn Electric Guitar.

– Khác với các Tuner có màn hình nhỏ & trắng đen, rất khó quan sát nhất là vào ban đêm. TU-10 được cải tiến với màn hình LCD đa màu sắc & được hỗ trợ đèn nền, cho phép bạn nhìn rõ ở mọi góc độ, ngay cả vào ban đêm. Có mặt kiếng bảo vệ, gia tăng độ bền cho sản phẩm ngay cả khi ấn mạnh tay vào màn hình hay vô ý làm rớt.

may len day tuner Boss Tu10

– Chế độ màn hình:

  + Chế độ màu (mặc định): được hỗ trợ đèn nền backlight, bạn có thể nhìn rõ màn hình ở mọi góc độ và dễ dàng căn chỉnh nhạc cụ của mình ngay cả khi cúp điện.

  + Chế độ trắng đen: cho phép bạn tiết kiệm năng lượng pin và tăng tuổi thọ pin lên gấp đôi.

–  Chế độ hiển thị lên dây:

  + Canh giữa (cent mode): kim chỉ cao độ âm thanh sẽ di chuyển sang trái nếu dây bị thấp, hoặc di chuyển sang phải nếu dây bị cao, và đứng yên ngay giữa màn hình khi dây căn chỉnh đúng.

  + Dòng chảy (stream mode): dòng chảy sẽ chảy sang trái nếu dây bị thấp, hoặc sang phải nếu dây bị cao, và không di chuyển khi dây căn chỉnh đúng.

– Chức năng Auto-Pitch Sign (báo hiệu đúng tone):

  + On (mặc định): 2 kim màu đỏ ở 2 phía trái phải màn hình sẽ di chuyển về giữa màn hình khi dây căn chỉnh đúng

  + Off: kim đỏ chỉ xuất hiện phía trái màn hình khi dây bị thấp, và phía phải hình khi dây bị cao.

– Chức năng hạ dây (Flat tuning) lên đến 5 semi-tone: trong một số thể loại nhạc, đặc biệt là rock, các tay guitar thường sử dụng hệ dây thấp hơn bình thường để cho ra âm sắc nặng hơn. VD hệ dây standard thông dụng là E5-B4-G4-D4-A3-E3, nhóm nhạc Guns N Roses lại dùng hệ dây hạ nửa cung (1 semitone) là D#5-A#4-F#4-C#4-G#3-D#3, nhóm nhạc Korn thì lại dùng hệ dây hạ 1 cung (2 semitone) là D5-A4-F4-C4-G3-D3 và rất nhiều nhóm nhạc khác cũng dùng hệ dây drop. Chức năng hạ dây của TU-10 cho phép bạn căn chỉnh nhạc cụ của mình ở hệ dây thấp hơn hệ standard từ 1 đến 5 semitone để cho ra âm sắc nặng và dày hơn theo sở thích của bạn

– Pin dễ dàng tháo lắp & thay thế, tuổi thọ pin có thể kéo dài đến 12 giờ đồng hồ liên tục sử dụng ở chế độ đèn nèn backlight, và lên đến 24 giờ liên tục sử dụng ở chế độ trắng đen. Ngoài ra, máy còn có chế độ tự tắt nguồn sau mỗi 120 giây để bảo toàn năng lượng pin. 

– Sản phẩm có nhiều màu sắc thời trang tùy ý lựa chọn.

2. Cách sử dụng máy lên dây

may len day tuner

–       Kẹp máy lên dây đàn lên đầu cần đàn Guitar

–       Rải lên từng dây đàn guitar : nếu rải đúng cao độ và chuẩn thì 2 kim màu đỏ ở 2 phía trái phải màn hình sẽ di chuyển về giữa màn hình khi dây căn chỉnh đúng. Ngược lại sai cao độ (cao quá hay thấp quá ) thì 2 kim màu đỏ nằm phía bên trái hoặc phải màn hình.

Chú ý : lên dây nào thì chỉ rải 1 dây và rải 1 cái để máy cảm âm thanh vừa rung

3. Lời kết

Cách nhanh nhất và chính xác nhất để lên dây guitar (và các nhạc cụ dây khác) là sử dụng máy lên dây điện tử (tuner), điều này sẽ đảm bảo rằng mọi người chơi guitar đều theo một quy tắc nhất định về tần số âm thanh. Các cây đàn guitar sau khi xuất xưởng đều được thiết lập để tối ưu âm thanh theo chuẩn đó, sử dụng máy lên dây có nghĩa là bạn đang tối ưu nhạc cụ của mình. Đừng tiếc tiền mà bỏ qua thiết bị này, thực sự nó có sức mạnh kỳ diệu, bản sẽ cảm nhận được những điều tinh tế nhất về âm…  Tuner chỉ không giúp được bạn vặn khóa đàn mà thôi.
 
Máy lên dây dựa vào một tần số cố định (440Hz) thiết lập sẵn trong máy để chỉnh dây gọi là tần số tham chiều. Khi bạn gảy từng dây buông của cây đàn, nó sẽ lắng nghe qua mic thu và so sánh tần số âm thanh phát ra với tần số tham chiếu… và màn hình hiển thị sẽ báo cho bạn biết cao độ là đúng hay sai. Rất thông minh và dễ dàng.
 
Các máy lên dây sử dụng để chỉnh dây đàn guitar hiện có trên thị trường rất đa dạng, tuy nhiên về cơ bản như đã trình bày ở trên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay