Liên hoan guitar xuyên quốc gia 2015

Tối 11/11, khán phòng Nhạc viện TP HCM không còn một ghế trống khi hàng trăm khán giả đến dự buổi khai mạc Liên hoan guitar quốc tế. Buổi diễn này mang chủ đề Vũ điệu của guitar.

Nhóm tứ tấu Saigon Guitar Quartet gồm các nghệ sĩ Thanh Huy, Trí Đoàn, Bá Thơ, Hoài Phương biểu diễn mở màn.

Nhạc phẩm trình diễn của nhóm là tổ khúc Nutcracker (Kẹp Hạt Dẻ) của nhà soạn nhạc P.I Tchaikovsk. Tiết mục nhận được tràng vỗ tay vang dội từ khán phòng, truyền không khí nghệ thuật dịu dàng, tươi mới để khai màn cho một loạt hoạt động sôi nổi tiếp theo của liên hoan.

Nghệ sĩ Rene Izquierdo đến từ Mỹ trong đêm khai mạc Liên hoan guitar quốc tế ở TP HCM.

Khách mời quốc tế đầu tiên trình diễn trong đêm là nghệ sĩ Padet Netpakdee – một guitarist trẻ tài năng người Thái. Anh thể hiện ngón đàn điêu luyện qua bản Sonate của D. Scarlatti, cùng hai tác phẩm mang âm hưởng dòng nouvo tango Argentina của nhạc sĩ A. Piazzolla mang tênMùa hạ và Mùa đông.

Khách mời thứ hai là danh cầm Kozo Tate đến từ Nhật Bản. Cuối cùng là phần biểu diễn ngắn của nghệ sĩ Rene Izquierdo đến từ Mỹ. Rene Izquierdo là một trong những nghệ sĩ tài năng của làng guitar đương đại. Anh mang đến cho khán giả Việt Nam năm vũ khúc Cuba với ngón đàn trình diễn điêu luyện.

Nhóm tứ tấu guitar Saigon Guitar Quartet biểu diễn.

Đây là lần thứ hai sự kiện âm nhạc này diễn ra ở TP HCM. Toàn bộ chương trình được thiết kế nhằm giúp khán giả cảm nhận một câu chuyện hay về lịch sử nghệ thuật của đàn guitar cổ điển.

Khách mời của liên hoan mùa thứ hai gồm sáu nghệ sĩ thành danh: Nghệ sĩ người Mỹ – Rene Izquierdo (Phó giáo sư guitar giảng dạy tại Đại học Wisconsin, Milwaukee, Mỹ), nghệ sĩ Jérémy Jouve (Pháp, quán quân giải GFA năm 2003 Guitar Foundation of American, có album CD song tấu guitar và flute được vào danh sách đề cử Grammy năm 2014), Anton Baranov (Nga, người đã thắng giải nhất cuộc thi danh giá GFA 2013 cũng như sở hữu hơn 20 giải thưởng thế giới trong lĩnh vực này), Kozo Tate (Nhật Bản, đã thắng giải cuộc thi Guitar Foundation of Japan 1975), Padet Netpakdee (Thái Lan, giải nhất Thailand International Guitar Competition 2009).

Chương trình còn có sự góp mặt của nữ nghệ sĩ Pháp gốc Việt – Nguyễn Thanh Hằng. Chị tốt nghiệp trường Conservatoire National Supérieur de Musique et de Danse de Paris, đang sống và làm việc tại Pháp.

Ngoài nhiều buổi biểu diễn, liên hoan còn có các hoạt động chuyên môn như giao lưu giữa các nghệ sĩ và khán giả về điểm khác biệt của những cây đàn danh tiếng (20h ngày 13/11), các buổi trao đổi kỹ năng về cách thức luyện tập kỹ thuật guitar, cách chuẩn bị cho một cuộc thi âm nhạc…

Chương trình khép lại vào lúc 17h30 chiều 15/11 với buổi hòa nhạc của hai danh cầm được đánh giá là hàng đầu thế giới hiện nay – Rene Izquierdo (Mỹ) và Jérémy Jouve (Pháp). Buổi hòa nhạc mang tên “Hành trình guitar” (The Guitar Voyage).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay