Các thao tác khi chơi đàn guitar

Khi bắt đầu học đàn Guitar, chắc chắn không ít người sẽ gặp khó khăn trong việc giữ ngón tay và bàn tay ở đúng vị trí. Nhưng thời gian thực hành nhiều sẽ giúp bạn nâng cao kĩ năng cũng như lực của bàn tay, khi đó vấn đề vị trí các ngón tay sẽ được cải thiện nhiều và bạn có thể chơi hợp âm guitar tốt hơn.

Lần đầu tiên học một hợp âm guitar mới, một trong những vấn đề lớn của học viên thường là không kiểm soát được âm thanh và xuất hiện những chuỗi âm thanh “khủng khiếp” như ù hoặc rè…. Hãy cùng Tiến Đạt tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng này nhé..

Pro967End

Như chúng tôi đã nói, thời gian và thực hành có thể cải thiện điều này, nhưng có một sai lầm phổ biến mà tôi luôn luôn nhìn thấy ở các bạn mới tập đàn. Những sai lầm này tạo ra rất nhiều chuỗi tiếng vang khó chịu và nguyên nhân chủ yếu là vị trí ngón tay chưa chính xác. Tôi sẽ cho bạn thấy vị trí ngón tay chính xác khi chơi 1 hợp âm Guitar. Điều này sẽ giúp bạn rất nhiều để bạn có thể chơi tốt và tạo ra âm chuẩn, gia điệu đẹp không có tạp âm..

Pro995End

· Hợp âm E.

Vị trí ngón tay khi chơi hợp âm Guitar?

Với những người mới tập, các cơ ngón tay , nhất là ở tay trái thường bị căng quá mức nên các ngón cứng đơ ra và không theo ý muốn của họ. Đây là một cách tập để thả lỏng các cơ ngón tay: bạn hãy đặt các ngón tay vào đúng vị trí các nốt mà không bấm, tức là hoàn toàn không dùng sức. Tất nhiên là âm thanh khi bạn gảy sẽ bị câm, không kêu thành tiếng nên nghe khá là khó chịu. Bạn chịu khó nghe những âm thanh đó đến khi các ngón có vẻ “ngoan ngoan” rồi hãy dùng sức bấm thật cho kêu thành tiếng. Tập như vậy từng câu, từng đoạn một. Chú ý quan trọng là ngón cái chỉ tỳ lên mặt sau cần đàn vừa đủ để treo bàn tay trên cần mà không được gồng lên. Lỗi thường gặp là các bạn hay cong khớp của ngón cái nên bàn tay bị kéo ra khía sau nên các ngón bấm cứ vướng lung tung cả. Hãy để ngón cái thẳng tự nhiên rồi tỳ nhẹ nhàng vào cần.

Lưu ý: nhiều bạn khi chơi Guitar quan niệm rằng: ngón tay nên đặt ở giữa các phím và không bao giờ được đè phím khác. Nếu chưa quen, có thể nhìn vào cần đàn, bạn sẽ thấy các dấu chấm nằm giữa 2 phím đàn. Tuy nhiên, theo như tác giả thấy thì đây không phải là cách hiệu quả nhất để chơi một hợp âm Guitar.

Trong thực tế, vị trí các ngón tay khi chơi Guitar không nên ở giữa các phím hoặc cần đàn. Thay vào đó, ngón tay của bạn nên “ôm” hoặc thả lỏng trên các frets.

Ps: Mặt trước của cần đàn nơi tiếp xúc với ngón tay được gọi là fingerboard và chia thành 18-20 ngăn (frets) đối với Guitar gỗhoặc 22-24 ngăn đối với Guitar điện. Các frets có khuynh hướng nhỏ dần theo chiều từ đầu đàn đến thân đàn

· Vị trí ngón tay sai khi chơi hợp âm Guitar

Pro982End

Trong ví dụ này, người tập đàn đang chơi một hợp âm ‘C’ , nhưng hãy nhìn vào ngón tay của họ. Có điều gì đó không ổn. Nếu ngón tay của người chơi được để theo cách này, người chơi sẽ không thể tạo áp lực cần thiết để để ngăn chặn chuỗi âm thanh khó chịu.

· Vị trí ngón tay đúng khi chơi hợp âm Guitar

Pro953End

Như bạn có thể nhìn thấy từ ví dụ này, những ngón tay của người chơi đặt thấp xuống một chút đằng sau neck. Bằng cách này, người chơi có thể tác động lực tối đa một cách dễ dàng hơn trên các phím đàn Guitar. Từ đó sẽ loại bỏ rất nhiều âm thanh khó chịu.

GroupDM_620

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay