Đêm guitar “Back to Basics” của hai tài năng trẻ

Hai nghệ sĩ trẻ Nguyễn Thái Minh và Đặng Trường Giang sẽ thể hiện các bản nhạc Guitar Classic mang tính đương đại của các tác giả ở nhiều thời kỳ âm nhạc khác nhau.

Điểm thú vị của đêm guitar Back to Basics lần này là cả hai nghệ sĩ đều sinh năm 1988. Họ đều là học trò của nghệ sĩ guitar có tiếng Tuấn Khang. Dù quen biết và có nhiều hoạt động chung nhưng đây là lần đầu tiên, Thái Minh và Trường Giang chơi đàn với nhau như những người bạn khi cả 2 đã tìm được sự đồng cảm trong tư duy cuộc sống và âm nhạc. Cả hai đều là xuất phát từ niềm yêu thích đam mê chứ không qua trường lớp nhưng đã lột xác thành các Guitarist chuyên nghiệp đẳng cấp quốc gia và quốc tế.

Nghệ sĩ trẻ Nguyễn Thái Minh 

Nguyễn Thái Minh học đàn từ năm 13 tuổi với cố nghệ sĩ guitar Hải Thoại tại Cung Văn Hóa Hữu Nghị Việt Xô, sau đó học với nghệ sĩ guitar Phạm Tuấn Khang và nghệ sĩ guitar Châu Đăng Khoa, người có ảnh hưởng lớn nhất đến anh trong quá trình học đàn tại Việt Nam.

Năm 2008, Thái Minh sang Mỹ học undergraduate tại University of Puget Sound (Liberal Art College) với học bổng khá gần như toàn phần. Sau 4 năm, anh đã tốt nghiệp hai chuyên ngành là Kinh doanh quốc tế và Cử nhân nghệ thuật lĩnh vực âm nhạc.

Năm 2012, Minh được nhận vào học thạc sĩ âm nhạc chuyên ngành Guitar biểu diễn và được nhận làm trợ giảng tại 2 trường đại học University of Wisconsin/Milwaukee và University of Arizona. Anh chọn trường University of Wisconsin.

Ở Mỹ, Thái Minh may mắn được theo học các nghệ sĩ guitar giỏi như Douglas Rice, Michael Partington . Trong thời gian tới, anh sẽ theo học nghệ sĩ guitar Rene Izquierdo tại trường đại học Wisconsin.

Cho đến thời điểm này, thành tích mà Minh đạt được là lọt vòng bán kết tại Alhambra USA International Guitar Competition, Dallas- Texas; lọt vào bán kết tại UT Dallas International Guitar Festival-Texas và đến tháng 4/2011, Thái Minh đạt giải ba tại Northwest Guitar Festival lần thứ 21, Spokane,Washington.

Nghệ sĩ trẻ Đặng Trường Giang

Khác với Thái Minh, năm 2012, Trường Giang bắt đầu đến với guitar. Anh từng theo học và thụ giáo guitar cổ điển với nghệ sĩ guitar Tuấn Khang, Lê Hùng Phong, Quang Vinh trong giai đoạn 2003-2006.

Trường Giang hiện là người đỡ đầu hoặc hợp tác với rất nhiều giọng ca có mặt trong chương trình Giọng hát Việt đang phát trên VTV3. Anh mở Acoustica Studio cùng một người bạn là kĩ sư âm thanh ở Mỹ về, đã sản xuất nhiều ca khúc cho Đặng Trần Nghĩa, Đặng Thủy, Đồng Lan… trước khi họ được biết đến tại cuộc thi này.

Trường Giang có rất nhiều clip chơi nhạc chia sẻ trên trang youtube, thay cho một hình thức ra album, bởi theo anh, cách làm này giúp anh có thể luôn tự hoàn thiện được mình. Đa số clip của Giang thu hút được hàng vạn lượt truy cập.

Để chuẩn bị cho liveshow Back to Basics, dù phần biểu diễn chỉ 40 phút, nhưng Trường Giang tự đặt ra cho mình phải có được 100 giờ luyện tập. Mỗi ngày anh dành ra 5 tiếng để tập nhằm khởi động lại cơ chế biểu diễn của cơ thể. Cả hai nghệ sĩ đều nỗ lực chuẩn bị cho chương trình guitar Bắc Nam sắp tới.

Hà Thanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay