Các dáng đàn guitar Acoustic thông dụng

Pro948End
Pro945End
GroupDM_591

Là người mới tập chơi đàn hay đã chơi được một thời gian , ai cũng muốn chọn cho mình một cây đàn ưng ý . Ban đầu hầu hết các bạn đều lân la các mục diễn đàn để tìm hiểu, sau thì lại sinh ra nhiều thứ quá, nào là gỗ, dáng đàn các thứ. Gỗ thì mình mù tịt rồi, vì mới tập nên tiếng nào nghe cũng như nhau. Nên quyết định tìm hiểu dáng đàn trước, ít ra cũng có thể nhìn mà phân biệt.

Pro985End
Pro986End
GroupDM_609

Hầu hết các nhà sx đều tạo ra và quảng bá các kiểu dáng đàn dưới những cái tên, hình dáng và đặc tính rất độc đáo và rất riêng. Một số kiểu dáng theo thời gian được cải tiến nhằm nâng cao âm thanh, âm lượng hoặc nhằm phù hợp với lối chơi trong khi đó thì những cây guitar khác về cơ bản vẫn duy trì thiết kế ban đầu. Các kích cỡ và dáng đàn trên thị trường cho phép người chơi có thể tìm kiếm một chiếc hoàn hảo cho riêng mình. Dưới đây là một cái nhìn tổng quát nhất về những kiểu dáng đàn phổ biến hiện nay:

a. Đàn guitar cỡ nhỏ : Đàn 3/4 , 1/2 và 1/4

Đàn là hình mẫu thu nhỏ của các cây đàn thông thường.Số 1/4 , 1/2 hay 3/4 là chỉ kích cỡ thùng đàn so với thùng đàn chuẩn . Ví dụ như đàn 1/2 tức là thùng đàn nhỏ bằng 1/2 thùng đàn chuẩn Tùy theo kích cỡ , các dáng đàn nhỏ này còn thường được gọi là baby guitar hay guitarlele

Kích cỡ nhỏ của những cây này lý tưởng cho các tay guitar thích vác đàn du ngoạn. Ngoài ra , đàn rất phù hợp với trẻ em hay những người có thân hình nhỏ

Pro972End
Pro969End
GroupDM_618

b. “00” hay “Grand Concert”

Dáng đàn này có huyết thống gần nhất với guitar cổ điển. Nó có thùng đàn mỏng và kích cỡ nhỏ nhất trong các dòng chính, điều này khiến nó rất thoải mái khi cầm chơi đàn tuy nhiên âm thanh cũng thuộc hạng kém vang nhất.

Được mệnh danh là “Tay bồi rượu thép” là vì kiểu dáng này siêu hợp với các phòng nhỏ như quán rượu nhỏ, phòng trà…Martin’s ’00’ hay Taylor’s GC là các ví dụ điển hình.

Đàn thường dùng để chơi đệm hát ,solo , lead , hoặc fingerstyle

Pro982End
Pro953End
GroupDM_622

c. “000” hay “Grand Auditorium ( hay còn gọi là Đàn dáng OM )

Khá giống với thiết kế của Grand Concert, nhưng mặt rộng hơn và thùng dài hơn một chút. Nhiều cây guitars GA còn có mặt lưng lồi để tăng thể tích cho thùng đàn thay vì làm thiết kế các cạnh rộng hơn vì điều này có thể khiến người chơi không thoải mái, ảnh hướng đến lối chơi. Chính vì những điều trên, nên kiểu đàn này có tone rất cân bằng, có thể nói ngang với 00 nhưng lại cho âm lượng to hơn và âm vực rộng đồng thời tiếng bass cũng vang hơn mà không mất đi chất cổ điển, do đó dáng đàn này rất được ưa chuộng. Cây Martin có chữ ký Eric Clapton là một ví dụ cho dòng này. Taylor’s GA và “14” series hay Martin’s “000” series rất nổi tiếng khi nói về Grand Auditorium style

Đàn rất thích hợp cho thể loại fingerstyle

d. Dreadnought ( hay còn gọi là Đàn dáng D )

Được cho là dòng phổ biến nhất, trang bị một thùng đàn dài hơn, nhưng upper-bout (phần lồi của thùng đàn nằm giữa eo đàn và cổ đàn) nhỏ hơn và ít lồi hơn so với hầu hết các dòng khác, cho cảm giác thùng đàn giống hình thang hơn.

Đúng như tên gọi của nó, liên quan đến một dòng tàu chiến (Dreadnought là một dòng tàu chiến chiến lược vào đầu thế kỉ 20). Dòng Dreadnought được thiết kế bởi Martin để tạo ra cây guitar có âm sâu hơn các cây cổ điển, hay nói cách khác là tiếng bass được thể hiện rõ rệt hơn cả. Chính sự kết hợp của hông đàn nhỏ và âm sâu khiến dòng này cực kỳ phổ biến, và hầu hết các nhà sx đàn Acoustic đều sao chép kiểu dáng này. Martin’s “D” series như D-28, và Gibson’s “Hummingbird” là những điển hình cho dòng Dreadnought

Ưu điểm :Thùng đàn lớn , tạo âm lượng gần như vang nhất trong tất cả các dáng đàn . Đàn phù hợp với đánh ngoài trời trong các buổi du ngoạn .Đàn thích hợp với chơi đệm hát ( cũng có thể chơi với fingerstyle …)

Pro990End
Pro989End
Pro988End
GroupDM_620

e. Jumbo

Jumbo, một body style khá lớn nhưng lại tương đồng về sự cân đối so với Grand Auditorium, và thường được thiết kế nhằm tạo ra âm sắc sâu hơn, giống như Dreadnought (tuy nhiên được thiết kể bởi Gibson nhằm cạnh tranh trực tiếp với Dreadnought) nhưng với không gian cộng hưởng tối đa cho âm to và chắc hơn. Đánh đổi lại, Jumbo lại có kích thước quá khổ và âm rất sâu, đôi khi rất khó chơi. Nổi bật nhất là Gibson J-200 cho Jumbo style, cũng như Dreadnougt, hầu hết các nhà sx guitar đều có ít nhất 1 dòng Jumbo Dòng Guitar Jumbo thường rất ít xuất hiện trên thị trường Việt Nam vì hình dáng to cồng kềnh của nó , rất khó cầm chơi , thị trường hiện nay nếu có thường chỉ là đàn mini Jumbo ( kích cỡ nhỏ của đàn Jumbo )

Pro1023End
Pro1016End
Pro1015End
GroupDM_611

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay