Ý nghĩa những cấy đàn guitar nổi tiếng

Mỗi người chơi một loại guitar khác nhau, guitar thùng, guitar điện tử… và nhiều người đã gắn tên mình với một thể loại khác nhau, nhưng tác phẩm mà họ để lại cho đến nay vẫn là những ngọn núi mà các nghệ sĩ trẻ phải cố gắng để vượt qua. Những câu chuyện hậu trường của những nghệ sĩ đàn 6 dây và những “người tình” bất hủ của họ sẽ thật thú vị cho những ai quan tâm đến guitar.

1. Lenny của Ray Vaughan

Năm 1980, Stevie Ray Vaughan cùng vợ qua cửa hàng bán guitar điện Fender Stratocaster tại Austin. Ông lập tức yêu thích các nhạc cụ ở đây. Thật không may, trong túi ông lại không có đủ 350 đô la để mua một cây đàn. Vợ ông -Lenora (còn gọi là Lenny)- đã chạy đi vay 7 người bạn thân, mỗi người 50 đô la để có được 350 đô la mua cho chồng cây đàn làm quà tặng nhân sinh nhật lần thứ 26 của chồng. Cảm động trước tình cảm của vợ, Vaughan đã thức cả đêm để viết ca khúc và sáng hôm sau Lenora tỉnh dậy thấy chồng đã hoàn thành xong nhạc phẩm Lenny để dành tặng mình. Cây đàn của ông được đặt theo tên vợ Lenny và cùng ông đi suốt những dự án âm nhạc sau đó và dành nhiều giải Grammy trong sự nghiệp của mình.

2. Trigger của Willie Nelson

Năm 1969 Willie Nelson nhờ người mang cây guitar dã chiến của mình đến một hiệu sửa đàn ở Nashville. Ông chủ tiệm có gọi lại cho Willie thông báo rằng ông không thể sửa được cây đàn này, tiện thể khoe với Willie rằng cửa hàng của ông đang có một cây đàn tuyệt hảo N-20 trị giá 750 đô la, một cái giá khá đắt thời đó. Willie bị thuyết phục và đồng ý mua chiếc đàn trên qua cuộc điện thoại mà không hề xem trước. Khi cây đàn được gửi đến Nelson đã rất thích thú, sau khi dùng thử thì Nelson đã đặt ngay tên cho nó là Trigger, trùng tên với con ngựa nòi của Roy Rodgers.

Nelson đã chơi và sáng tác cùng cây Trigger trong suốt nhiều năm. Ngôi sao nhạc đồng quê đã rất yêu thích âm thanh độc đáo của cây đàn rồi dùng cho đến khi cây guitar cũ nát, ông kiên quyết không mang đi sửa để giữ lại âm thanh độc nhất mà Trigger mang lại.

3. Lucy của George Harrison

Lucy hay Lucille dường như là cái tên yêu thích của nhiều nghệ sĩ guitar. George Harrison đã lấy tên Lucy của nghệ sĩ hài Lucille Ball để đặt tên cho cây guitar mà EricClapton tặng ông vào năm 1968. Clapton cũng đã chơi cây guitar này khi thu âm album While my guitar gently weeps.

Những năm 70, cây guitar huyền thoại đã bị đánh cắp tại tư gia của Harrison và đã đến tay một nhạc sĩ người Mexico, Lucy có mặt trong một hiệu đồ cũ tại California. Harrison sau này đã lấy lại được Lucy khi đổi cây đàn mà Les Paul tặng ông cùng một guitar bass để lấy lại vật thân thiết của mình. Lucy sau đó đã ở cùng Harrison cho đến khi ông mất năm 2001.

4. Lucille của B.B. King

Đó là một đêm biểu diễn của B.B.King những năm 50 tại vũ trường Twist, Arkansas. Ngày đó hệ thống sưởi cho các công trình vẫn phải sử dụng dầu lửa để đốt, thật không may đêm diễn của B.B.King hôm đó đã xảy ra một vụ ẩu đả của một nhóm du côn địa phương, hậu quả đã xảy ra một đám cháy dữ dội. Cũng như bao người đêm đó, B.B.King đã cố gắng thoát ra ngoài an toàn nhưng ông lại quên mất “người tình” guitar của mình bên trong. Ông lại cố gắng chen lấn để vào bên trong cứu cây guitar ra khỏi đám cháy, vừa chộp được nó thì trần nhà đổ sập xuống. Sau này khi nghe kể lại thì mới biết vụ ẩu dẫn đến hỏa hoạn là do các bên tranh nhau một cô đào có tên là Lucille và ngay lập tức B.B.King đã lấy tên Lucille đặt cho cây guitar của mình để tự nhủ mình rằng; đừng bao giờ gây gổ để tranh giành phụ nữ mà hãy tặng họ những gì ngọt ngào nhất.

5.”Woodstock” Stratocaster của Jimmy Hendrix

Jimmy Hendrix, nghệ sĩ guitar bạc mệnh đã trở thành bất tử khi biến những âm thanh của Rock sang những giai điệu guitar cải tiến theo cách riêng của mình. Hendrix cũng nổi tiếng đã “hy sinh” những chiếc guitar của mình khi đốt chúng trên lửa hồng. Năm 1968 , Stratocaster là tên cây đàn đã theo Jimmy trong suốt chặng đường đầy gian nan của anh, nhưng trong show diễn Star Spangled Banner tại Woodstock, Jimmy lại cất giữ và không mang ra sử dụng. Sau cái chết của Jimmy năm 1970, cây guitar được cất giữ cẩn thận và sau đó người ta thấy “Woodstock” Stratocaster được đem ra bán đấu giá của Paul Allen cùng Microsoft với giá 1.3 triệu đô la.

6. Frankenstrat của Eddie Van Halen

Van Halem đã được các nhạc sĩ đánh giá là một cây guitar huyền thoại số một thế giới. Năm 1970 Van Halem đã mua một cây đàn gỗ giá 50 đô la vì cán đàn có một mấu gỗ rất lạ. Sau đó Van Halem lại tìm thấy một chiếc guitar gỗ thích với giá 80 đô la, tổng cộng hai cây đàn chỉ mất 130 đô la, sau đó Van Halem đã phù phép biến 2 cây đàn theo ý thích của mình để trở thành một cây Frankenstrat độc nhất vô nhị. Cây Frankenstrat là cây đàn xấu xí nhưng có thể tạo ra âm thanh hết sức đặc biệt, người ta gọi Van là nghệ nhân làm đàn thủ công thời đó bên cạnh những cây guitar điện của anh. Frankenstrat của Van được biết đến là cây đàn xấu xí nhưng vô cùng quý giá, nó trở thành thương hiệu mỗi khi nhắc tới Eddie Van Halem

7. Blackie của Eric Clapton

Năm 1970 khi đi thăm một cửa hàng nhạc cụ tại Nashville, Mỹ, cái nôi của âm nhạc đồng quê, Clapton đi ngang qua kệ đàn của của Fenders. Ông đã dừng lại và chọn cho mình tới 6 chiếc liền một lúc với giá 100 đô la mỗi chiếc. Khi về lại nước Anh, ông đã tặng 3 cây cho những đồng nghiệp của mình trên đất Mỹ là George Harrison, Peter Townshend và Steve Winwood. Ba cây còn lại, Clapton đã quyết định lấy những bộ phận đặc sắc nhất trên mỗi cây đànlắp ráp lại để tạo lên một chiếc guitar hoàn hảo và Blackie cái tên mà Eric Clapton chọn đặt cho cây guitar này ,cây đàn mà ông lấy làm hài lòng nhất.

8. Old Black của Neil Young

Gibson Les Paul sáng chế cây đàn năm 1953 nhưng Neil Young đã sở hữu Old Black từ một người bạn nhạc sĩ là Jim Messina năm 1969 và đặt tên là Old Black(gã da đen già nua). Cái tên nghe rất lạ được đặt theo thực tế sử dụng. Chiếc đàn này thường xuyên làm Gibson, nhà sản xuất ra nó phải phát điên khi phải chỉnh nó khỏi bị lạc tiếng khi chơi. Biết là như vậy như Neil Young nhất định không chịu sửa lại cán đàn. Khi các nghệ sĩ trở thành các ngôi sao thì điều khác lạ lại trở thành nhân tố rất quan trọng. Old Black đã cùng Neil Young sản xuất ra nhiều tác phẩm âm nhạc xuất sắc với những âm thanh đặc biệt. Larry Cragg – “bác sĩ” của những cây guitar đã nói về Old Black của Neil Young cho biết, nó thực sự là một nhạc cụ có một không hai, âm thanh của Old Black không hề giống bất cứ cây guitar nào mà tôi biết.

9. Micawber của Keith Richards

Được đặt tên theo một nhân vật trong tác phẩm David Copperfield của nhà văn Charles Dicken. Micawber trở thành cây guitar chính mà Keith Richards sử dụng kể từ sau album Exile on Main Street.

Khi được hỏi về cái tên lạ này thì Keith đã trả lời rằng “chẳng có lý do gì mà cây guitar của tôi lại không thể gọi là Micawber, cái tên đó cũng hơi lạ nhưng khi tôi gọi tên Micawber ơi thì mọi người đều biết là tôi đang nói đến cái gì”. Keith đã tiếp tục thành công cùng cái tên lạ Micawber trong các tác phẩm Before They Make Me Run, Brown Sugar, Honky Tonk Women…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay