Cách chọn dây đàn tốt cho Guitar Acoustic

Để chọn được loại dây thích hợp với đàn guitar không phải là điều quá khó khăn nhưng nó cũng không hề đơn giản, việc chọn cho đàn Guitar Acoustic một loại dây phù hợp rất quan trọng, vì dây đàn sẽ quyết định hỗ trợ hoặc làm hỏng âm thanh và lối chơi Guitar của bạn. Giữa rất nhiều dây Guitar, có thể sẽ rất khó để lựa chọn loại dây nào phù hợp nhất với chiếc đàn Guitar của bạn. giới thiệu tới các bạn một số điều đáng chú ý để bạn lựa chọn cho cây đàn guitar acoustic của mình loại dây phù hợp. Hy vọng nó sẽ giúp bạn chọn dây đàn phù hợp nhất cho Guitar Acoustic của mình, hãy cùng tìm hiểu nha:

Pro951End
Pro944End
1. Kinh nghiệm của những người chơi đàn lâu năm:

– Đàn mới : nên sử dụng loại Low tension trong 1 thời gian 6 tháng ~ 1 năm.

– Người mới chơi: Nên sử dụng Low Tension để bắt đầu làm quen với dây đàn, sau một thời gian khi đã quen với dây đàn thì đổi qua Normal, hoặc Hard tension. Với người chơi đàn Acoustic thì khi mới chơi đàn, sau một thời gian chơi loại dây Low hay Super Light Tension thì nên chuyển qua chơi loại Hard hoặc Extra Tension để luyện lực ngón tay, sao cho lực ngón tay dẻo dai, lâu mỏi.

Pro948End
2. Bạn sở hữu loại đàn Guitar Acoustic nào?

Thiết kế của đàn Guitar sẽ quyết định rất nhiều đến sự lựa chọn dây đàn. Một số người mới tập chơi Guitar không hề biết Guitar Acoustic cũng có những thiết kế cơ thể khác nhau. Có 4 loại chính là:

– Dreadnought (D shape) là 1 trong những kiểu Acoustic thông dụng nhất, chủ yếu dùng để đệm hát vì âm bass rất tốt và tiểng vang, khỏe, trầm.

– Grand auditorium: bé hơn ở phần trên hông đàn, offer the best handling, tiếng vừa phải, more treble, less bass, ko quá lấn áp, best choice for fingerstyle (my fav)

– Grand concert: similar to grand auditorium, phần trên hông đàn còn bé hơn

– Jumbo: balance

Tuy nhiên, tại Việt Nam chỉ phổ biến 2 loại đàn là Dreadnought và Grand auditorium.

Thiết kế cơ thể sẽ quyết định kích thước dây đàn thích hợp. Thông thường loại dây có kích cỡ trung bình (Medium) sẽ phù hợp với hầu hết các loại đàn Guitar có thiết kế như hình bên trái (Dreadnought) . Loại dây nhẹ (Light) thì thích hợp với đàn Acoustic có thiết kế như hình bên phải ( Grand auditorium).
Pro943End
Pro946End

3. Phong cách âm nhạc và phong cách chơi của bạn là gì?

Ngoài phong cách cổ điển và kĩ thuật chơi Guitar truyền thống thì Fingerstyle cũng là một nghệ thuật chơi Guitar được rất nhiều bạn trẻ theo đuổi. Ta có thể hiểu nôm na Finger style là những kỹ thuật sử dụng để chơi đàn guitar, tạo cho bản nhạc sự sống động bởi nhiều âm thanh phát ra do người chơi sử dụng tay của mình tác động vào từng phần của đàn. Điều này khiến cho bản nhạc của người chơi có vẻ như có nhiều loại nhạc cụ cùng tham gia.

Đại đa số các Guitarist hiện nay đều chơi finger style thông qua cây đàn Acoustic. Nếu bạn theo đuổi kỹ thuật chơi đàn này thì nên sử dụng dây sắt. Nhưng khi chơi Guitar Acoustic dây sắt người chơi sẽ bị đau tay hơn nhiều so với dây thép, bù lại âm thanh có độ vang hơn hẳn. Nếu bạn đang tập kĩ thuật strumming thì nên chọn dây đàn có đường kính và kích cỡ trung bình là tốt nhất.

Pro949End
4. Một số lưu ý nhỏ khi chọn dây đàn Guitar Acoustic:

– Đối với người mới bắt đầu tập Guitar, chúng tôi đề nghị sử dụng loại dây đồng nhẹ hoặc dây đồng phosphor.

– Phosphor dây đồng là dây đồng thêm phosphor. Nó cũng có thể được sử dụng cho tất cả các phong cách chơi. Loại dây này có một âm thanh ấm và vang hơn dây đồng.

– Vật liệu chế tạo dây đàn Guitar: 3 loại vật liệu chính : đồng, phosphor đồng, “lụa” và thép.

Pro942End
Pro1019End
– Dây đồng đôi khi được gọi là 80/20 đồng vì chúng được làm bằng 80% đồng và 20% kẽm. Chúng có thể được sử dụng cho tất cả các phong cách chơi. Loại dây này có một âm thanh tươi sáng nhưng sẽ giảm dần một cách nhanh chóng sau một vài giờ chơi. Dây đồng là những dây thường được sử dụng nhất.

– Lụa và thép dây tạo ra một âm thanh êm dịu. Loại dây này ít gây áp lực lên đàn Guitar, chỉ sử dụng cho những cây Guitar đặc biệt. Âm thanh yên tĩnh hơn và không bền bằng 2 loại dây trên nh
GroupDM_609

GroupDM_618

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay