Guitar đi tìm tri âm

Tại điểm dừng Đà Nẵng tối 20/12, đêm trình diễn Guitar Saigon Ensemble được truyền hình trực tiếp trên Đài truyền hình Đà Nẵng. Đây là lần hiếm hoi một chương trình biểu diễn guitar thuần túy được truyền hình trực tiếp, khiến các nghệ sĩ tham gia chuyến lưu diễn xuyên Việt như được tiếp thêm lửa.

Kozo Tate (giữa) và các guitarist trong Guitar Saigon Ensemble

Chỉ còn một đêm diễn nữa vào tối mai, 21/12 tại Quảng Nam là kết thúc chuyến lưu diễn Guitar Saigon Ensemble mà theo nhạc sĩ Thanh Huy – Trưởng khoa Guitar của Nhạc viện TP.HCM – là không còn gì hài lòng hơn, trừ một chút sự cố về thời tiết trong chương trình ở Hà Nội. Gọi là chuyến lưu diễn của các guitarist Sài Gòn như Nguyễn Trí Đoàn, Dương Kim Dũng, Trần Hoài Phương, Nguyễn Thanh Huy, Phương Thư, Phương Thảo… nhưng đây gần như là chương trình của cộng đồng guitarist cả nước khi tại mỗi điểm dừng chân, chương trình đều có phần biểu diễn giao lưu với các nghệ sĩ guitar địa phương. Đó là chưa kể hai gương mặt đoạt nhiều giải thưởng về guitar thế giới đến từ Nhật và Úc là nghệ sĩ Kozo Tate và nghệ sĩ gốc Việt Lê Hoàng Minh. Tất cả các nghệ sĩ đã cùng nhau thăng hoa, mang đến một hình ảnh rất khác về guitar so với những gì được mặc định trong hình dung của nhiều khán giả. Kể từ chương trình mở màn ngày 14/12 tại Nhạc viện TP.HCM đến đêm trình diễn tại Hà Nội 16 – 17/12 và hai đêm diễn tại Đà Nẵng, Quảng Nam, tinh thần này chưa bao giờ bị giảm sút. Đó là sự đồng thanh tương ứng trên một sân khấu, khi các nghệ sĩ cùng hợp tấu những bản nhạc kinh điển của thế giới.

Không sang trọng như piano, cũng không được quảng bá rầm rộ như các chương trình nghệ thuật khác, các đêm diễn của Guitar Saigon Ensemble âm thầm tìm khán giả tri âm. Tuy nhiên, điều đó sẽ khác đi khi một festival guitar mang tính quốc tế sẽ diễn ra vào năm 2014 tại Nhạc viện TP.HCM, từ nền tảng của những đêm trình diễn này. “Trong bối cảnh kinh tế khó khăn, guitar lại không giống như các chương trình khác của showbiz, để tổ chức một festival như thế là không đơn giản, nhưng nhất định chúng tôi sẽ làm được. Cộng đồng guitar Việt lớn lắm, chỉ thiếu một sân chơi để họ gắn kết lại mà thôi”, nhạc sĩ Thanh Huy cho biết.

Võ Hà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay