Phân biệt gỗ làm đàn Guitar: Gỗ thịt hay gỗ ép?

Gỗ làm đàn Guitar là một trong những yếu tố quyết định âm sắc cũng như giá trị đàn. Chất liệu gỗ tốt thì âm thanh Guitar hay và giá thành đàn cũng cao hơn.

Pro950End

Pro944End

GroupDM_591

Vậy làm thế nào để phân biệt gỗ làm đàn là gỗ ép hay gỗ thịt? Đàn Guitar làm từ gỗ thịt sẽ có chất lượng cao hơn đàn Guitar làm từ gỗ ép?


Đàn Acoustic guitar Yamaha FGX730SC-Màu đen

Đàn Guitar làm bằng gỗ nguyên tấm luôn được đánh giá cao trong cộng đồng những người đam mê Guitar

GỖ ÉP LÀ GÌ VÀ GỖ THỊT LÀ GÌ?


·        
Gỗ thịt là gì?

Gỗ thịt hay gỗ nguyên miếng là loại gỗ từ nhiên, được xẻ trực tiếp từ thân cây xuống để làm đàn. Đa số đều có chất lượng tốt, tuy nhiên chất lượng gỗ còn phụ thuộc nhiều vào thời gian thu hoạch, vị trí gỗ trên thân cây.
 
·         Gỗ ép là gì?

Gỗ ép: Là loại gỗ có 2 lớp, 3 lớp bên ngoài là những lớp gỗ thịt rất mỏng dán vào, và lớp giữa là lớp gỗ công nghiệp. Gỗ ép thường được sử dụng để làm phần hông và lưng đàn Guitar.

Các loại gỗ vụn cho vào máy đập nhỏ ra, sau đó dược đưa vào máy nghiền nát ra lúc này gỗ chỉ là các sợi gỗ nhỏ cellulo. Các sợi gỗ này được đưa qua bồn rửa trôi các tạp chất, khoáng chất nhựa.. Sau đó đưa vào máy trộn keo + bột sợi gỗ (cellulo) + chất kết dính + parafin wax + chất bảo vệ gỗ, bột độn vô cơ

 >> gỗ công nghiệp.


 Ưu điểm:

– Độ bám sơn ,vecni cao

– Có thể sơn nhiều màu, tạo sự đa dạng về màu sắc, dễ tạo dáng (cong) cho các sản phẩm cầu kỳ, uyển chuyển đa dạng phong phú.

– Dễ gia công

– Cách âm, cách nhiệt tốt.

– Quan trọng nhất là ít bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi độ ẩm và nhiệt độ.

Khuyết điểm:

– Màu sơn dễ bị trấy xước

– Chịu nước kém

 Pro985End

Pro986End

GroupDM_609

ĐÀN GUITAR LÀM TỪ GỖ THỊT SẼ CÓ CHẤT LƯỢNG CAO HƠN & “XỊN” HƠN ĐÀN GUITAR LÀM TỪ GỖ ÉP ?

 Đa số mọi người khi chọn và đánh giá đàn Guitar đều cho rằng: đàn Guitar làm từ gỗ ép có chất lượng không tốt và đàn Guitar từ gỗ nguyên miếng là đàn tốt. Trên thực tế thì không hẳn cây đàn nào làm bằng gỗ ép cũng có chất lượng kém hơn và giá rẻ hơn  so với đàn làm bằng gỗ nguyên tấm.

Thứ nhất:  ngoài chất liệu và đặc tính gỗ thì quá trình xử lý gỗ mới là quan trọng. Gỗ tốt nhưng xử lý gỗ không tốt thì chất lượng cũng không thể bằng gỗ bình thường mà được xử lý tốt. Do đó, nếu đàn làm từ gỗ nguyên tấm nhưng khâu xử lý gỗ kém thì chất lượng cũng không thể bằng cây Guitar làm bằng gỗ ép mà xử lý gỗ theo đúng tiêu chuẩn.
 
Thứ hai: Đa số gỗ thịt dùng để làm đàn Guitar của các hãng Guitar danh tiếng như đàn guitar Yamaha đều có chất lượng rất tốt, tuy nhiên với những cây Guitar giá rẻ và tầm trung thì chất lượng gỗ thịt cần kiểm tra kỹ lại. Gỗ nguyên tấm (gỗ thịt) để làm đàn Guitar phải được  thu hoạch đúng tuổi và đúng vụ. Hơn nữa, gỗ nguyên tấm được xẻ trực tiếp từ cây gỗ tự nhiên nhưng phải được lựa chọn đúng phần nào trong cây gỗ đó (thường thì ở gốc) và phải qua các khâu chế biến đặc biệt mới đủ tiêu chuẩn dùng làm đàn Guitar. Vì vậy, nếu là gỗ nguyên tấm nhưng lại lấy ở phần ngọn cây thì chất lượng không thể bằng gỗ ép từ gỗ của phần gốc cây.
Gỗ của phần ngọn cây thì thớ gỗ có nhiều “sẹo”, vân gỗ thưa, không đều

Pro972End

Pro969End

GroupDM_618

 
Thứ ba: Đa số các nhà sản xuất đàn Guitar danh tiếng như Yamaha và Gibson đều có riêng một khu vực và đội ngũ chuyên gia xử lý gỗ chuyên nghiệp tại nơi sản xuất.  Nhưng một số hãng đàn nhỏ hoặc cơ sở chế tạo đàn tư nhân thì chưa có điều kiện để xây dựng hệ thống, dây chuyền cũng như thuê chuyên gia về xử lý gỗ. Để giảm chi phí, đa số các hãng này đều phải nhập gỗ từ cơ sở khác hoặc nhập khẩu gỗ từ nước khác. Chính khâu nhập khẩu gỗ đã qua xử lý từ cơ sở khác là một trong những yếu điểm của hãngđàn vì không thể đảm bảo tất cả đều đúng theo tiêu chuẩn. Lúc này, gỗ ép công nghệ cao sẽ chiếm ưu thế hơn gỗ thịt mà không đủ riêu chuẩn.

Thậm chí một số cơ sở làm đàn còn sử dụng gỗ thịt trực tiếp mà không qua xử lý. Khi gỗ hông được xử lý thì bên trong thớ gỗ còn có quá nhiều hạt nước ẩm, khiến âm thanh bị bì, sử dụng 1 thời gian sẽ bị cong vênh thùng đàn, cần đàn … > rất khó sửa chữa và điều chỉnh.
 
Thứ 4: Còn một loại gỗ nữa mà người mua đàn vẫn hay nhầm lần với gỗ thịt chính là gỗ vụn. Gỗ vụn không phải là gỗ ép nên bạn cần tinh mắt mới phát hiện ra được. Những miếng gỗ này được ghép từ nhiều miếng gỗ thịt lại với nhau. Quan sát kỹ phần vân gỗ trên đàn Guitar là bạn sẽ phát hiện ra được các miếng gỗ vụn dán lại với nhau.  

 

 
Một dạng gỗ ép  (gỗ HDF)
 

NHẬN BIẾT GỖ THỊT VÀ GỖ ÉP TRÊN ĐÀN GUITAR

Đa số các đại lý phân phối đàn Guitar của các hãng đàn uy tín thì họ sẽ không nói dối bạn chất liệu gỗ. Tuy nhiên, để chắc chắn hơn bạn vẫn nên tham khảo một số gợi ý sau của chúng tôi. (nhất là người mới chơi đàn và chưa có kinh nghiệm mua đàn).

–       Gỗ thịt: Bạn chỉ cần nhìn vào miệng lỗ của hộp cộng hưởng. Nếu bạn thấy có các đường kẻ dọc kéo dài từ vân gỗ mặt xuống thì đó là gỗ nguyên tấm (gỗ thịt).


–       Gỗ ép: cũng nhìn vào miệng lỗ của hộp cộng hưởng, nếu bạn hông thấy các đường kẻ dọc mà thấy 3 lớp gỗ thì đó là gỗ ép.

–       Gỗ vụn: quan sát phần vân của gỗ và mặt đàn, nếu thấy các đường vân không khớp với nhau thì có thể đó là gỗ vụn. Quan sát kỹ bạn sẽ thấy các đướng gắt kết giữa các miếng gỗ vụn trên mặt đàn.

–       Kiểm tra lưng và hông đàn: Bạn nên nhinfvaof đường vân ở trong hộp và ngoài đàn. Nếu đường vân trùng nhau thì là gỗ thịt, nếu không thì là gỗ ép.
 
Trên một số diễn đàn có ý kiến cho rằng, những cơ sở sản xuất đàn Guitar Việt Nam và những cây Guitar giá rẻ (tầm 300k) đều sử dụng nguyên liệu chính là gỗ ép, nếu họ nói là gỗ nguyên tấm thì là nói “xạo”. Những ý kiến này chưa thực sự đúng. Vì trên thực tế, cơ sở sản xuất đàn tại Việt Nam chưa có đủ nguồn nguyên liệu cũng như dây chuyễn xử lý gỗ, dây chuyền làm gỗ ép. Chi phí nhập gỗ ép tốt từ nước ngoài khá cao nên đa số họ đều sử dụng gỗ thịt. Nhưng khâu xử lý gỗ của Việt Nam thì chưa được đảm bảo.

Pro995End

Pro982End

Pro953End

GroupDM_622

Pro990End

Pro989End

Pro988End

GroupDM_620

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay