Tìm hiểu về đàn Ukulele

Đàn ukulele phiên bản đầu tiên ra đời vào thế kỷ 19, ở Hawaii của Cavaquinho, Braguinha và Rajao. Đàn ukulele là đàn Guitar nhỏ và được những người nhập cư Bồ Đào Nha đưa đến Hawaii. Với vẻ nhí nhốn và mang lại tiếng thì ukulele đã phổ biến ra khắp nước Mỹ và dần dần nó nhận được sự quan tâm của cả thế giới.

Tìm hiểu về đàn Ukulele

Đàn Ukulele hay còn được gọi tắt là Uke là một loại đàn guitar nhỏ, thường để chơi đệm hát, hoặc cũng có khi chơi những bản solo. Độ lớn của âm thanh phát ra từ Ukulele thay đổi theo kích thước và cấu tạo của nó. Tuy tiếng vang không kéo dài do cấu tạo hộp cộng hưởng khá nhỏ (thùng đàn), nhưng khi dùng ukulele để đệm nhạc nghe cũng khá vui tại do âm sắc tạo ra rất đặc biệt. Ngoài ra Ukulele còn được thay đổi kiểu dáng và trang trí với nhiều màu sắc và hình ảnh đáng yêu nên được giới trẻ rất thích và tạo được sự chú ý

Thông thường thì ukulele sử dụng 4 dây nylon làm dây đàn và có 4 loại kích cỡ khác nhau: Soprano, Concert, Tenor, và Baritone, và một số loại đặc biệt. 

Soprano Ukulele

Tìm hiểu về đàn Ukulele

– Soprano là loại Ukulele thông dụng nhất được lên dây với thứ tự 4 dây là Sol, Do, Mi ,La loại này có kích thước dài khoảng 53cm, thường có 12 đến 14 phím.

Concert Ukulele

Tìm hiểu về đàn Ukulele

– Concert là loại Ukulele được lên dây Sol, Do, Mi, La , với kích cỡ to hơn Soprano một chút với độ dài 58cm, thường có 14 đến 17 phím. Đi liền với việc Concert có thân đàn to hơn là âm thanh cũng sẽ ấm hơn so với Soprano, cần đàn rộng bản nên cũng dễ cầm và chơi hơn.

Tenor Ukulele

Tìm hiểu về đàn Ukulele

– Tenor được lên đầy đủ các dây Sol, Do, Mi, La đây là lựa chọn thích hợp nhất để chơi độc tấu. Với độ dài khoảng 66cm, gồm 17 đến 19 phím.

Baritone Ukulele

Tìm hiểu về đàn Ukulele


– Baritone là loại Ukulele được lên 4 dây như đàn Guitar bào gồm Re, Sol, Si, Mi cũng là loại có hình thức đầy đặn nhất với chiều dài 76cm, thường có từ 19 đến 21 phím.

U-Bass

Tìm hiểu về đàn Ukulele


– Còn một loại ukulele đặc biệt có tên là U-Bass. Nó được lên dây đúng theo các loại đàn bass truyền thống : Mi La Re Sol (EADG). Các dây đàn làm bằng vật liệu cao su dầy, cho âm thanh trầm, ấm rất riêng cho U-Bass. Nó có loại không phím và có phím.

Ngoài ra có nhiều biến thể của Ukulele như Ukulele cộng hưởng (Resonator Ukulele), Ukulele điện (Electric Ukulele), và Banjo Ukulele là thông dụng nhất.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay