Những điều cần biết khi thay dây đàn guitar

Có nhiều bạn thắc mắc rằng không biết khi nào thì nên thay dây đàn guitar?

Để trả lời cho câu hỏi này chúng ta phải xem xét nhiều yếu tố, phụ thuộc nhiều vào thời gian bạn sử dụng đàn và câu trả lời ngắn gọn nhất là bạn nên thay dây đàn sau 15 đến 30 giờ sử dụng xem ra điều này có chút khó khăn với điều kiện kinh tế Việt Nam, tuy nhiên bên cạnh đó còn tùy vào phong cách chơi đàn của bạn, sự chăm sóc đàn của bạn như thế nào vì nếu đàn được vệ sinh và chăm sóc tốt, và bạn có sử dụng các dung dịch bảo quản để lau dây đàn khi chơi xong hay không.

Pro1020End
Pro969End
Nguyên nhân làm dây đàn mau hư hỏng là do khi chơi đàn guitar, dây đàn sẽ dễ bị dính bụi bẩn, mồ hôi từ tay người chơi việc này gây ảnh hưởng đến độ rung của dây, tác động trực tiếp đến độ ngân, vang, và tính thẩm mỹ của tiếng đàn, thêm vào đó còn có các vấn đề về tuning khiến dây đàn mau bị phô trong lúc chơi. Mồ hôi tay khi chơi đàn sẽ làm cho bụi bẩn dễ dàng bám vào bề mặt dây đàn ngấm sâu vào bên trong lõi tạo ra sự ăn mòn, do đó chơi đàn khi đôi tay chưa được vệ sinh sạch sẽ, có nhiều mồ hôi tay là lý do làm cho dây đàn của bạn nhanh hư hỏng.

Một số bạn mua đàn guitar acoustic dây kim loại về chơi bị đau tay nên muốn dùng dây nylon để thay cho dây sắt thì có được hay không? Câu trả lời: đó là điều không thể.

Vì bán kính dây đàn nylon và dây sắt khắc nhau, nên khi thay dây vào các lược đàn ở đầu cần guitar sẽ không khớp và hậu quả là âm thanh của đàn bị rè, kêu không đúng nốt nhạc.

Thêm vào đó ngựa đàn của đàn guitar dây nylon và đàn guitar dây sắt lại hoàn toàn khác nhau. Một cây đàn acoustic theo đúng chuẩn sẽ có bộ phận là ghim ngựa để giữ dây đàn. Đối với dây sắt quy chuẩn sẽ có một đầu tròn và dùng để ghim dây lại, còn dây nylon lại theo quy chuẩn là gá và buộc vào ngựa đàn nên không sử dụng bộ phận ghim.

Bộ phận khóa đàn của 2 loại đàn sử dụng dây sắt và dây nylon cũng khác nhau, khóa đàn của dây nylon thường to hơn để quấn nhiều vòng dây vì dây nylon không có độ căng cao như dây kim loại, ngược lại khóa đàn dây sắt thường nhỏ vì không cần phải quấn nhiều vòng dây.

Đối với những bạn mới tập làm quen với đàn guitar thì những lưu ý trên là hết sức cần thiết, nếu bạn muốn dùng dây nylon thì phải mua một cây đàn dành để lắp dây nylon.

Pro974End
Thế còn ngược lại, nếu lắp dây kim loại vào đàn guitar dây nylon thì có được không?

Câu trả lời đó là bạn đừng dại dột mà làm điều đó. Như đã nói ở phần trên đàn guitar dây nylon và đàn guitar dây sắt có thiết kế hoàn toàn khác nhau. Do dây nylon có lực căng yếu hơn dây sắt nhiều nên mặt đàn dây nylon thường mỏng, các bộ phận trên đàn dây nylon như lược đàn, ngựa đàn… đều được làm từ những chất liệu mềm hơn rất nhiều so với đàn guitar dây kim loại. Vì thế, khi thay dây sắt cho đàn dây nylon sẽ làm đàn bị hư hỏng một cách nhanh chóng, do lực căng lớn của dây sắt nên sau một thời gian thay dây thì cần đàn guitar sẽ bị cong vênh, còn lược đàn và ngựa đàn thì bị mòn đi mau chóng.

Pro964End
Pro963End
Bên cạnh đó, ở trên những cây đàn acoustic dùng dây sắt còn có thêm một bộ phận mà nhiều bạn không để ý đến gọi là truss rod, đó là một thanh kim loại ăn sâu bên trong cần đàn giúp gia tăng khả năng chịu lực cho cần đàn và dùng để điều chỉnh độ cong thẳng của cần đàn guitar acoustic theo sở thích của người chơi. Bộ phận đặc biệt này hoàn toàn không có trên đàn guitar dây nylon, cũng ngư những cây đàn acoustic kém chất lượng.

Một cây đàn guitar có được những âm thanh hoàn hảo nhất phải trải qua hàng trăm năm nghiên cứu chế tạo để đạt được sự cân bằng giữa lực căng dây và sự mềm dẻo của đàn, mỗi cây đàn được làm ra đều có nhiệm vụ riêng của nó, đàn dây nylon thì dùng dây nylon, đàn dây kim loại thì dùng dây kim loại, đừng thử thay đổi những điều không nên thay đổi để tránh uổng phí tiền bạc, c
GroupDM_591

GroupDM_618

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay