Chọn đàn Guitar tốt cho người mới học đàn

Về cơ bản có hai loại đàn Guitar: loại đàn được làm bằng máy và loại đàn được các nghệ nhân làm bằng tay. Giá thành 2 loại đàn cũng chênh nhau rất nhiều, trong đó đàn Guitar giá rẻ (sản xuất hàng loạt) là loại đàn được làm bằng tay nhưng trong dây chuyền sản xuất lắp ráp bằng máy. Những cây đàn Guitar cao cấp và Guitar chuyên nghiệp thường được những nghệ nhân tay nghề cao làm rất tỉ mỉ. Họ chọn từ loại gỗ tốt nhất, xử lý gỗ đúng tiêu chuẩn sau đó cắt theo kích thước như thiết kế, lắp ráp và hoàn thiện đàn dưới sự giám sát nghiêm ngặt của chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất Guitar.

Pro948End
Pro945End
GroupDM_591

    Trong thị trường đàn Guitar giá rẻ, guitar sinh viên… người mua có quyền chọn lựa giữa 2 loại đàn: đàn làm từ gỗ ép (gỗ dán) và gỗ solid nguyên tấm. Đàn làm từ gỗ ván ép thường có giá rẻ hơn những cây đàn làm từ gỗ solid, vì vậy giai điệu đàn cũng không phong phú bằng. Gỗ ván ép được tạo thành với ba lớp gỗ mỏng dán lại với nhau như một chiếc bánh sandwich. Sau khi đánh Veneer cho đàn thì bên ngoài nhìn rất đẹp và giống gỗ hạt mịn, tuy nhiên chất lượng gỗ không cao nên dù gỗ dán có chắc chắn và ổn định đến đâu thì độ cộng hưởng cũng thấp và không thể sánh bằng đàn làm bằng gỗ thịt.  Tuy nhiên, nếu gỗ ép chất lượng cao thì vẫn tốt hơn những cây làm bằng gỗ solid chưa qua xử lý.

nhac cu tien dat
Showroom nhạc cụ Tiến Đạt tại 75 Quan Hoa – Phường Quan Hoa – Cầu Giấy – Hà Nội 
    

Có rất nhiều thương hiệu đàn Guitar trên thế giới và mỗi hãng lại có ưu điểm riêng, thế mạnh riêng và sự độc đáo riêng. Nếu nói về đàn Guitar Classic chất lượng cao và được làm thủ công thì phải kể đến Francisco Esteve, Saez Marin, Antonio Picado từ Tây Ban Nha và Armin Hanika từ Đức. Tất cả đều được thực hiện bởi thợ thủ công xuất sắc, bên cạnh đó soundboards cũng bằng chất liệu gỗ rắn.

Câu hỏi mà chúng tôi hay nhận được chính là về chất liệu gỗ làm đàn. Những đặc tính tương đối của Cedar và Spruce hoặc chất liệu gỗ tốt nhất để làm sound board..? Trên thực tế thì gỗ nguyên tấm đã là một trong những chất liệu vượt trội so vớicác chất liệu khác, các loại gỗ nói chung chỉ có độ cộng hưởng khác nhau và giai điệu khác nhau khi được kết hợp lại với nhau. VD như chất liệu gỗ Spruce khó khăn hơn khi làm đàn, cũng cứng hơn gỗ Cedar. Âm thanh của Spruce tươi sáng hơn, rõ ràng hơn và âm sắc các nốt ngọt ngào hơn, giới hạn âm lượng cao hơn. Chất liệu gỗ thuộc họ Cedar không chắc bằng Spruce, nhưng cho âm thanh dịu hơn, ấm hơn. Vì vậy, sự kết hợp giữa các chất liệu gỗ cũng là yếu tố quan trọng để tạo ra một cây đàn Guitar hay. Nghệ nhân Andres Segovia là một ví dụ, ông đã đóng cây đàn Hermann Hauser bằng chất liệu Spruce hàng đầu của Đức từ năm 1928 đến những năm 1950, sau đó ông chuyển sang Jose Ramirez Cedar cho đến khi kết thúc sự nghiệp của mình trong năm 1980.
Pro986End
Pro987End
GroupDM_609
    Dây đàn và ngựa đàn: Dây đàn khác nhay về chất liệu và độ dày, từ dây đàn làm bằng đồng thau mạ mỏng đến dây đồng & thép carbon…. Kích cỡ dây càng lớn thì càng căng. Dây đàn căng thì volume của tiếng đàn lớn hơn, và độ tập trung của tiếng đàn sẽ tốt hơn. Ngoài ra, dây đàn căng thì độ rung khi gảy đàn của dây sẽ tập trung hơn(dây dao động với 1 vòng cung nhỏ hơn dây mềm) à tiếng đàn đỡ bị buzz(tiếng rè khi dao động của dân đàn chạm vào phím hoặc mặt cần trong quá trình dây dao động). Dây đàn bé thì sẽ có những hiệu quả ngược lại. Tóm lại là: dây to thì khó chơi, dây bé thì dễ buzz. Ngựa đàn và phím đàn tốt thường được làm bằng gỗ rosewood, gỗ hồng sắc đen bạc màu và gỗ mun. Gỗ mun được ưa thích nhiều hơn vì mật độ hạt, bền hơn và ổn định hơn.
 
    Đàn Guitar tốt, dù là guitar sinh viên, guitar chuyên nghiệp hay Guitar cao cấp sẽ có sound boards được làm bằng gỗ tuyết tùng rắn hoặc vân sam, fingerboards bằng gỗ mun, lưng và 2 bên đàn bằng gỗ ( hoặc cũng có thể bằng gỗ ép chất lượng cao). Ngựa đàn và lược đàn nên được làm bằng xương thay vì chất liệu gỗ như đa số các loại đàn hiện nay.
 
Đàn Guitar tốt có thể được làm bằng chất liệu như sau:
 
    Soundboards bằng gỗ rắn ( gỗ solid nguyên tấm ) có độ dày mỏng tùy theo từng thiết kế nhưng nên là một trong 2 loại Cedar hoặc Spruce. Chất liệu gỗ này sẽ cung cấp cho người tập tính linh hoạt hơn trong cách chơi, đáp ứng tốt hơn các rung động do dây đàn tạo ra, cho cộng hưởng hay hơn âm lượng tiếng to hơn đàn có Soundboards bằng gỗ ép.
 
    Lưng và hai bên hông đàn có thể làm bằng ván ép (ép) hoặc gỗ rắn. Chất liệu gỗ ở 2 vị trí này không ảnh hưởng nhiều đến giai điệu của đàn Guitar, quang trong nhất vẫn là chất liệu Sound board. Trên thực tế một số sản phẩm đàn Guitar chất lượng cao có hông và lưng đàn bằng gỗ ép có tính ổn định nhiều hơn những cây đàn khác.
Pro979End
Pro1028End
GroupDM_618                                                              
  Chiều dài dây đàn đề cập đến khoảng cách giữa các lược đàn ở cuối phía trên của guitar và lưng ngựa đàn ở trên ngựa đàn.Khoảng cách này dây có thể dài từ 650 mm hoặc 25 19/32 inch – đây là độ dài dây tiêu chuẩn của đa số các cây đàn Guitar hiện nay ( mặc dù cách đây 40 năm một số cây đàn có độ dài dây 660 mm – 665 mm ).
 
    Lược đàn và lưng ngựa đàn: Đa số đàn Guitar giá rẻ hiện nay có lược đàn và lưng ngựa đàn làm bằng chất liệu nhựa vì giá rẻ hơn, lắp đặt cũng dễ hơn. Tuy nhiên vật liệu tốt hơn và được mọi người thích hơn là xương hoặc ngà. Lưng đàn, cạnh đàn, cổ đàn có thể làm từ bất cứ loại gỗ rắn nào; gỗ dái ngựa (mahogany) và gỗ thích (maple) là hai loại gỗ phổ biến nhất để làm các bộ phận đó.

 
    Đàn guitar điện có thể được làm từ rất nhiều loại vật liệu, tất nhiên, trừ gỗ dán. Gỗ càng cứng càng tốt, bởi vì chúng rất bền và có độ ngân cao. Các đàn guitar điện tốt thường nặng. Gỗ tần bì (ash), gỗ thích (maple) và gỗ óc chó (walnut) là những loại gỗ thường dùng nhất.

 
Bàn phím đàn guitar thường làm bằng gỗ hồng mộc (rosewood) hoặc gỗ mun (ebony). Gỗ mun hay được dùng nhất vì nó rất cứng và không bị mòn một cách dễ dàng, nhưng gỗ hồng mộc cũng là loại dùng được tốt. Nếu bàn phím của cây đàn guitar bạn đang xem đã bị sơn hoặc nhuộm màu, đó chắc là một dấu hiệu của cây đàn không tốt. Máy lên dây hay nhiều người còn gọi là máy điều chỉnh đàn Guitar có rất nhiều loại với nhiều giá tiền khác nhau. Những cân nhắc chính với máy là độ chính xác và độ bền.
 

Kiểm tra đàn: 
–  Bạn hãy miết bàn tay bạn xung quanh các mép của thân đàn. Nếu bạn cảm thấy gỗ có một vài chỗ nào đó không thật phẳng, tức là các vết ghép gỗ không được mịn, hãy đừng mua cây đàn guitar ấy.
–  Giữ cây đàn Guitar đứng thẳng và hãy nhìn xuống dọc theo cần đàn. Bàn phím có thể phẳng  hoặc hơi cong nhẹ về hai bên cạnh, nhưng nếu nó nhìn không đều đặn, cần đàn có thể bị vặn, xoắn  hoặc cong vênh. 
–  Nhìn từ bên cạnh, cần đàn cần phải nhìn thật thẳng. Bộ lên dây đàn cần phải làm việc thật trơn tru. (Điều này không phải là một nguyên tắc quan trọng, vì bạn luôn có thể thay nó một cách dễ dàng, nhưng điều này cho bạn một dấu hiệu để biết về nhà sản xuất cây đàn guitar ấy, liệu họ có làm nó thật cẩn thận và tỉ mỉ hay không).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay