Nan giằng được sử dụng cho đàn guitar

Có rất nhiều loại mẫu nan giằng được sử dụng trên cây đàn Guitar cổ điển. Chúng giúp nhạc cụ tạo âm thanh tuyệt vời. Ở bài viết này,chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn những hiểu biết về nan giằng của cây đàn Guitar. Hy vọng các bạn sẽ có được những kiến thức bổ ích!

Sự lựa chọn vật liệu cho nan giằng phụ thuộc phần lớn vào tính chất vật lý của nó. Kích thước của nan giằng cũng có một ảnh hưởng lớn đến sự hỗ trợ mà chúng cung cấp. Nhưng nó luôn luôn là một hành động cân bằng giữa âm thanh và tính toàn vẹn.

 

Mục đích của nan giằng

Mục đích chính của nan giằng, cả trên mặt cảm âm và mặt sau của nhạc cụ là thêm tính toàn vẹn về cấu trúc. Một phạm vi điều chỉnh hạn chế là bởi một sản phẩm không phải là mục đích chính. Mặt đàn là một ví dụ, nó chịu một sức ép rất lớn cho toàn bộ nhạc cụ. Để có được chất lượng âm thanh phát từ mặt đàn, nó phải tương đối mỏng. Điều này tạo ra một tình thế khó khăn vì mặt đàn yêu cầu mỏng nhưng lại chịu một sức ép khá lớn. Do đó, để đáp ứng được các thách thức thì các nan giằng được thêm vào phía dưới của mặt đàn và mặt sau để nguyên vẹn về cấu trúc.

Gỗ cho nan giằng

Để tăng độ mạnh cho mặt đàn, loại gỗ mạnh được sử dụng là gỗ vân sam (Spruce). Vân sam có tỉ lệ sức mạnh – trọng lượng tốt trong tất cả các loại gỗ. Trọng lượng nhẹ là rất quan trọng trên mặt đàn nơi năng lượng cơ học khi gảy dây được chuyển sang âm thanh bằng một tấm rung. Spruce được sử dụng cho nan giằng là sự lựa chọn tốt nhất của mặt cảm âm.   .

Nan giằng sử dụng cho mặt sau lại thường được làm bằng gỗ gụ hoặc tuyết tùng Tây Ban Nha. Đôi khi, cũng có thể làm bằng gỗ vân sam cũng như một vài loại gỗ nhẹ khác nhưng với mặt sau phải là một loại gỗ mạnh. Vì mặt sau không chịu sưc ép như mặt đàn nên bạn có nhiều sự lựa chọn về gỗ hơn. Nan giằng của mặt sau chủ yếu tăng sức mạnh, hình dáng và để giữ cho mặt sau cứng chắc.

Nan giằng cho mặt cảm âm

Mặt cảm âm của đàn Classic Guitar thường là gỗ vân sam hoặc tuyết tùng. Cả hai đều là loại gỗ mềm với một tỷ lệ sức mạnh – trọng lượng cao. Đặc điểm này cho phép chúng được làm khá mỏng và duy trì sức mạnh đầy đủ trong khi nhẹ. Điều này cũng cho thấy chúng là sự lựa chọn tuyệt vời cho gỗ nan giằng. 

Vân sam có tỷ lệ sức mạnh – trọng lượng cao nhất trong tất cả các loại gỗ và là loại gỗ ưa thích sử dụng cho nan giằng của mặt cảm âm. Một nan giằng với sức mạnh tương tự được làm từ một số loại gỗ sẽ lớn hơn và do đó mang trọng lượng lớn hơn làm nó ít lý tưởng.

Nan giằng luôn được xẻ bốn bởi vì là gỗ cắt mạnh nhất.  Các dòng thớ gỗ trên thớ gỗ cuối được định hướng để chúng chạy vuông góc với bề mặt của mặt đàn. Nan giằng thường được cắt từ một phôi phân chia. Gỗ được phân chia theo các dòng thớ gỗ đảm bảo nó được xẻ bốn hoàn hảo. Gỗ nan giằng cũng có thể được cắt trên dải nhìn thấy nếu bạn biết làm thế nào để đọc các thớ gỗ. Nếu cắt theo cách này nó có thể tiết kiệm lượng gỗ.

Nan giằng sử dụng cho mặt sau

Độ cứng và sự hỗ trợ của mặt sau Guitar là mối quan tâm chính. Mặt sau phải cứng hơn mặt đàn vì nó có chức năng như một loại phản xạ cho không khí rung động chính là âm thanh.

Nan giằng sử dụng ở mặt sau để tạo độ cứng và bền vững hơn là làm nó dày hơn, điều này sẽ tăng trọng lượng không cần thiết cho nhạc cụ. Kết quả có thể đạt được bằng cách thêm một vài nan giằng xẻ bốn. Sự lựa chọn gỗ cho nan giằng của mặt sau không giống như nan giằng của mặt đàn vì độ cứng là mối quan tâm chính.

Thông thường nan giằng mặt sau của Classic Guitar được làm bằng gỗ gụ hoặc tuyết tùng Tây Ban Nha. Tuyết tùng Tây Ban Nha nhẹ hơn. Cũng như với nan giằng mặt đàn, nan giằng của mặt sau cũng được xẻ bốn với các dòng thớ gỗ được sắp xếp vuông góc với bề mặt của mặt sau tạo sức mạnh tối đa.

Với kinh nghiệm nghiên cứu và chế tác đàn Guitar chất lượng đẳng cấp số 1 Việt Nam, Swallow Guitars chú trọng đến từng chi tiết trên cây đàn đặc biệt là việc sử dụng các nan giằng cho đàn Guitar. Qua bài viết này, chúc các bạn  hiểu hơn cây đàn Guitar yêu quý của mình!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay