Sáng tác nhạc dựa trên Guitar

Bạn học chơi guitar được một thời gian và đã chán cảm giác luyện tập máy móc theo những giai điệu của các bài hát khác. Bạn muốn chính mình giờ thì bạn muốn chính mình tự tạo ra một bản guitar solo cho riêng bản thân thay cho việc ngày ngày đánh những giai điệu solo của các bài hát khác. Một số lời khuyên dưới đây hi vọng sẽ mang đến cho bạn những bước chuẩn bị cần thiết để cho ra đời sản phẩm tinh thần của chính mình.

Đầu tiên, tiền đề cho tác phẩm guitar solo của chính bạn nằm ở chỗ bạn phải nắm được khái niệm về thang âm.

Vậy thang âm là gì?

Đơn giản, bạn hãy tưởng tượng hình ảnh một chiếc thang với từng cấp bậc. Chiếc thang đặc biệt này bao gồm một chuỗi các âm thanh nối tiếp nhau trong phạm vi một quãng 8. Các loại thang âm khác nhau ở số lượng các bậc cơ bản và khoảng cách độ cao giữa những bậc này. Thang ngũ âm là thang âm linh hoạt và dễ học nhất. Bạn có thể học về bảng thang âm trên nhiều các trang mạng miễn phí.

Pro989End
Pro990End

Sau khi đã nắm bắt được những kiến thức cơ bản về thang âm, hãy thực hành ngay nhé. Đừng cố gắng để học chúng nhanh chóng. Thay vì tập đánh liên tục trong nhiều giờ đồng hồ, việc dành ra 20 phút để chơi những thang âm này thật chậm sẽ giúp ngón đàn của bạn tiến bộ lên rất nhiều vì thang âm sẽ giúp bạn ghi nhớ các nốt, các hợp âm cần dùng và tạo cho bạn cảm giác trên cần đàn.

Tiếp theo, hãy học các nốt nhạc trên bàn phím. Đa phần những người mới bắt đầu học thường bỏ qua việc học các nốt nhạc, nhưng thực sự điều này sẽ không giúp bạn tạo ra được bản guitar solo hoàn chỉnh cho chính mình. Nếu bạn chỉ chăm chăm học đúng những nốt nhạc trong các bản solo cho một bài hát nào đó, tâm trí bạn chỉ có thể biết đến phạm vi giới hạn của bài hát này. Một khi bạn học được chính xác mọi điều căn bản về nốt nhạc, bạn có thể sáng tạo bằng cách vượt ra khỏi những nốt nhạc khởi đầu để tìm đến cách thể hiện mới. Và biết đâu đó bạn có thể tìm ra giai điệu chính xác cho tác phẩm guitar solo của chính mình.

Pro951End

Đừng để bản guitar solo của bạn là một phiên bản nhái bất cứ tác phẩm nào của người mà bạn thần tượng. Hãy tạo nên phong cách riêng của bạn. Nếu có thể hãy đầu tư một chiếc máy đếm nhịp. Máy đếm nhịp ảo trên mạng thường không phải là sự lựa chọn tốt nhất vì chúng phụ thuộc vào kết nối Internet và bạn có thể bị trễ nhịp. Lưu ý rằng trên một nhịp chỉ nên chơi một nốt của thang âm. Bạn có thể đẩy nhanh tốc độ từng ngày và học các chơi bất cứ loại hình nhịp điệu nào mà bạn muốn.

Và một cách bổ trợ hữu hiệu nữa là hãy thử thu âm đoạn solo hát của bạn, sau đó bạn có thể dựa theo đó để chơi lại đoạn solo này bằng guitar. Cách này sẽ rút ngắn chặng đường tạo ra bản guitar solo của bạn rất nhiều.

Pro947End

Không dễ dàng để có thể sáng tác ngay một sản phẩm guitar solo. Kiến thức nhạc lý vững chắc và sự quyết tâm sẽ giúp bạn rất nhiều trong khía cạnh này của việc chơi đàn guitar.

GroupDM_591

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay