Niềm đam mê guitar của người dân vùng núi

Mặc dù mỗi người có một công việc và cuộc sống riêng, nhưng đều đặn vào các buổi tối thứ 3 và thứ 7 hàng tuần, các thành viên trong nhóm lại cùng nhau hội tụ để đàn hát và chia sẻ kinh nghiệm cho nhau.

Địa điểm sinh hoạt của họ không đâu khác ngoài những ngôi nhà của các thành viên trong nhóm. Đặc biệt, trong những đêm trăng sáng, họ lại cùng nhau chọn những bãi cỏ ven hồ thủy lợi để đốt lửa và đàn hát tạo không khí vui tươi, sôi động.

Niềm đam mê và tình yêu đàn guitar chính là “sợ dây” kết nối các thành viên và cũng là lý do ra đời của Nhóm yêu thích Guitar thôn 8 (xã Mađaguôi). Sau gần 2 năm thành lập đến nay, Nhóm yêu thích Guitar này chính là “mái nhà chung” của các bạn trẻ người đồng bào DTTS Châu Mạ nơi đây.

Thông qua nhóm, họ đã tụ họp để đàn, hát cho nhau nghe; đồng thời, chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức về guitar nhằm tạo thành một sân chơi bổ ích và lành mạnh cho các bạn trẻ trong thôn.

Niềm đam mê guitar của thanh niên Châu Mạ

Anh K’Song, Trưởng Nhóm yêu thích Guitar thôn 8, chia sẻ: “Từ thực tế trong thôn có nhiều đoàn viên, thanh niên yêu thích đàn guitar, nên chúng tôi đã chủ động đề xuất với Ban chấp hành Đoàn xã cho thành lập nhóm để sinh hoạt và tập hợp đoàn viên”.

“Ban đầu thành lập, Nhóm chỉ có 10 thành viên tham gia sinh hoạt. Nhưng đến nay, số thành viên của Nhóm đã lên tới 20 người. Hiện nay, thành viên trong Nhóm chủ yếu là những người “không chuyên” có độ tuổi từ 16 đến 30 đang sinh sống và làm việc tại địa phương”, K’Song chia sẻ thêm.

Cũng theo chia sẻ của các thành viên trong nhóm thì, họ đến với đàn guitar một cách tự nhiên và tự học hỏi lẫn nhau là chính.

Cũng vì thế mà các tiết mục biểu diễn guitar của nhóm cũng trở nên phong phú, với nhiều thể loại khác nhau: Classic, Flamenco, đệm hát…

Nhóm trưởng K’Song

Anh K’Luyến, một thành viên trong Nhóm yêu thích Guitar, cho biết: “Nhóm yêu thích Guitar thành lập đã và đang mang đến cho bọn mình nhiều điều rất bổ ích.Đặc biệt, trong những buổi sinh hoạt thì tiếng đàn, tiếng hát đã giúp bọn mình có những giây phút thư giản để quên đi những mệt mỏi trong công việc”.

Vì vậy, Nhóm không chỉ là một sân chơi âm nhạc bổ ích mà đây còn là một “gia đình” để gắn kết mọi người và giúp nhau trong cuộc sống cũng như công việc”.

Nói về việc học chơi đàn guitar, bạn K’Thông tâm sự: “Guitar là nhạc cụ dễ học, gần gũi và đặc biệt thích hợp cho những dịp giao lưu bạn bè. Việc học và chơi guitar cũng không quá gò bó về mặt thời gian, nên có thể tập bất cứ lúc nào và bất cứ nơi đâu chỉ với một cây đàn…”.

Không chỉ tạo sân chơi cho các thành viên có cùng đam mê, Nhóm còn tham gia nhiều hoạt động văn hóa – xã hội ý nghĩa khác tại địa phương. Trong các buổi giao lưu văn nghệ của thôn hay xã tổ chức, các thành viên trong Nhóm luôn sẵn sàng tham gia biểu diễn để mang niềm vui đến với mọi người.

Guitar đã giúp mọi người yêu đời hơn

Với các thành viên trong Nhóm, được trực tiếp mang tiếng đàn, tiếng hát để phục vụ người dân địa phương là niềm hạnh phục lớn lao và cũng là động lực để họ cùng giúp nhau “viết tiếp” niềm đam mê guitar của mình.

Qua đó, họ mong muốn ngày càng thu hút được nhiều bạn trẻ trong thôn gia nhập và xây dựng Nhóm ngày càng phát triển đi lên.

Chị Trần Thị Ngọc Châu, Bí thư Đoàn xã Mađaguôi (Đạ Huoai), khẳng định: “Từ khi Nhóm yêu thích Guitar thôn 8 (Mađaguôi)được thành lập đến nay, không chỉ tạo được sân chơi bổ ích cho những bạn trẻ có cùng sở thích mà còn góp phần quan trọng để đưa phong trào Thanh niên của thôn phát triển”.

Đặc biệt, Nhóm Guitar của các thanh niên Châu Mạ là “điểm sáng” trong việc tập hợp đoàn viên, thanh niên tham gia sinh hoạt và đẩy lùi các tệ nạn xã hội tại địa phương.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay