Cách chăm sóc và bảo vệ đàn guitar

1.Cách bảo vệ đàn Guitar

Nhiệt độ và độ ẩm:

Classic Guitar hay Acoustic Guitar được làm từ nhiều loại gỗ khác nhau, do đố tác động của nhiệt độ và độ ẩm là điều không thể tránh khỏi. Để tránh các vẫn đề từ nhiệt độ và độ ẩm bạn nên giữ Guitar trong nhà với nhiệt độ vừa phải và độ ẩm thích hợp. Bạn không nên cất đàn trên gác, tầng hầm, hay một số nơi có nhiệt độ hay thay đổi, đặc biệt bạn để Guitar trong thời gian dài bạn không chơi.

Phương pháp bảo quản:

  • Móc treo tường:

Móc treo tường là dụng cụ treo đàn khá tốt, luôn được các cửa hàng bán đàn Guitar sử dụng để treo đàn. Bạn lưu ý không nên treo đàn ở tầm thấp, tránh sự va chạm tác động đến đàn.

  • Gía đỡ đàn:

Thay vì đỡ đầu đàn như móc treo tường, giá đỡ Guitar đỡ phần đáy của đàn, cần đàn được chống bởi lưng giá thẳng. Gía đỡ đàn rất nhỏ gọn, tiện lợi để bạn có thể mang theo mọi nơi bạn muốn.

  • Bao/hộp đàn:

Có hai loại bao để bảo vệ đàn: bao đàn và hộp đàn. Bao đàn thuận lợi hơn vì với trọng lượng nhẹ, bạn có thể mang đi nhiều nơi. Tuy nhiên, bao đàn không bảo vệ đàn chống lại những thay đổi nhiệt độ tốt bằng hộp đàn, hộp đàn có khả năng bảo vệ Guitar rất tốt cả về nhiệt độ, độ ẩm và những va chạm mạnh. Hộp đàn thực sự hữu dựng khi bạn muốn mang đàn đi cùng trong những chuyến đi xa.

So với các phương pháp khác, sử dụng bao/hộp đàn là cách bảo vệ đàn tốt nhất, đặc biệt là hộp đàn. Nếu Guitar được bảo vệ trong hộp đàn thì hầu như không có gì có thể xảy ra với nó trong điều kiện tiêu chuẩn.

Khi bạn mua bao/hộp đàn, đảm bảo rằng Guitar của bạn vừa với bao/hộp đàn đặc biệt là với hộp đàn tránh trường hợp hộp đàn quá to khi di chuyển sẽ tạo ra sự va chạm giữa đàn và hộp đàn làm ảnh hưởng đến chất lượng của Guitar.

Ngoài ra trong khi bạn không sử dụng đàn, bạn có thể bảo quản Guitar trong tủ giống như một cách trang trí và luôn duy trì độ ẩm tương đối thích hợp.

2. Cách chăm sóc đàn Guitar

  • Thân đàn:

Thân đàn là phần bị chịu nhiều tác động nhất. Để đảm bảo nhạc cụ luôn bền đẹp, bạn nên lau Guitar với một miếng vải mềm sau khi chơi. Không nên sử dụng thuốc xịt dành cho đồ nội thất. Bạn có thể mua vải mềm và thuốc xịt chuyên dụng dành cho Guitar tại hầu hết các cửa hàng bán nhạc cụ và các phụ kiện âm nhạc.

Nếu thân đàn Guitar của bạn được sơn, bạn cũng có thể làm sáng bằng cách đánh bóng. Tuy nhiên, nếu thân đàn không đánh bóng mà được giữ nguyên màu gỗ thì phải rất cẩn thận. Đối với những loại này, bạn nên sử dụng loại dầu làm sạch hoặc sáp, vì chúng giúp ngăn ngừa các vết nứt nhỏ. Sau khi làm sạch, thân đàn phải được làm khô vì nếu quá ẩm sẽ làm giảm âm điệu của Guitar.

  • Cần đàn và phím đàn:

Cần đàn có lẽ là phần quan trọng nhất của cây đàn Guitar. Nếu bảo quản đàn trong thời gian dài, bạn nên nới lỏng dây để giảm độ căng trên cần đàn. Nếu Guitar gặp ẩm cần đàn dễ bị cong vênh hơn. Nó được khắc phục bằng cách chỉnh thanh chỉnh cần đàn nhưng lại không được lâu dài.

Bạn cũng có thể đánh bóng hay bôi sáp mặt phím nhưng trước hết phải xác định cần đàn được nhuộm màu hoặc sơn loại nào. Và đặc biệt lưu ý rằng sử dụng quá nhiều chất làm sạch là không tốt cho cây đàn, chính vì thế bạn hãy chà nó thật nhẹ nhàng và từ từ.

Đối với các phím đàn, bạn nên chăm sóc giống như các bộ phận khác của cây đàn Guitar. Nhưng nếu cần thiết, bạn có thể sử dụng loại lên sợi để làm sạch phím đàn. Bằng cách nhẹ nhàng lướt qua các phím đàn để loại bỏ bụi bẩn.

  • Dây đàn:

Một bộ dây sẽ dễ bị ăn mòn nếu bạn không bảo trì đúng cách. Guitar được chơi thường xuyên thì các dây càng nhanh bị ăn mòn và đó cũng là lý do để bạn nên thay dây thường xuyên. Khi thay dây, nên thay cả một bộ đầy đủ. Nếu bạn chỉ thay một dây, những dây khác có khả năng bị ăn mòn sớm. Khi thay một bộ dây mới, một số nghệ sỹ Guitar khuyên nên thay chúng cùng một thời gian, chứ không phải loại bỏ tất cả các dây cùng một lúc, để duy trì độ căng trên cần đàn (tức là loại bỏ và thay thế dây đầu tiên, sau đó dây thứ hai, thứ ba,…).

Nếu không làm sạch dây, dây sẽ nhanh chóng bị ăn mòn và dễ làm hỏngcác phím đàn.

Các loại dầu và bụi bẩn bám lại trên dây đàn làm chúng nhanh mòn hơn. Vì vậy, nếu bạn thực hiện việc lau dây đàn bằng miếng vải mềm như một thói quen sau mỗi lần sử dụng, dây sẽ giúp dây đàn của bạn bền hơn.

Với những thông tin vừa chia sẻ ở trên, chúc các bn sẽ  bảo vệ và chăm sóc cây đàn Guitar của mình luôn bền đẹp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay