Sự khác biệt chọn mua giữa đàn Guitar và đàn Ukulele

Loại đàn ukulele có kích thước nhỏ hơn guitar khá nhiều. Ngoại hình nó cũng nhìn rất xinh xắn, dễ thương nên thường lấy được cảm tình của nhiều người ngay từ lần đầu tiên, nhất là trẻ em và các bạn nữ khi bắt đầu học đàn. Ở bài viết này, chúng ta sẽ có một sự so sánh tương đối giữa đàn guitar và đàn ukulele phổ biến để những ai còn băn khoăn, thắc mắc thì sẽ đưa ra quyết định dễ dàng cho việc chọn đàn để học:

So sánh sự khác biệt giữa đàn Guitar và Ukulele

1. Cấu tạo:

Bộ phận quan trọng nhất của đàn guitar và đàn ukulele là cần đàn, thùng đàn (có tác dụng cộng hưởng và khuếch đại âm thanh), nhưng có điểm khác biệt mà lần gặp đầu tiên ai cũng sẽ nhận ra. Đó là kích thước thùng và cần của đàn ukulele cấu tạo nhỏ hơn nhiều so với đàn guitar.

2. Số dây:

Đàn guitar ngày nay gồm có 6 dây lần lượt gảy từ trên xuống ta có các nốt EADGBe, tuy nhiên vẫn tồn tại những loại đàn guitar có 7, 8, 10 và 12 dây.

Khác với guitar nói chung, đàn Ukulele có 4 dây EADG với cấu tạo và kích cỡ tùy thuộc vào các loại ukulele khác nhau.

Pro950End
Pro944End
GroupDM_591

3. Sức đàn hồi của dây đàn:

Dây đàn guitar thường sử dụng 2 loại chất liệu kim loại và nilon nên cứng hơn, khó bấm và dễ đau tay hơn.

Do sử dụng chất liệu dây cao su dầy nên dây đàn ukulele chơi mềm hơn, thích hợp cho ai mới bắt đầu.

Pro985End
Pro986End
GroupDM_609

4. Hợp âm đầu cần đàn:

Và tùy thuộc vào nơi ngón tay của bạn được đặt trên cần đàn, đàn sẽ tạo ra những âm thanh khác nhau tuy nhiên đàn guitar do cần đàn dày hơn nên thường sẽ khó bấm và cần phải kết hợp nhiều ngón hơn so với đàn ukulele.

Bạn hãy chơi thật nhiều bài hát, rồi rút ra những cảm nhận chi tiết hơn để tìm ra hợp âm chuẩn xác của các bài hát mới.

5. Sử dụng ngón tay rải:

Với đàn guitar, ta sử dụng 4 ngón để chơi, khi chơi ở mỗi thế tay nhất định, các ngón tay sẽ lần lượt bấm các ngăn đàn tương ứng. Các ký hiệu ngón tay trái và phải là quy ước chung.

Đàn ukulele chỉ có 4 dây nên dễ chơi, dễ tập hơn. Với đàn ukulele ta chỉ dùng 3 ngón để chơi.

6. Quạt (accord): Đàn guitar quạt không quan trọng nhịp phách phải ổn định, quan trọng hơn là quạt tránh dập một lúc cả 6 dây…Khi thì quạt chỉ 3 dây trên nhưng có khi lại là 3 dây dưới…nói chung nó rất phong phú, đa dạng. Đàn ukulele thì khác, nó có bass ở 2 dây giữa.

7. Tiết tấu: Đàn Guitar dễ dàng tạo ra tiết tấu rất rõ ràng với bất kỳ loại đàn guitar nào.

Đàn ukulele khó tạo ra tiết tấu rõ ràng như guitar nếu sử dụng chưa quen vì đàn mang âm thanh trầm, ấm.

8. Áp dụng: Tùy thuộc vào từng loại đàn mà ta chọn chơi những dòng nhạc phù hợp để đạt được chất lượng âm thanh tốt. Nhưng dẫu sao đàn guitar vẫn được sử dụng rộng rãi, đa dạng hơn với nhiều loại giai điệu.

Đàn ukulel ứng dụng hẹp hơn, thường thiên về áp dụng cho các bài hát vui nhộn hoặc có tiết tấu đơn giản đối với những ai mới tập làm quen. Chỉ khi lên chuyên nghiệp, người chơi mới có thể điều chỉnh để phù hợp với hàm ý chứa trong bài hát trữ tình.

9. Thời gian học trung bình từ cơ bản đến khi thành thạo:

Học chơi guitar, tùy thuộc vào mức độ siêng năng của học viên. Thường sẽ mất khoảng 3 tháng để học căn bản trên lớp và 6 tháng nếu tự học.

Đối với đàn ukulele, nếu học bài bản và chăm chỉ, trong khoảng 1 – 2 tháng, học viên có thể sử dụng thành thạo loại đàn này.

Pro990End
Pro989End
Pro988End
GroupDM_620

10. Giá cả:

Có nhiều sự lựa chọn phong phú, từ bình dân đến cao cấp cho những ai chọn mua đàn guitar.

Đối với đàn ukulele, do ra đời sau người anh em guitar nên ukulele chưa được nhiều người biết tới và sự dụng rộng rãi, ukulele vì thế mà ít được sản xuất đại trà như guitar và tất nhiên dẫn đến giá cả cũng sẽ cao hơn khá nhiều.

Pro1016End
Pro1015End
GroupDM_611

Những điểm lưu ý đầu tiên khi chuyển từ Guitar sang Ukulele:

Ukulele không phải là 1 dạng guitar thu nhỏ.

Không nên dùng pick khi chơi ukulele.

Ukelele được chỉnh lên cùng quãng tương đương với 4 dây DGBE (Re-Sol-Si-Mi) của đàn guitar, nhưng dây 4 cao hơn các dây còn lại – GCEA (Sol-Dol-Mi-La).

Dây G (Sol) trong ukulele được chỉnh cao hơn 1 quãng 8 tương đương với dây D (Re) trong guitar, nên dây Sol trong ukulele cao hơn Sol và Mi một chút.

Pro982End
Pro953End
GroupDM_622

Có thể chơi các dạng hợp âm của guitar trên ukulele bằng cách bấm 4 dây đầu của hợp âm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay