Một tài năng Việt ở xứ Cờ hoa

(HNM) – Sinh năm 1992 tại Hà Nội, từng nhận danh hiệu “Tài năng trẻ guitar Việt Nam năm 2004”, Trần Tuấn An, sinh viên năm cuối trường nhạc North Park (Mỹ) lại vừa vinh dự được trao giải thưởng danh giá nhất của Học viện Lincoln của bang Illinois lần thứ 39.

Mặc dù gia đình không ai theo con đường nghệ thuật, nhưng ngay từ nhỏ, Tuấn An đã được bố mẹ tạo điều kiện tiếp xúc với âm nhạc. Tuy nhiên, nhạc cụ mà Tuấn An theo học đầu tiên không phải guitar mà là piano. Sau một thời gian học piano, Tuấn An mới chuyển sang học guitar và theo đuổi đến tận bây giờ. Giải thích về thay đổi này, Tuấn An cho biết, với guitar, cậu tìm được nhiều nguồn cảm hứng và thấy mọi thứ thật thú vị, dễ dàng.

Trần Tuấn An trong lễ trao giải tại Mỹ.

Năm 2006, Tuấn An được nhận học bổng du học tại Học viện Âm nhạc Sydney – Australia. Nhưng sau đó, cậu lại có học bổng đại học tại Mỹ nên An đã chọn theo học ở North Park University.

Ở trường, ngoài thời gian học tập, Tuấn An tham gia khá nhiều những buổi biểu diễn và các hoạt động ngoại khóa. Vì vậy, dù tuổi còn trẻ, song Tuấn An đã sở hữu một bảng thành tích rất ấn tượng với các giải thưởng. Ngoài giải “Tài năng trẻ guitar Việt Nam năm 2004” khi mới tròn 12 tuổi, chàng trai tài năng này còn được TƯ Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tặng Bằng khen về những thành tích xuất sắc ở nước ngoài (năm 2010). Trong thời gian học ở Mỹ, An còn đạt giải Nhất cuộc thi âm nhạc tại North Park University (năm 2013); giải Nhất cuộc thi âm nhạc do Hội Nhạc sĩ Mỹ tổ chức (SAM), giải Nhất cuộc thi học bổng bang Illinois; giải Ba cuộc thi dàn nhạc giao hưởng Chicago.

Chia sẻ về bí quyết đạt được nhiều giải thưởng về âm nhạc, An cho biết, cậu luôn nhớ câu nói của bố “con hãy tập hết sức mình, nhưng khi đi thi hãy giữ tâm lý thảnh thơi và đừng gây áp lực cho mình nhé”. Chính lời dặn dò này đã giúp chàng trai luôn giữ được phong độ tốt trong mọi cuộc thi. Được biết, giải thưởng Sinh viên xuất sắc của Học viện Lincoln thuộc bang Illinois không dành cho những sinh viên có thành tích học tập xuất sắc mà còn phải năng nổ trong các hoạt động ngoại khóa.

Hằng năm, mỗi trường trong North Park như trường nhạc, kinh tế, y… sẽ chọn ra một sinh viên tiêu biểu nhất, sau đó Học viện Lincoln họp và quyết định chọn một người duy nhất để trao giải thưởng này.Tuấn An dự định dành số tiền thưởng trị giá 1.000 USD để mua vé máy bay về thăm gia đình và làm từ thiện. Tháng 12 tới, An cũng trở về Việt Nam biểu diễn gây quỹ từ thiện theo lời mời của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam. Hiện tại, An đang cố gắng hết mình để chuẩn bị cho những chương trình đầy ý nghĩa này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay