Nghệ sĩ đàn guitar Keith Richards: Kiên quyết nói không với mạng xã hội

Gus & Me: The Story of My Granddad and My First Guitar kể về người ông của Richards là Theodore Augustus Dupree (được gọi với cái tên trìu mến là Gus), một nghệ sĩ kèn saxophone từng chơi trong một ban nhạc jazz lớn. Chính ông Gus là người đã người dạy cho Richards những nốt nhạc đầu tiên từ khi còn nhỏ và dẫn dắt ông đến với âm nhạc.

Cuốn sách mang đến cho người hâm mộ một cái nhìn hiếm có và đầy thân mật về thời thơ ấu của Richards, thông một qua câu chuyện cảm động, sâu sắc, được minh họa bởi những hình ảnh do chính con gái ông vẽ.

Trước cuốn sách kể trên, Richards cũng đã từng trổ tài viết lách. Ông đã ký hợp đồng trị giá 7,3 triệu USD để viết cuốn hồi ký Life và sau đó cuốn sách này đã bán được 2 triệu bản trên toàn thế giới. Gần đây, Richards đã trả lời phỏng vấn báo chí, trong đó ông có tiết lộ về quá trình viết sách cũng như kế hoạch biểu diễn cùng Rolling Stones trong năm 2015.

* Tại sao ông lại quyết định viết cuốn “Gus & Me”?

– Nhà xuất bản nảy sinh ý tưởng này trước. Họ nói: “Chắc chắn các chương ông viết về Das trong cuốn hồi ký Life có thể được phát triển thành một cuốn sách thiếu nhi tuyệt hay”. Tôi trả lời rằng sách thiếu nhi không phải sở trường của mình. Tuy nhiên cùng thời điểm đó, con gái cả tôi mang thai đứa cháu thứ 5 và tôi nghĩ rằng mình cần phải có gì đó để đánh dấu sự kiện.

Nghệ sĩ guitar Keith Richards của ban nhạc rock huyền thoại Rolling Stones 

* Cuốn hồi ký “Life” xuất bản hồi năm 2010 là tác phẩm được giới phê bình đánh giá cao và thành công về thương mại. Vậy điều đó có gây cho ông có áp lực nào khi tung ra cuốn “Gus & Me”?

– Ý tưởng xuất bản cuốn sách là từ phía các nhà xuất bản nên áp lực hầu như không có.

* Trong tương lai ông có muốn viết thêm sách không?

– Tôi cũng không biết nữa. Các nhà xuất bản đã thương thảo để tôi viết tiếp cuốn thứ 2 của cuốn hồi ký Life , vì theo họ còn có rất nhiều điều chưa được kể. Thực ra, tôi không hề có ý định đó, nhưng họ cứ nài nỉ, nào là còn rất nhiều chuyện để kể, nào là tôi sẽ kiếm được thêm nhiều tiền. Sau cùng, tôi đồng ý và nhận thấy mình có thể chắp nối được nhiều điều thú vị và kể được những câu chuyện hay.

* Rolling Stones sẽ tới Australia trình diễn vào tháng 10. Tiếp đó là ở Nam Mỹ, Buenos Aires, Peru. Như vậy, nhiều khả năng chuyến lưu diễn của ban nhạc sẽ kéo đến gần hết năm 2015?

– Có thể như vậy.
r1
Bìa Gus & Me, cuốn sách thiếu nhi của K.Richards được phát hành hôm 9/9

* Ông đang sản xuất sản phẩm âm nhạc mới phải không?

– Tôi đã hoàn tất phần thu âm cho album solo mới, song không muốn phát hành vào thời điểm Rolling Stones đang bận rộn. Vì vậy, có thể vào tháng 6/2015 album này sẽ đến với công chúng.

* Quá trình thực hiện album diễn ra như thế nào?

– Tôi và nhà sản xuất Steve Jordan chẳng hề vội vàng gì cả. Chúng tôi đã làm việc trong 2 năm. Cứ khoảng 1 tháng chúng tôi gặp nhau 2 ngày để thu âm. Bình thường album nào của tôi cũng được sản xuất rất khẩn trương, nhưng lần này tôi thấy không nhất thiết phải làm như vậy.

* Theo ông, hoạt động thu âm giờ khác như thế nào so với cách đây 2 năm?

– Về mặt công nghệ mà nói thì hoạt động này đã thay đổi rất nhiều. Tôi thực sự thấy bối rối với công nghệ hiện nay, đặc biệt là công nghệ kỹ thuật số.

* Nhân nói chuyện về công nghệ, ông có phải là fan của các trang mạng xã hội?

– Không, thậm chí tôi còn chẳng dùng máy tính. Tôi không muốn mình bị đột nhập và trở thành nạn nhân của các hacker.

* Ông có nghe nói đến vụ lộ ảnh “nóng” gần đây của nhiều nhân vật danh tiếng?

– Càng nghe nói đến những thông tin như vậy, tôi càng thấy mình đã có quyết định đúng đắn.

Richards không phải nghệ sĩ cao tuổi đầu tiên tìm thấy nguồn cảm hứng sáng tạo trong văn học thiếu nhi. Vài năm trở lại đây, các giọng ca cựu trào Bob Dylan, Madonna, Paul McCartney và Ringo Starr cũng đã phát hành những cuốn truyện tranh cho thiếu nhi và đã gặt hái thành công ở những mức độ khác nhau.

Việt Lâm (tổng hợp)

Thể thao & Văn hóa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay