8 Nỗi Khổ Của Người Tự Học Guitar Đệm Hát

“Được chơi đàn guitar là một trong những điều tuyệt vời nhất trong cuộc đời!” – đây chắc hẳn sẽ là câu nói mà bất cứ người chơi đàn guitar nào cũng sẽ nhất trí với chúng tôi. Nhưng đằng sau những câu hát, lời ca, giai điệu đó, là cả những khổ tâm của người chơi guitar mà không phải ai cũng biết. Nhất là đối với những bạn tự học guitar đệm hát, khi chơi guitar chỉ đơn thuần là thỏa mãn đam mê ca hát, và không có ai “cầm tay chỉ việc” mà phải bơi trong biển kiến thức, thì có những tình huống, nỗi khổ mà đôi khi không biết nên khóc hay nên cười…

1. Không biết bắt đầu từ đâu

Chắc các bạn cũng từng nghe câu nói “biết quá nhiều cũng là một cái tội”. Trong thời buổi công nghệ tiến bộ nên việc học guitar có đôi phần thuận lợi hơn ngày xưa nhiều. Kiến thức học guitar cơ bản thì vô số trên Internet. Cũng chính vì thế mà các “gà” bị ngập đầu trong vô vàn kiến thức luôn, thượng vàng hạ cám đầy đủ không thiếu gì hết nên rất dễ khiến các bạn bị rối.

Lời khuyên: Trước khi mua đàn mình cần phải tìm hiểu trước về việc học guitar sẽ như thế nào để còn biết mà lên tinh thần sẵn. Đừng để đến khi mua đàn về, cầm vào đàn mới thấy là không biết phải làm gì với nó. Khi đã chọn được một giáo trình chất lượng thì hãy kiên trì theo đuổi tới cùng chứ đừng lang man, sân si. Hãy đi đường thẳng dù gặp khó khăn chứ đừng đi vòng vòng các gà nhé!

Nếu bạn cũng lâm vào tình trạng này, hãy đọc bài ” Tập đàn guitar đệm hát bắt đầu từ đâu?“.

2. Phải vừa nuôi móng tay, vừa phải cắt móng tay

Nghe hơi kì nhưng sự thực là khi chơi guitar, tôi phải nuôi móng tay bên phải nhưng cắt móng tay bên trái. Đáng thương nhất là mấy chế bánh bèo hay làm nail, phải cắt móng tay thì không thích chút xíu nào. Nhưng cuối cùng đành phải hy sinh vì tương lai biết đàn biết hát thôi! (tôi là nữ nhé )

Còn mấy anh con trai thì buồn vui lẫn lộn không kém, cả một tỉ năm cũng không dám để một xíu móng tay nào nhưng nay phải đành nuôi móng tay dài thượt điệu đà. Ra đường chúng nó thấy móng tay bên cụt bên lòi chúng nó cứ cười vào mặt… Gia đình không biết lại tưởng “khéo thằng này gay mất” @#X!$

3. Đau tay, ngón tay không nghe lời

Giai đoạn bấm hợp âm là bước khó đầu tiên các gà phải trải qua, thực sự là kinh hoàng không thua gì “đi tập gym sau 20 năm chỉ ăn với ngủ” đâu nhé! Khi bấm hợp âm đúng chuẩn thì ngón tay bắt đầu sưng lên, phồng rộp, đỏ rần rần luôn. Nhiều khi đau thấu tim luôn chứ chả phải đùa. Đã vậy ngón tay không chịu nghe lời nữa chứ. Cảm giác như nó chả phải là tay gà nữa, bất lực lắm luôn đấy. Tin vui là sau khoảng 1 – 2 tuần nếu gà không bỏ cuộc và tập luyện thường xuyên thì bắt đầu đỡ đau dần, ngón tay cũng bắt đầu biết nghe lời hơn.

4. Ngón tay bị “biến dạng”

Sau khoảng một tháng tập đàn thì ngón tay của gà bắt đầu có dấu hiệu cứng lại, chai lì và sau đó bắt đầu lột da. Chưa hết, tập lâu xíu là ngón tay bắt đầu hơi cong quẹo một cách bất thường một chút. Nhưng sau đó cảm giác vừa đàn vừa hát sẽ khiến gà không thấy buồn nữa, thay vào đó là rất tự hào và hạnh phúc nữa đấy.

5. Là đứa gây ồn!

Nếu bạn đã quyết định tập đàn thì bạn phải chấp nhận bị mọi người than thở vì sự ồn ào của bạn. Bản thân tôi lúc trước cũng bị la riết do rảnh lúc nào là lôi đàn ra đánh lúc đó. Mà giờ mình rảnh cũng là lúc người khác nghỉ ngơi nên chuyện bị mọi người ý kiến là không thể tránh khỏi. Thậm chí một số anh em bị mọi người cấm cản chơi đàn vì ồn ào quá. Đừng nản lòng nhé vì tới khi mình đánh hay rồi thì mọi người sẽ không cản mình đánh đâu. Bạn cũng nên lựa giờ mà đánh chứ đừng đánh mọi lúc mọi nơi như tôi nhé.

6. Chỉ biết đánh bài tủ

Sau khoảng 1 tháng tự học thì gà đã tự đàn được bài đầu tiên một cách cơ bản rồi đấy. Vậy nên gà thích lắm, tự hào nữa. Lỡ có đi giao lưu hoặc du ca ở đâu thì gà đều lôi mỗi bài đó ra đánh thôi. Đã vậy về nhà gà cũng đánh đi đánh lại hoài có một cái điệu đó, đến nỗi bạn chung phòng với gà muốn ghét bài đó luôn. Nhưng gà vẫn rất là thích, thế là cứ lôi ra quánh hoài cho đến khi mọi người cấm gà chơi bài đó. Nếu bạn đang gặp phải hoàn cảnh như vậy thì lời khuyên của tôi đó là hãy tập cái gì đó mới ngay đi! Cái gì cũng được, đừng tra tấn người nghe nữa bạn nhé.

7. Làm sao vừa đàn vừa hát được nhỉ?

Đây là giai đoạn dễ gây ức chế nhất mà các gà gặp khi học đàn đệm hát. Làm thế quái nào vừa đàn vừa hát được nhỉ? Tay mà quạt là thế nào cũng quên hát, mà hát thì kiểu gì cũng quên quạt :v. Tập vừa đàn vừa hát mà muốn nổi điên lên đập đàn luôn ấy chứ.

Xem thêm: Hướng dẫn vừa đánh đàn vừa hát dễ dàng

8. Phải nhìn hợp âm mỗi khi được yêu cầu đàn bài hát

Xin các bạn trẻ chưa biết gì về guitar thì đừng mở miệng bảo người ta “gà”, hoặc “ học đàn mà không biết đánh hay sao mà phải nhìn” !!! Để đạt đến trình độ muốn bài nào cũng đàn được thì phải học đàn ít nhất là 2 năm mới làm được chứ. Bởi vậy xin đừng phán xét những đứa mới học đàn guitar đệm hát nữa nhé. Có gì xài đó đi nha Mấy gà hãy ráng tập cảm âm để không phải nhìn hợp âm nữa nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay