Nguyễn Lê Tuyên về nước giao lưu nhạc dân tộc

Tại TP HCM, nghệ sĩ Australia gốc Việt có buổi hòa nhạc trình diễn những sáng tác mới nhất của anh.

Trong chương trình giao lưu âm nhạc dân tộc Việt – Australia, chủ đề “Music together”, nhạc sĩ Nguyễn Lê Tuyên sẽ trình bày các bản nhạc mang đậm âm hưởng nhạc dân tộc Việt Nam cùng các sáng tác mới nhất của anh được lấy cảm hứng từ văn hóa Việt. Buổi này còn có sự góp mặt của các nghệ sĩ thuộc khoa Âm nhạc dân tộc, Nhạc viện TP HCM.

Nhạc sĩ Nguyễn Lê Tuyên.

Nguyễn Lê Tuyên đang làm việc tại Đại học Quốc gia Australia. Anh là nhạc sĩ, nghệ sĩ guitar và giảng viên âm nhạc. Lê Tuyên từng biểu diễn và tham gia giảng dạy ở nhiều quốc gia như: Singapore, Việt Nam, Hàn Quốc, Pháp và Mỹ. Anh là người đồng sáng lập song tấu GuiHANGtar cùng giáo sư Salil Sachdev (Đại học Bridgewater State, Mỹ). Với những sáng tác mang đậm âm hưởng nhạc dân tộc Việt Nam, nhóm này từng về nước biểu diễn ở TP HCM trong năm 2011, 2012 ở chương trình mang tên “Giao lưu Australia – Mỹ, âm nhạc đương đại và ảnh hưởng của văn hóa Việt Nam”.

Lê Tuyên còn là người khám phá ra kỹ thuật mới dành cho guitar đuợc gọi là: đồng song âm họa ba ngắt. Năm 2007, anh đã trình bày phát minh này tại lễ hội guitar Quốc tế ở Darwin, Australia. Trong năm 2010, từ một nghiên cứu hợp tác với Tiến sĩ Trần Quang Hải của Hội đồng Nhạc Dân tộc Quốc tế, Lê Tuyên công bố sự kết hợp đầu tiên trên thế giới của kỹ thuật guitar đồng song âm họa ba ngắt và kỹ thuật hát đồng song thanh.

Chương trình do Tổng lãnh sự quán Australia tại TP HCM tổ chức. Đây là một dự án hợp tác giữa Đại học Quốc gia Australia và Nhạc viện Thành phố Hồ Chí Minh, diễn ra vào ngày 4/1/2013 tại phòng hòa nhạc, Nhạc viện thành phố.

Tổng lãnh sự Australia ông John McAnulty cho biết: “Chương trình ‘Music Together’được tổ chức trên mối liên kết chặt chẽ giữa người dân hai nước Việt – Austrlia, nhằm nâng cao sự hiểu biết nền văn hóa lẫn nhau, đồng thời mang đến cơ hội để hai nước cùng ca ngợi giá trị của âm nhạc dân tộc”.

Thất Sơn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay