Có cần năng khiếu mới có thể học đàn guitar được?

Giai đoạn kỹ thuật: Là giai đoạn đầu tiên khi mới bắt đầu học đàn. Ở giai đoạn này, yếu tố quyết định là sự chăm chỉ tập luyện. Đây là giai đoạn học tập để… não bộ làm quen với những quy luật, kí tự đặc biệt của âm nhạc. Cứ hình dung rằng các nốt nhạc là các con chữ, nhịp và phách là các luật đặt câu, vậy ta thử nhớ lại cái thuở nhỏ khi mới tập đọc, tập đặt câu, chẳng phải chúng ta đã mất rất nhiều thời gian để tập đánh vần, tập viết và rồi tập đặt câu đó sao. Thời gian ấy chúng ta đang luyện tập để não bộ quen với những kí hiệu đó, hay nói cách khác, chúng ta lập trình cho bộ não nhận biết được những điều đó. Do vậy, chỉ cần sự CHĂM CHỈ luyện tập, chúng ta đã có thể dạy cho não bộ biết được nhạc và đã có thể đàn được. Thời điểm này, năng khiếu chỉ là lợi thế giúp học nhanh hơn, chứ không phải là điểm mấu chốt để học được đàn.

Pro979End

Giai đoạn nghệ thuật: Khi đã bước qua giai đoạn kỹ thuật, thì học viên mới tiến đến giai đoạn mà năng khiếu quyết định. Tại sao năng khiếu lại quyết định, bởi vì giai đoạn này không có quy luật rõ ràng, tất cả chỉ dựa trên sự: cảm nhận. Hình dung như việc học chữ: ai cũng có thể viết được câu văn rõ ràng, nhưng không phải ai cũng có thể làm một bài văn hay, lời lẽ sâu lắng, say đắm lòng người; ai cũng có thể làm toán, nhưng không phải ai cũng có thể làm được các bài toán phức tạp. Âm nhạc cũng tương tự như vậy, ở giai đoạn này người ta hay dùng chữ “phiêu” (feel) để đánh giá nhiều hơn chữ đúng & sai.

Pro1028End

Tóm lại, ai cũng có thể học đàn được, nếu được đầu tư nghiêm túc và bài bản như việc học văn hóa thì việc đàn được không hề khó. Chỉ cần bạn siêng năng tập luyện trong thời gian đầu, chắc chắn sẽ thu được kết quả. Khi nản chí, hãy tự động viên rằng “mình đang rèn luyện não bộ, việc rèn luyện phải mất thời gian”.

Giai đoạn “Kỹ thuật”:
– Đọc được các bản nhạc.
– Đàn theo các bản nhạc.
– Đệm được theo các bản nhạc.
Giai đoạn “Nghệ thuật”:
– Cảm âm và chơi nhạc theo ý của bản thân.
– Cover theo “gu” của cá nhân mình.
– Tự soạn nhạc.

Pro973End

Pro956End

Tin tôi đi, khi bạn đàn được một bài nào ấy, niềm hứng thú sẽ gia tăng, khi ấy sẽ giúp bạn tiến xa hơn trong việc học.

GroupDM_618

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay