Cách chọn pick guitar phù hợp

Như các bạn đã biết, pick guitar được làm từ rất nhiều loại vật liệu khác nhau, hình dạng khác nhau và độ dầy mỏng cũng khác nhau

Pro950End
Pro944End
GroupDM_591

Chính vì thế, mỗi một loại pick sẽ phù hợp với một loại Guitar, một dòng nhạc Guitar và một sở thích âm nhạc riêng. Chọn đúng loại Pick cho cây Guitar và dòng nhạc mà bạn chơi sẽ giúp thay đổi âm thanh cũng như cảm nhận về bài hát bạn đang chơi.

Đàn Electric guitar PACIFICA112V màu đỏ tối

Bạn nên chọn những chiếc pick dầy nếu bạn sở hữu những cây Guitar điện

Để lựa chọn pick Guitar đúng bạn cần xem xét 4 yếu tố: Chất liệu. kích thước tổng thể, độ dầy, hình dạng của đầu pick

Chất liệu phổ biến nhất để tạo ra pick guitar là:

– Các loại nhựa, từ Nylon, Acrylic, và Celluloid

– Xương động vật hoặc gỗ, đồi mồi..

– Kim loại: chủ yếu bằng thép, nhưng bằng đồng ẫn tốt hơn.

Chọn theo dòng nhạc:

– Nếu bạn muốn chơi lead/solo ngẫu hứng thì nên chọn những chiếc pick Guitar có hình dạng đầu hơi nhọn. Bởi Lead nghĩa là CHỌN LỰA NOTE để “PHIÊU” ngẫu hứng thành giai điệu “ĂN KHỚP” với bài nhạc. Khi chọn những chiếc Pick có hình dạng này, bạn sẽ dễ dàng hơn phiêu hơn trong gia điệu.

– Nếu bạn muốn đánh Rhythm Guitar thì bạn nên lựa chọn những pick có hình dạng đầu tròn hơn. Loại Pick này cũng là một lợi thế để phát triển kỹ thuật strumming tốt.

– Những người chơi nhạc Jazz thường thích chọn loại pick mỏng và nhỏ

Pro985End
Pro986End
GroupDM_609

Xét về độ cứng, thì có thể chia miếng gảy ra làm ba loai: soft (mềm,dẻo dùng để đệm), medium (có độ cứng trung bình, có thể vừa đệm vừa solo) và hard (cứng, dùng để đánh solo). Tuy nhiên ở VN hầu như ít thấy loại hard và soft, toàn là cỡ medium.

Chọn loại pick mỏng hay pick dầy?

Độ dày của pick thường được đo bằng milimet (mm) và thường nằm trong khoảng từ 0.38mm (mỏng) đến 1,5 mm (dày). Tuy nhiên với một số cây đàn guitar có thể dùng loại pick dầy đến 3.0mm.

Nói chung thì chọn pick mỏng vẫn là lựa chọn tốt hơn so với loại pick dày (nhất là những người đang tập kỹ thuật strumming). Bởi Pick mỏng sẽ cho âm thanh sáng hơn, cao hơn, tươi vui hơn và tính linh hoạt cũng tốt hơn. Nhưng nếu bạn chọn pick mỏng quá thì khi đàn sẽ tạo ra nhiều tạp âm khó chịu. Bên cạnh đó, pick mỏng cũng có độ bền thấp hơn.

Pro973End
Pro956End
GroupDM_618

Tuy nhiên, với cây Guitar điện thì bạn không nên chọn pick mỏng. Pick dầy sẽ giúp bạn chơi nhạc tốt hơn. Pick Guitar dày cũng cho âm thanh vang hơn, to hơn và khi cầm cũng chắc chắn hơn. Pick cứng sẽ có đủ độ bền để bạn chơi những loại nhạc như Rock. Loại cứng đánh tốc độ cao dễ hơn, vì nó không bị cong cho nên sự phản ứng khi chạm dây của nó được kiên định hơn. Không cần thời gian cho pick trở lại vị trí bình thường trước khi đánh nốt khác, như loại mềm.

Hình dạng pick:

Có rất nhiều kiểu thiết kế Pick Guitar. Tuy nhiên, theo những nghệ sĩ guitar kỳ cựu thì những loại pick có hình dạng đặc biệt chất lượng cũng không khác nhiều so với loại pick thông thường. Vì vậy, bạn không nhất thiết phải tìm mua những chiếc pick có hình dạng kỳ quái hay đặc biệt, mà cơ bản là nó phải mang lại sự thoải mái cho bạn khi chơi guitar.

Pro1018End
Pro1017End
GroupDM_611

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay