Cần đàn guitar bị cong và cách khắc phục với ti chỉnh

Đàn guitar acoustic dễ bị cong cần hơn đàn guitar classic bởi lực căng của dây sắt là mạnh hơn so với dây nylon. Để khắc phục điều này, khi tạo nên những cây đàn guitar acoustic nhà sản xuất thường thiết kế thêm một bộ phận gọi là ti chỉnh. Với những cây đàn classic thì ít thấy bộ phận này hơn, chỉ những dòng đàn cao cấp hay sản xuất theo yêu cầu thì mới có. Đây cũng là lý do vì sao bạn không nên lắp dây sắt vào đàn guitar classic.
Cách kiểm tra cần đàn guitar bị cong
Để kiểm tra xem cần đàn guitar của bạn đã thẳng lại chưa thì bạn có thể sử dụng một chiếc thước kẻ, nên dùng loại 30cm trở lên. Dùng thước đặt lên các phím đàn thẳng theo chiều dọc cần đàn, nếu các phím đàn đều chạm vào thước thì cần đàn của bạn đã thẳng.
Cách thứ hai dùng khi cần đàn bị cong xuống là bạn có thể căng lại một dây bất kỳ về đúng chuẩn âm dây buông, nhưng nên sử dụng dây số 6, tức dây lớn nhất. Dùng ngón tay bấm dây đó tại ngăn phím số 1 và ngăn phím số 12, quan sát xem dây đàn đã chạm vào tất cả các phím ở giữa hay không, nếu có thì cần đàn của bạn đã bị cong.
Cách thứ ba là bạn có thể dùng mắt để quan sát dọc theo cần đàn, tuy nhiên cách này độ chính xác không cao và khá nguy hiểm khi dây đàn của bạn đang căng và bất ngờ bị đứt.
Vậy khi cần đàn bị cong mà đàn của bạn có ti chỉnh cần thì phải làm sao?
Nếu ở gần chỗ bạn có một cửa hàng đàn guitar nào đó thì bạn có thể mang tới để được chỉnh lại một cách nhanh nhất và an toàn nhất với chi phí khá rẻ, thậm chí là miễn phí! Còn nếu bạn muốn tự mình chỉnh lại cần đàn bị cong thì chỉ cần có một chiếc lục chỉnh cần là có thể thực hiện ngay tại nhà.
Trước hết bạn cần nới lỏng khóa đàn để dây đàn trùng lại, không cần tháo dây khỏi khóa đàn nhưng phải đảm bảo đủ độ trùng của dây bằng miệng lỗ thoát âm.
Bước kế tiếp là đặt cây đàn trên mặt phằng, dùng lục chỉnh cần lắp vào ti chỉnh qua lỗ thoát âm rồi vặn sang trái tức ngược chiều kim đồng hồ nếu cần đàn của bạn bị cong lên, hoặc vặn lục chỉnh cần sang phải, tức xuôi chiều kim đồng hồ nếu cần đàn guitar bị cong xuống. Bạn nên vặn nhiều hay ít, mạnh hay nhẹ tùy thuộc vào độ cong của cần đàn.
Với những cần đàn bị cong và không có ti chỉnh thì phải làm sao?
Trường hợp này thì bạn không thể tự chỉnh được ở nhà vì nếu bạn cố gắng làm mọi cách cho cần đàn thẳng lại thì có thể làm biến dạng cần đàn, lệch phím đàn hoặc thậm chí là gãy cần đàn. Tốt nhất là bạn nên mang đến cửa hàng hoặc xưởng sản xuất để có thể chỉnh cần đàn guitar bị cong. Chi phí sẽ tùy thuộc và cây đàn của bạn, mức độ cần đàn bị cong ra sao.
Qua bài viết này, các bạn có thể hiểu được tại sao cần đàn guitar bị cong, cách kiểm tra và khắc phục như thế nào. Hãy chia sẻ để mọi người cùng biết được nhé!
Admin Guitar Ba Đờn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay