Bảo quản dây đàn guitar thời gian dài

Việc mua và thay dây đàn khi dây đàn hỏng hóc, rỉ sét hay bị bẩn là một điều rất dễ dàng. Vì bạn cũng rất dễ dàng mua dây đàn ỡ bất kì cửa hàng nào, và có rất nhiều nhãn hàng, thương hiệu cung cấp dây đàn guitar. Nhưng nói thế không có nghĩa, cứ cảm thấy không vừa ý thì mua và thay dây đàn thế là xong.

Để tiết kiệm chi phí, và giảm tải việc cứ thay dây đàn, bài viết sau chúng ta cùng nhau tham khảo ý kiến chia sẻ về việc bảo quản và vệ sinh dây đàn guitar.

Pro956End
Pro959End
1. Vệ sinh dây đàn guitar

Chúng ta tạm chia là 2 bước:

Bao quan va ve sinh day dan guitar

* Bước 1 làm sạch dây đàn guitar

– Đặt cần đàn guitar trên một miếng kê nhỏ, điều này sẽ hạn chế tình trạng âm thanh đàn không chuẩn sau khi vệ sinh, dây đàn.

– Lấy giấy ăn / hoặc vải và gấp lại sao cho chiều dài của nó khi gấp đôi vào bằng hoặc dài hơn khoảng cách của 6 dây đàn.

– Trượt tấm vải mềm hoặc khăn ăn đã gấp dưới các dây đàn guitar, sau đó gấp đôi lại để nửa kia bao trọn các đầu dây bên trên.

– Tiếp theo, chà nhẹ nhàng tờ giấy ăn dọc theo dây đàn đến cuối cần đàn. Làm thật nhẹ nhàng để không gây tổn thương cho đầu đàn và khóa đàn.

Nếu bạn nhận thấy xuất hiện một chút bụi bẩn trên khăn, thì bạn đang làm tốt. Tất nhiên, dây đàn không phải lúc nào cũng bị bụi bẩn, nhưng tốt nhất vẫn là làm sạch bụi trước khi tiến hành công việc tiếp theo là bôi dầu vào dây đàn tốt hơn.

Pro1022End
* Bước 2: bôi dầu cho dây đàn guitar

– Bạn có thể sử dụng dầu chống gỉ WD40 hoặc một số loại theo khuyến nghị của nhà sản xuất dây đàn. Lấy một ít dung dịch dầu thấm vào giấy ăn hoặc vải mềm, chà nhẹ nhàng xung quanh các dây đàn (từng dây đàn một). Nên vuốt dọc theo chiều dài của dây đàn và không nên thấm quá nhiều dầu.

Nếu sau quá trình bôi dầu, bạn thấy dây đàn có độ sáng bóng như dây mới là bạn đã thành công trong quá trình làm vệ sinh dây đàn guitar rồi nhé!

Pro958End
Pro971End
2. Bảo quản dây đàn guitar

– Nên rửa sạch và lau khô tay trước khi chơi đàn Guitar.

– Làm sạch và dưỡng dây đàn 1 tuần 1 lần hoặc bất cứ khi nào cảm thấy dây đàn cần được làm sạch hay có tín hiệu là tay bạn bị dơ khi chơi đàn guitar.

– Những lưu ý khi vệ sinh dây đàn guitar:

+ Không nên để dây đàn quá căng khi làm sạch dây.

+ Đối với đàn Guitar sử dụng dây nylon (Guitar Classical) bạn chỉ cần một chút nước sạch để lau dây đàn mà không cần bất kỳ loại dầu nào nhé!

+ Nên sử dụng vải mềm, hạn chế sử dụng khăn giấy vì nếu không gấp khăn giấy đúng chiều bột giấy sẽ bám vào dây đàn.

Pro970End
+ Sau khi vệ sinh dây đàn, nếu khi chơi đàn bạn có cảm giác nhờn ở tay, bạn có thể dùng giấy ăn để lau khô dầu lại một lần nữa trên dây đàn.

+ Kỹ thuật làm sạch dây đàn ở trên có thể được áp dụng cho hầu hết các loại đàn Guitar nhưng tùy theo kích thước dây đàn và độ dầy mỏng của dây mà chúng ta thay đổi cá
GroupDM_620

GroupDM_618

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay