Tự học đàn Guitar hay nên tìm thầy dạy nhạc?

Chọn mua đàn Guitar chất lượng tốt đã khó nhưng học để chơi Guitar nhuần nhuyễn còn khó hơn gấp nhiều lần. Vậy: tự học đàn Guitar hay tìm thầy dạy?

Câu hỏi này là băn khoăn của rất nhiều bạn trẻ mới làm quen với đàn Guitar. 

Trước khi quyết định tự học hay tìm thầy dạy thì điều bạn cần làm là:

– Định hướng đam mê

– Chọn mua đàn Guitar tốt và phù hợp 

· Với những bạn mới tập và chưa hiểu gì về nhạc lý

Đối với những bạn mới làm quen với đàn Guitar thì khuyên các bạn nên tìm thấy dạy Guitar để học. Bởi vì khi đã quyết định tậu một chiếc đàn Guitar cho đam mê của mình thì không có lý gì bạn lại không đầu tư tiếp để theo đuổi con đường đam mê ấy.

Nhạc lý, và những kĩ năng cơ bản để chơi đàn là nền tảng vững chắc nhất giúp bạn đi tiếp trên con đường âm nhạc. Trên thực tế, những người chơi đàn Guitar thành công theo hướng tư học rất ít. Vì vậy, trước khi mơ ước mình nằm trong số ít những người thành công theo con đường tự học, thì bạn hãy tìm cho mình một giáo viên Guitar phù hợp. Chỉ có một người thầy giỏi mới có thể giúp bạn đánh thức đam mê trong từng nốt nhạc.

· Với những bạn đã có kiến thức căn bản về lý thuyết âm nhạc và đàn Guitar

Không như những người mới tập, những bạn đã có kiến thức căn bản về lý thuyết âm nhạc và đàn Guitar có thể tự mình học để phát triển kĩ năng chơi nhạc mà không cần thầy dạy. Tuy nhiên nên tìm những tài liệu, video uy tín và phù hợp với dòng nhạc mình đang chơi.

· Tự học đàn Guitar

Ưu điểm khi tự học đàn Guitar

– Chủ động trong việc học tập và tìm tài liệu

– Chủ động về thời gian

– Tiết kiệm tối đa chi phí học nhạc

– Phù hợp với những người có lịch sinh hoạt không cố định và luôn thay đổi

Nhược điểm:

– Dễ bị rơi vào tình trạng bế tắc và không biết bắt đầu từ đâu

– Khi bị sai không thể sửa ngay vì không có thầy phát hiện ra và chỉ dẫn

– Dễ bị rơi vào lối mòn của những cách đánh đàn và kĩ năng đánh đàn không đúng

– Tốn thời gian hơn nhiều so với các bạn được thầy hướng dẫn.

– Dễ chán nản và bỏ giữa chừng.

– Một số kĩ năng chơi đàn Guitar mà chỉ khi có thầy hướng dẫn mới làm được.

– Rất khó để phát triển kĩ thuật chơi đàn.

· Tham khảo từ nhiều nguồn thông tin khác nhau có phải là cách học hay?

Bên cạnh đó, khi tập đàn Guitar dù là Guitar Acoustic hay Guitar Classical rất nhiều bạn trẻ học hỏi từ quá nhiều nguồn thông tin khác nhau. Điều này có thể có lợi đối với những người đã xác định đúng hướng âm nhạc của mình, nhưng cũng rất nguy hiểm với những người còn “lơ tơ mơ” về âm nhạc.

Sẽ luôn có nhiều cơ hội học tập và con đường khác nhau để đi, nhưng điều quan trọng là bạn không bị phân tâm vào sau một lời khuyên từ một người, sau đó một lời khuyên từ người khác và sau đó theo nhiều nguồn tin từ các nơi khác nữa vv và vv … Một số người sẽ có những ý tưởng tốt cho bạn nhưng không hẳn tất cả mọi lời khuyên, mọi thông tin đều phù hợp hoàn toàn với bạn.

Nếu bạn tìm hiểu các nguồn tài liệu hoàn toàn khác nhau: từ giáo viên, chuyên gia, video hướng dẫn, các bài học Guitar trực tuyến miễn phí…. thì những điều này sẽ dẫn bạn đi trước một bước, sau đó 2 bước bên phải, sau đó thêm một bước về phía trước, sau đó 3 bước để bên trái, sau đó một bước lùi, sau đó hai bên phải, sau đó 1 bước về phía trước và sau đó một bước bên trái …

Một minh họa cho điều này được thể hiện dưới đây. Con đường đầu tiên rõ ràng là cách trực tiếp nhất để đến mục tiêu của mình. Con đường thứ hai là cách tiếp cận theo nhiều nguồn thông tin, tuy cũng hiệu quả nhưng đầy phiền nhiễu và rất có thể đi vào ngõ cụt:

Một khi bạn đã có kế hoạch và định hướng cho đam mê của mình, hãy luôn luôn tập trung vào nó (trừ khi mục tiêu của bạn hoàn toàn thay đổi)! Cách tốt nhất để làm điều này là tìm một giáo viên Guitar, vì chính họ sẽ là người giúp bạn trở thành nhạc sĩ hay nghệ sĩ như bạn mong muốn.

Điều này không có nghĩa là bạn không nên nghe theo lời khuyên từ những người khác mà bạn cần phải có một nguồn thông tin “chính” , tất cả những lời khuyên khác hãy xem như một nguồn bổ sung, nhưng không nên bị phân tâm bởi nó .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay