Hướng dẫn mua máy lên dây cho đàn Guitar

Cuối cùng thì bạn cũng quyết định học Guitar và tậu một cây Guitar thật chất. Nhưng khi bạn bắt đầu tìm hiểu những hợp âm cơ bản, bạn có thể nhận ra sau một thời gian thì âm thanh đàn Guitar cũng có nhiều thay đổi và có thể bị sai lệch. Đó cũng chính là lúc bạn cần điều chỉnh lại đàn Guitar của bạn, máy lên dây điện tử là lựa chọn tốt nhất để bạn có được âm thanh Guitar hoàn hảo. 

Pro948End
Pro945End
GroupDM_591

Bạn có thể sử dụng rất nhiều cách để lên dây cho đàn Guitar, tốt nhất là lên dây theo cách thủ công truyền thống. Tuy nhiên, cách này không thể áp dụng cho người mới bắt đầu tập và chưa có khái niệm cơ bản về đàn Guitar. Với những người mới tập chơi thì cách nhanh nhất và chính xác nhất để lên dây guitar (và các nhạc cụ dây khác) là sử dụng máy lên dây điện tử (tuner). Sử dụng cách này sẽ đảm bảo rằng người chơi Guitar đều theo một quy tắc nhất định về tần số âm thanh. Bởi tất cả đàn Guitar sau khi xuất xưởng đều được thiết lập để tối ưu âm thanh theo chuẩn đó, sử dụng máy lên dây có nghĩa là bạn đang tối ưu nhạc cụ của mình.

Máy lên dây đàn Guitar hoạt động như thế nào?

Máy lên dây dựa vào một tần số cố định (440Hz) thiết lập sẵn trong máy để chỉnh dây gọi là tần số tham chiếu. Khi bạn gảy từng dây buông của cây đàn, nó sẽ lắng nghe qua mic thu và so sánh tần số âm thanh phát ra với tần số tham chiếu… từ đó màn hình hiển thị sẽ báo cho bạn biết cao độ là đúng hay sai và cần điều chỉnh như thế nào để đạt tần số chuẩn.

Máy lên dây đàn Guitar FT-005

Những chiếc máy lên dây Guitar ở dạng đơn giản, bộ chỉnh sử dụng một hệ thống thông báo (hoặc đèn LED hoặc một cây kim) để cho bạn biết độ cao của mỗi dây là thấp hay cao hơn (mạnh) hoặc xấp xỉ tần số mong muốn. Thông thường máy lên dây đàn guitar có hai loại cơ bản: Loại có một microphone gắn trong và loại có thể cắm trực tiếp vào cây đàn.

Khi sử dụng một bộ chỉnh với một micro tích hợp, thiết bị cần phải được đặt đủ gần để đàn Guitar có thể nhận âm thanh khi bạn chơi. Tuner có một con chip phân tích tần số của một dây đàn và thông báo với bạn tần số bạn đang chỉnh. Lên dây Guitar theo cách cắm trực tiếp vào vào bộ chỉnh thì máy lên dây sử dụng cùng một cáp với amp.

Cân nhắc khi mua máy lên dây Guitar

Đối với người mới chơi Guitar hay những tay guitar chuyên nghiệp, guitar tuner chất lượng là điều quan trọng nhất để có được âm thanh chuẩn nhất từ nhạc cụ. Khi mua máy lên dây bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

Pro985End
Pro986End
GroupDM_609

Đầu tiên , hãy xem xét các nguồn năng lượng sẽ cung cấp cho máy lên dây của bạn: chạy bằng pin hay bằng điện? Một số thiết kế có thể cắm trực tiếp vào ổ cắm điện, nhưng nếu người chơi cần di chuyển, biểu diễn và tập luyện ở nhiều nơi thì máy lên dây chạy bằng pin sẽ là lựa chọn tốt hơn. Chẳng hạn như Korg GA1 Guitar & Bass Tuner, máy lên dây đàn Guitar FT-77… Nhờ đó bạn có thể mang máy lên dây và đàn guitar của bạn đi cứ đâu, chỉnh bất cứ khi nào mà không cần tìm chỗ cắm điện. Một tuner với một chiếc micro sẽ phù hợp và rất tiết kiệm nếu bạn dùng Guitar Acoustic và Guitar điện. Bởi hầu hết các model Guitar Acoustic đều không có jack đầu ra để cắm trực tiếp vào bộ chỉnh.

Máy lên dây đàn Guitar FT-77

Bạn cũng nên tìm một bộ chỉnh điện có phát hiện tones màu sắc . Một số bộ chỉnh tuner chỉ có khả năng điều chỉnh các nốt nhạc dây đàn guitar tiêu chuẩn (E, A, D, G và B) . Với chức năng phát hiện tones màu sắc bạn sẽ có thể điều chỉnh đàn Guitar điện ở bất kì notes nào. Các FT77 có tính năng này , nhưng nếu bạn đang tìm kiếm một loại khác thì bạn cũng có thể xem qua máy lên dây Guitar FT-005 hoặc Hartke HT20 Chromatic Tuner.

Pro973End
Pro956End
GroupDM_618

Điều quan trọng cuối cùng là màn hình hiển thị của máy lên dây Guitar. Hãy tìm mua những chiếc máy lên dây có màn hình dễ nhìn nhất, dễ theo dõi và điều chỉnh nhất trong số những loại máy lên dây mà bạn đã thử qua. Khi đã lên dây bằng máy một thời gian, bạn nên tập để tự lên dây theo cách truyền thống. Không nên phụ thuộc quá vào máy lên dây vì như thế bạn sẽ khó phát triển được kỹ năng nghe và cảm nhạc. Đa số người mới tập chơi đều cần thời gian để phát triển kỹ năng này. Máy lên dây điện tử sẽ giúp bạn có được âm thanh tốt nhất từ nhạc cụ của bạn và phát triển kỹ năng nghe cho phép bạn điều chỉnh đàn Guitar mà không cần phải sử dụng bất kỳ thiết bị hay phần mềm hỗ trợ nào. 

Pro990End
Pro989End
Pro988End
GroupDM_620

Vì vậy, đừng tiếc tiền mà bỏ qua thiết bị này, thực sự nó có sức mạnh kỳ diệu và bản sẽ cảm nhận được những điều tinh tế nhất về âm… Tuner chỉ không giúp được bạn vặn khóa đàn mà thôi. Trong bài viết sau chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn: ” Sử dụng máy lên dây đàn Guitar” chi tiết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay