Các phương pháp chăm sóc đàn đơn giản

Pro995End
Pro953End
1. Cách thay và chỉnh dây đàn

Thay và chỉnh dây là kiến thức cơ bản và quan trọng mà bất kì ai chơi guitar đều phải biết. Mỗi dòng đàn là một tiêu chuẩn chỉnh dây riêng, khi bạn sở hữu “em” nào thì nhớ tìm hiểu kĩ về tiêu chuẩn của “em ấy” nhé. Nhưng vẫn có một số nguyên tắc chung cho tất cả các loại guitar như sau:

– Khi thay dây phải thay từng dây một.

– Không nên tháo tất cả dây rồi mới lắp vào hết một lần.

– Không được cắt dây đàn khi thay dây vì mặt đàn sẽ bị thay đổi lực quá đột ngột.

– Khi thay dây chú ý không làm xước mặt đàn.

2. Cách đặt và di chuyển đàn

Guitar được làm bằng gỗ, nhưng dù gỗ có tốt đến mấy thì khi gặp tác động mạnh cũng gây ra hiện tượng nứt, gãy. Không nên để guitar chịu một áp lực lớn, có nghĩa là không được để bất cứ vật nặng gì lên cây đàn cả. Tốt nhất là nếu guitar của bạn có bao đàn thì bạn nên để cây guitar trong bao khi di chuyển để bảo đảm sự “an toàn” cho đàn. Khi di chuyển cũng như trong lúc sử dụng tránh những cú va đập, rơi vỡ. Không treo đàn quá cao, tốt nhất là nên để đàn vào trong bao ngay sau khi sử dụng.

Pro982End
3. Không khí

Những đàn guitar tốt đều được làm bằng gỗ nguyên tấm, mà gỗ lại rất dễ có những biến đổi vật lý khi khí hậu thay đổi. Đối với đàn guitar, độ ẩm thích hợp là trên dưới 60% Tùy chất liệu gỗ mà nó sẽ chịu những ảnh hưởng khác nhau, giãn ra hoặc co vào khi độ ẩm thay đổi nếu không được điều chỉnh. Vì vậy việc duy trì độ ẩm của guitar bằng các thiết bị xử lý ẩm là điều cần thiết. Với những vùng có độ ẩm cao, nên để vào trong hộp đàn những gói hút ẩm, hoặc để đàn trong phòng có độ ẩm thích hợp (có điều hòa chẳng hạn). Với những vùng khô (như châu Âu, Mỹ), phải thiết kế thêm mấy cái máy phun nước tăng độ ẩm ở chỗ để đàn. Song song với độ ẩm thì luôn là nhiệt độ. Không nên thay đổi nhiệt độ đột ngột cho đàn. Khi đổi địa điểm và nhiệt độ, bạn nên để guitar trong bao ít nhất 1 giờ. Điều đó giúp guitar thích nghi dần với độ ẩm và nhiệt độ.

Pro983End
Pro985End
4. Vệ sinh đàn

Vệ sinh đàn là điều cần thiết, nhưng không phải cứ vệ sinh liên tục là tốt. Một năm cần vệ sinh đàn từ 2-3 lần. Dùng dầu lau phím và mặt phím hoặc nhỏ vài giọt nước lau để đạt hiệu quả hơn. Có thể tận dụng những lúc thay dây để lau qua nhưng không được tháo hết 6 dây để lau.

Pro987End
5. Một số lưu ý khác

Khi chơi đàn xong thì phải cất vào hộp ngay, không nên để ngoài. Đàn không được chơi quá lâu sẽ xuống cấp, không nên cất đàn như một báu vật chỉ để nhìn mà không sử dụng. Nếu đàn không sử dụng trong thời gian dài thì nên hạ dây x
GroupDM_591

GroupDM_620

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay