Guitar xuyên Việt

Không chỉ TP.HCM và Hà Nội, khán giả ở Đà Nẵng và Quảng Nam sẽ có dịp được thưởng thức các tác phẩm hòa tấu guitar ngay tại địa phương mình trong chương trình biểu diễn guitar xuyên Việt của các nghệ sĩ TP.HCM và hai nghệ sĩ quốc tế.

Nghệ sĩ Việt, Nhật, Úc cùng hòa tấu

Chương trình sẽ mở màn tại phòng hòa nhạc, Nhạc viện TP.HCM vào 20 giờ ngày 14-12 với sự tham gia của các nghệ sĩ guitar hàng đầu TP.HCM: Dương Kim Dũng, Nguyễn Trí Đoàn, Nguyễn Thanh Huy, Huỳnh Bá Thơ và cặp song tấu song sinh Phương Thư – Phương Thảo. Bên cạnh đó, chương trình còn đón nhận hai nghệ sĩ guitar kỳ cựu: Kozo Tate (Nhật) và nghệ sĩ Lê Hoàng Minh (người Úc gốc Việt).

Guitar Saigon Ensemble năm nay còn có sự góp mặt của hai sinh viên khoa guitar Nhạc viện TP.HCM là Lê Ngọc Niển và Trần Quang Huy. Hai sinh viên cùng sinh năm 1991 này được giới chuyên môn đánh giá là hai gương mặt triển vọng của guitar trẻ TP.HCM khi mới đây họ là đại diện Nhạc viện TP.HCM tại cuộc thi guitar quốc tế 2013 diễn ra ở Thái Lan.

Các nghệ sĩ sẽ đem đến cho chương trình những tiết mục solo tâm đắc của mình. Điểm nhấn của chương trình sẽ là phần biểu diễn các tác phẩm hòa tấu guitar từ song tấu đến tứ tấu và cả ngũ tấu.

Theo nghệ sĩ guitar Nguyễn Thanh Huy, quyền trưởng khoa Guitar – Accordéon thì cây đàn guitar dù lâu nay gắn liền với hình ảnh lãng mạn của một chàng nghệ sĩ ôm đàn thủ thỉ cùng các khán giả tri âm nhưng không phải vì thế mà âm nhạc hòa tấu cho đàn guitar lại kém phần khởi sắc. “Thực tế, nghệ sĩ guitar không có niềm vui nào bằng việc được đồng thanh tương ứng với những đồng nghiệp. Khán giả cũng sẽ cảm nhận được luồng cảm hứng mới mẻ, những âm sắc phong phú và những đợt sóng năng lượng dồi dào khi được thưởng thức những tác phẩm hòa tấu guitar trên sân khấu” – nghệ sĩ Nguyễn Thanh Huy chia sẻ.

Giấc mơ guitar

Ngoài những tác phẩm solo, chương trình sẽ dành thời lượng lớn cho những tác phẩm hòa tấu guitar kinh điển với đặc trưng âm nhạc nổi bật của các vùng đất như Nga, Tây Ban Nha, Ý và Brazil, tác phẩm Tổ khúc những bức chân dung (Suite Retratos của Radames Gnatalli), Dân ca Nga dành cho song tấu guitar; tác phẩm Chiến trường Zaragoza (Los Sitios de Zaragoza của Christopher Oudrid), Khúc mở màn trong nhạc kịch Kẻ cắp vặt chích chòe (La Gazza Ladra của Gioacchino Rossini) dành cho ngũ tấu guitar…

Guitar Saigon Ensemble có thể coi là màn kết cho một năm sôi nổi của guitar TP.HCM với rất nhiều buổi hòa nhạc, các buổi masterclass (những lớp học ngắn ngày) với các nghệ sĩ guitar tên tuổi của thế giới.

Kể từ dịp kỷ niệm 55 năm thành lập bộ môn guitar tại Nhạc viện TP.HCM năm 2011 đến nay, các nghệ sĩ guitar TP.HCM luôn chú trọng việc tăng cường hội nhập với nền guitar khu vực và thế giới. Sau Guitar Saigon Ensemble, năm 2014 sẽ là năm TP.HCM đăng cai tổ chức lễ hội guitar quốc tế tại TP.HCM. Các nghệ sĩ guitar TP.HCM đều hy vọng với cây đàn guitar cổ điển nhỏ bé nhưng “âm thanh của nó sẽ thấm vào tận trái tim chúng ta” như nghệ sĩ guitar lừng danh Andre Segovia đã từng nói.

Hai concerto lần đầu tiên diễn tại Việt Nam

20 giờ ngày 15-12, tại Nhạc viện TP.HCM sẽ diễn ra chương trình hòa nhạc Slavic Concerto. Chương trình diễn hai concerto lần đầu tiên được biểu diễn tại Việt Nam là Concerto for Clarinet & Orchestra in E flat Major, op.36 của nhà soạn nhạc người Czech – Franz Krommer vàSlavic Concerto for piano & orchestra, op.54 của nhà soạn nhạc người Ukraina – Boris Lyatoshinsky.

Chương trình do NSƯT Trần Vương Thạch chỉ huy với phần biểu diễn clarinet của nghệ sĩ Michael Eidel (Đức), piano của nghệ sĩ Dr. Urs Buchmann (Bỉ) cùng dàn nhạc giao hưởng của Nhà hát giao hưởng nhạc vũ kịch TP.HCM (HBSO).

Điều đặc biệt là cả nghệ sĩ solo từ Đức và Bỉ đều là những nghệ sĩ không chuyên bởi họ là những chuyên gia kinh tế. Thế nhưng thành tích biểu diễn của họ với các dàn nhạc chuyên nghiệp trên thế giới khiến rất nhiều nghệ sĩ chuyên nghiệp phải ngưỡng mộ.

Sau đêm mở màn tại TP.HCM, các nghệ sĩ guitar sẽ có chuyến lưu diễn tại Hà Nội (16 và 17-12 tại L’Espace, 24 Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm), Đà Nẵng (20-12 tại Nhà hát Nguyễn Hiển Dĩnh) và Quảng Nam (21-12, Trung tâm Văn hóa tỉnh Quảng Nam).

QUỲNH TRANG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay