Hướng dẫn cách bảo quản và vệ sinh đàn guitar đúng cách

Nếu bạn vẫn chưa có kiến thức đầy đủ về cách bảo quản guitar thì chúng tôi xin gửi đến các bạn một vài điểm cần lưu ý để bạn có thể bảo quản tốt cây Guitar của mình.

1. Độ ẩm

Việt Nam là quốc gia thuộc vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa nên độ ẩm tương đối cao nên nếu bạn để đàn ở nơi có độ ẩm cao một thời gian thì rất dễ dẫn đến việc cần đàn bị cong. Vì vậy việc đầu tiên cần chú ý là tránh để đàn ở những nơi có độ ẩm lớn và nên để túi hút ẩm ở trong thùng đàn.

Bạn nên lưu ý rằng độ ẩm thích hợp nhất cho một cây guitar là 60-70%.

2. Lớp sơn đàn guitar (Gloss đánh bóng)

Gloss đánh bóng đàn không chỉ rất đẹp làm tăng nét thẩm mỹ của cây đàn mà nó còn có ích cho âm thanh thoát ra một cách tốt nhất nhưng có nhược điểm là rất yếu và dễ xước. Chỉ cần một vật cứng nhỏ hay móng tay của chúng ta đập vào cũng có thể làm hỏng lớp gloss này.

Vì vậy bạn nên thường xuyên lau mặt đàn guitar bằng dầu chuyên dụng để bảo vệ mặt đàn và luôn giữ cho mặt đàn được bóng. nếu có điều kiện bạn nên mua dầu chuyên dụng về để đánh bóng cho cây đàn guitar của mình.

huong_dan_cach_bao_quan_va_ve_sinh_dan_guitar_dung_cach_2

3. Bảo dưỡng dây đàn

Khoảng từ 2 – 3 tháng sau khi chơi đàn, bạn nên thay dây đàn vì theo thời gian những dây đàn có thể xảy ra quá trình ăn mòn dẫn đến han rỉ nếu bạn dùng dây bằng kim loại, hoặc bị nhão nếu bạn dùng dây bằng nilong.

Bạn cũng có thể mua dầu chuyên dụng để lau dây đàn thì dây đàn có thể tăng thêm được tuổi thọ cho dây. Tuy nhiên bạn vẫn nên thay dây khoảng 2 lần/năm là vừa đủ.

huong_dan_cach_bao_quan_va_ve_sinh_dan_guitar_dung_cach

4. Tay phải và tay trái.

Tay phải nên tránh chạm vào mặt đàn, nếu kĩ thuật dùng đến thì nên dán một lớp bảo vệ. Tay trái không được để móng vì chỉ cần để một chút móng, lâu ngày cần phím sẽ bị xước, ảnh hưởng nặng nề đến cảm giác tay trái.

Nguyên tắc này áp dụng cho những người thuận tay phải các bạn thuận tay trái thì ngược lại nha.

huong_dan_cach_bao_quan_va_ve_sinh_dan_guitar_dung_cach_3

5. Cách đặt đàn

Cách bạn đặt đàn cũng ảnh hưởng rất lớn đến cần đàn Khi chơi đàn xong bạn nên cất vào hộp hoặc bao da, không nên để ngoài.

Nếu bạn sử dụng đàn nhiều lần trong ngày thì cũng có thể mua giá đỡ (Stands) ở các cửa hàng đàn để tránh làm ảnh hưởng tới cần đàn.

huong_dan_cach_bao_quan_va_ve_sinh_dan_guitar_dung_cach4

Có những người xót đàn không bao giờ dám lấy ra sử dụng vì sợ hư điều này cũng không được, đàn guitar chất lượng không được chơi thường xuyên thì sẽ xuống cấp, nếu không đến mức bị biến dạng vật lý thì tiếng đàn cũng sẽ kém đi rất nhiều. Một thời gian không chơi đàn thì nên hạ dây xuống, không nên giữ nguyên tông.

Hi vọng với những điều nêu ở trên sẽ giúp cho cây guitar bạn luôn như mới!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay