Cách chăm sóc và bảo quản đàn gỗ

Biết cách chăm sóc và bảo quản tốt cây đàn piano của mình, bạn sẽ giúp cho đàn piano luôn đẹp như mới và tránh được những rủi ro gây gư hỏng đàn trong thời gian sử dụng.
Pro982End
Pro987End

Sau đây là một số chia sẻ về cách chăm sóc và bảo quản đàn piano dành cho bạn.

Việc lau đàn chắc hẳn ai cũng có thể làm được nhưng bạn cũng cần lưu ý một số điểm sau để tránh làm ảnh hưởng đến vẻ đẹp cũng như âm thanh đàn.

Đối với bàn phím piano nên dùng loại khăn mềm để không làm trầy xước phím đàn, phải lau nhẹ tay và đồng thời trong lúc lau dùng tay còn lại để nâng giữ phần đuôi phím. Phần thùng đàn cũng dùng khăn mềm lau, tuy nhiên nếu không gian sạch sẽ ít bụi bám bạn có thể dùng chổi lông mềm để quét những nơi bị bụi bẩn bám, nhưng vẫn nên định kỳ 1-2 tuần dùng khăn mềm lau đàn để giữ được độ bóng mới của chiếc đàn piano.

Nếu nhà bạn là nơi có nhiều bụi bám, và bạn cũng không thể thường xuyên vệ sinh đàn mỗi ngày thì bạn có thể xem xét mua loại khăn phủ bàn phím và khăn phủ đàn để giúp bảo vệ cây đàn của mình.

Pro983End
Với đàn làm từ gỗ thì phải tuyệt đối tránh xa các chất lỏng, nếu vô ý bị đổ chất lỏng lên phần thùng đàn thì có thể chỉ phải sửa chữa hay dậm vá lại phần đó, nhưng nếu bị đổ nước vào các chi tiết bên trong đàn thì hậu quả rất khó biết được có khi sẽ làm hư luôn cây đàn piano, vì thế hãy để chất lỏng càng xa càng tốt.

Hiện nay có nhiều nơi bán các loại hóa chất dùng để vệ sinh đàn piano, đây là sản phẩm mà các hãng sản xuất bán kèm giúp người sử dụng đàn có thể chăm sóc cho cây đàn của mình tốt hơn, bạn nên sáng suốt hãy chọn những sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng từ các cửa hàng bán đàn piano uy tín, để tránh mất tiền mua nhầm các sản phẩm độc hại.

Pro985End
Pro990End
Những công việc này không làm mất nhiều thời gian của bạn nếu không thể thực hiện mỗi ngày thì ít nhất hãy làm nó khoảng 1 tuần 1 lần, điều này sẽ giúp tăng thêm thời gian sử dụng cho cây đàn piano của bạn. Trường hợp các bạn mua đàn piano cũ thì công việc này cần được quan tâm hơn vì đàn đã qua sử dụng của người khác không thể tốt như cây đàn mới được.

Vị trí đặt đàn piano góp phần quan trọng giúp gia tăng tuổi thọ của đàn và chất lượng âm thanh phát ra. Nếu bạn có không gian rộng rãi thì nên quan tâm đến các yêu tố sau: 

Một khuyến cáo cho bạn là phải đặt đàn piano ở vị trí tốt nhất cho đàn chứ không phải chọn đặt đàn nơi mà bạn thấy đẹp nhất. Yếu tố độ ẩm không thích hợp chính là nguyên nhân dẫn đến các vấn đề gây hư hại cho đàn piano như rỉ sét các bộ phần bằng kim loại, kẹt phím, lún phím,… Do đó bạn nên kiểm tra độ ẩm và sử dụng máy hút ẩm hoặc ống sấy đảm bảo độ ẩm tốt nhất cho đàn trước khi đặt đàn.

Pro989End
Bên cạnh đó, nếu chỗ đặt đàn có nhiệt độ cao, hoặc thường xuyân bị ánh nắng chiếu vào sẽ dễ khiến gỗ đàn bị giãn nở làm ảnh hướng đến âm thanh đàn.

Và không nên đặt đàn quá sát với tường nên chừa ra một khoảng trống như vậy chiếc đàn sẽ được thông thoáng hơn và không bị ẩm mốc hay ngưng tụ nước phía sau đàn. Nếu bạn học đàn piano thường xuyên thì định kỳ khoảng 3 tháng hãy nhờ giáo viên hoặc những người chơi đàn piano lâu năm kiểm tra lại độ chuẩn xác của tiếng đàn, để kịp thời nhờ nhân viên chuyên lên dây
GroupDM_591
GroupDM_618

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay