Hỏi về guitar

Mới tập thì nên chọn Guitar loại nào? Modern hay Classic?

Trả lời: Trước khi tập đàn guitar, bạn nên chọn cho mình một Trường phái nhạc nhất định để đi theo nó suốt con đường học đàn guitar, như vậy sẽ bền vững và nâng cao kỹ thuật nhanh hơn. Trường phái nhạc nhìn chung khi chơi guitar thì chia thành 2 loại chính, đó là Cổ điển (hay còn gọi là Classic) và Đệm hát (Modern/Acoustic).

Tùy theo ý thích của chính mình mà bạn chọn một cách quyết đoán và chuẩn xác thể loại nhạc chơi guitar. Guitar được chia theo 2 trường phái đó, do vậy, mới có Guitar Classic, Guitar Modern (mô-đẹc) – Acoustic. Guitar Classic để chơi những bài nhạc cổ điển, dùng ngón tay để móc dây đàn, sử dụng dây nylon, ngón tay ít đau hơn khi mới tập so với dây sắt. Guitar Acoustic để chơi đệm hát, mình đàn mình hát, mình đàn cho người mọi người hát.

Dây sắt hay nylon nghe hay hơn?

Trả lời: Mỗi loại đàn đều có những đặc điểm riêng khác nhau lại thuộc những tương hiệu khác nhau nên không thể nói loại nào hay hơn. Classic để chơi cổ điển, Acoustic để chơi đệm hát. Tùy vào sở thích của mỗi người mà chọn lựa đàn guitar thích hợp với mình.

Guitar Classic khác guitar acoustic/modern như thế nào?

Trả lời: Khác nhau những điểm sau: cần đàn classic lớn hơn (50mm) so với Acoustic(42mm) để tạo khoảng cách các dây cho người chơi dễ móc dây đàn, thể hiện các kỹ thuật classic, cần đàn Acoustic dài hơn, nếu tính đến từ đầu đàn đến thùng đàn, thì Acoustic có 14 frets (Classic là 12 Frets), Classic sử dụng dây Nylon, Acoustic dùng dây sắt (steel). Acoustic dùng phím đàn để đàn hợp âm (chơi Accomp), lead-chạy ngón…Còn Classic sử dụng các ngón tay để đàn các kỹ thuật móc classic.

Khi ra ngoài trời thì âm thanh đàn Classic nghe lép vế hẳn so với Acoustic, còn trong không gian phòng kín, mỗi cây lại phát ra âm thanh khác nhau: Classic tạo ra âm trầm ấm, tha thiết, nhẹ nhàng …Acoustic tạo ra âm thanh vang, thanh tao, mạnh mẽ. Thùng đàn (body) Classic chỉ có một kiểu, còn Acoustic thì có nhiều kiểu phù hợp cho nhiều body người chơi.

Guitar hãng nào tốt nhất?

Trả lời: Mỗi hãng làm đàn đều có cái hay của riêng họ, khó có thể đánh giá một cách chính xác hãng nào tốt nhất, nhưng dựa trên các tiêu chí về thương hiệu, chất lượng, chất liệu, người chơi đàn bình chọn…có thể đánh giá tổng quát vị trí các hãng làm đàn. Trên phương diện Guitar thùng: Taylor là đứng đầu, kế đến là Takamine, Fender, Ibanez, Suzuki, Yamaha… Guitar điện: Gibson, Fender, Ibanez…Tất nhiên là so sánh trên cùng một mặt bằng giá.


Guitar làm từ ván ép thì chất lượng rất tệ đúng không?

Trả lời: Đàn Guitar làm bằng Ván ép(hoặc gọi đúng hơn là Gỗ ép – Laminate) thì tùy vào chất lượng Gỗ ép nó như thế nào. Thường thì có 3 bậc để xác định chất lượng: bậc 1, bậc 2, bậc 3. Có nhiều đàn Guitar giá đến hơn chục triệu nhưng vẫn làm bằng gỗ ép lại cho ra âm thanh rất hay, đó là do sự cộng hưởng từ những gỗ ép khác nhau, chồng lên nhau theo chủ đích nhà sản xuất, và loại gỗ ép này là gỗ ép bậc 1, mang chất lượng cao nhất, được xử lý tốt nhất. Một cây đàn guitar làm bằng gỗ ép bậc 3 thường chỉ có giá dưới 2 triệu.

Tại sao cùng series, cùng hãng mà có nhiều model khác nhau, giá khác nhau, vậy sự khác biệt đó là gì?

Trả lời: Nhiều hãng đàn tạo ra những đàn trong cùng một series, ví dụ như dòng AW300 của Ibanez danh tiếng, thì nó lại có những model guitar như AW300, AW310, AW310ECE, AW300CE…Sự khác nhau thể hiện ở những điểm sau đây: có pick-up/Equalizer, có dạng khuyết thùng đàn, gỗ Solid hoặc gỗ ghép…Nhìn chung có thể đánh giá khách quan chất lượng đàn qua giá tiền của nó, nhưng về chất lượng âm thanh thì tùy mỗi người. Có người nghe cây này hay, người kia lại nghe không hay. Chúng ta có thể xác định được chắc chắn chất lượng về vật liệu làm đàn, nhưng tương đối đối với chất lượng âm thanh.

Đàn có nhiều mức giá khác nhau, lý do tại sao?

Trả lời: Đàn guitar có nhiều mức giá khác nhau chủ yếu vì chất lượng gỗ làm nên cây đàn đó, thêm vào một số yếu tố khác như giá trị thương hiệu, công nghệ xử lý, công đoạn xử lý…Tuy nhiên, bạn nên chọn một cây đàn tốt nhất trong điều kiện cho phép của mình. Thật sư lỗ tai con người không thể phân biệt các tần số âm thanh gần sát nhau.

Đàn Classic mà thay dây sắt vào thì chơi được không?

Trả lời: Đàn Classic thì KHÔNG NÊN thay dây sắt. Lý do: ngựa đàn không đủ chắc chắn để giữ vững lực kéo của dây guitar sắt do nó được thiết kế để phù hợp cho chất liệu Nylon, thùng đàn của Classic lại không giống như Acoustic/Modern nên âm thanh phát ra không hay. Thường thì nghe rất đục, không có chất ấm, ít vang, nên tốt nhất đàn nào thì sử dụng dây đàn chuyên cho đàn đó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay