Chống ẩm cho đàn Guitar như thế nào?

Sở hữu đàn Guitar là ước mơ của rất nhiều bạn trẻ, Guitar không chỉ là nhạc cụ mà nó còn như 1 người bạn, 1 người yêu.

Dù bạn chỉ có khả năng mua Guitar giá rẻ hay Guitar đắt tiền thì bảo quản Guitar tốt sẽ giúp bạn có môt cây Guitar với âm thanh đẹp và đảm bảo chất lượng cũng như tuổi thọ của đàn. Bài viết sau sẽ cung cấp cho bạn một số kinh nghiệm bảo dưỡng và bảo quản đàn tốt nhất:

Pro967End
Pro965End
Độ ẩm an toàn toàn cho đàn Guitar?

Những cây đàn Guitar đắt tiền chủ yếu được làm bằng gỗ nguyên tấm (Solid), gỗ lại rất dễ có những biến đổi vật lý khi khí hậu thay đổi, nhất là về nhiệt độ và độ ẩm. Đối với đàn Guitar, độ ẩm thích hợp dao động quanh khoảng 60% (tuy nhiên cần lưu ý tới khí hậu nơi sinh ra nó). Nhiệt độ cao quá cũng không tốt cho đàn, ở nhiệt độ khoảng 50 độ C, chất keo dính ở đàn bắt đầu bị chảy, do đó không nên để đàn ở những nơi quá nóng như gần bếp lửa, lò sưởi, hay để ngoài trời.

Những cây Guitar nào bị rơi vào điều kiện ẩm hơn bình thường, nó sẽ biến dạng (cong cần nhẹ…), nhưng khi đưa nó về điều kiện tốt nó sẽ trở lại bình thường. Còn những cây nào bị rơi vào điều kiện quá ẩm, những biến dạng nặng nề (cong cần nặng…) sẽ không thể hồi phục được nữa.

Pro956End
Các cách chống ẩm cho đàn Guitar?

Trên các diễn đàn thảo luận, sẽ có rất nhiều ý kiến và nhiều cách khác nhau giúp bạn bảo quản, chống ẩm cho đàn như:

– Sử dụng hạt hút ẩm (rất phổ biến)

– Sử dụng gạo rang

– Sử dụng chức năng hút ẩm của điều hòa

– Sắm máy hút ẩm, tủ chống ẩm

– Sử dụng bóng đèn dây tóc

– Thiết kể tủ âm tường có gắn thiết bị xử lý ẩm.

– ……….

Thậm chí, rất nhiều bạn còn đưa ra những sáng kiến cực kỳ “độc đáo” như: chơi đàn 24/24, hơ đàn trên bếp than tổ ong, sử dụng nhựa thông hòa với xăng…Tất cả những cách trên đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng, nhưng bạn không nên thử với những sáng kiến “độc đáo” trên nhé, vì không cẩn thận là bạn sẽ phá hỏng chiếc đàn yêu quý của mình.

Để làm được tất cả những cách mà chúng tôi nêu trên, bạn không thể không sắm một chiếc đồng hồ đo ẩm. Khi chọn đồng hồ đo ẩm, bạn có thể sử dụng đồng hồ đo ẩm cơ hoặc đồng hồ đo ẩm thông thường, nếu gần cơ sở chế biến gỗ, bạn nên cầm đàn sang nhờ đo bằng đồng hồ đo ẩm gỗ là tốt nhất. Có đồng hồ đo ẩm, bạn sẽ kịp thời phát hiện ra ngưỡng độ ẩm nguy hiểm với đàn Guitar và duy trì tốt mức độ ẩm an toàn.

Gói hút ẩm Haas-50gram.vài không dệt DSG50C 
Máy hút ẩm EDISON ED-12B

Chất hút ẩm và máy hút ẩm là một trong 2 thiết bị xử lý ẩm được người chơi Guitar sử dụng nhiều nhất để chống ẩm cho đàn.

Ưu và nhược điểm của từng phương pháp chống ẩm cho đàn Guitar?

Phổ biến nhất và chi phí rẻ nhất là sử dụng hạt chống ẩm. Tuy nhiên, khi mua hạt chống ẩm bạn nên chọn mua tại các của hàng uy tín, tìm hiểu kỹ từng loại hạt để đảm bảo chức năng hút ẩm. Đặc biệt, một số loại hạt hút ẩm rất nguy hiểm khi trẻ nhỏ nuốt vào hoặc bị bắn vào mắt. Vì thế, bạn nên cho hạt hút ẩm vào một túi vải nhỏ và khâu lại cẩn thận để vào trong bao đàn khi không sử dụng đàn. Khi sử dụng hạt chống ẩm, bạn nên đo độ ẩm cẩn thận, tránh tình trạng bỏ quá nhiều hạt hút ẩm vào bao đàn, nếu độ ẩm quá thấp sẽ dễ dàng làm thùng đàn bị nứt hoặc cong cần.

Sử dụng gạo rang cũng là cách làm truyền thống của các tay thợ ảnh xưa. Tuy nhiên, hiệu quả không thể bằng hạt hút ẩm.

Một số bạn chọn cách sử dụng chức năng hút ẩm của điều hòa nhiệt độ. Đây cũng là một cách khá hay nếu nhà bạn có điều hòa. Tuy nhiên, cách này chỉ áp dụng khi bạn sống trong khu vực ít bị độ ẩm cao (một năm chỉ có một vài ngày bị độ ẩm cao). Nếu bạn ở Việt Nam, nhất là miền Bắc thì không thể sử dụng cách này. Bởi hiệu quả chưa chắc đã bằng sử dụng hạt chống ẩm mà mức tiêu thụ điện năng sẽ cực kỳ lớn.

Cách an toàn nhất và cũng được nhiều người chơi đàn chuyên nghiệp sử dụng nhất là: chống ẩm cho đàn Guitar bằng thiết bị chống ẩm. Không nhất thiết bạn phải mua những chiếc tủ chống ẩm, máy hút ẩm đắt tiền để bảo quản một – hai cây Guiar. Nhưng một chiếc máy hút ẩm mini với giá hơn một triệu như máy hút ẩm mini Felix FD-250 sẽ rất phù hợp để bạn bảo quản đàn và các đồ dùng khác trong nhà. Gọn nhẹ, khả năng hút ẩm tốt, tiết kiệm điện, có đèn báo và tự ngưng khi ngăn chứa nước bị đầy là ưu điểm vượt trội của dòng máy hút ẩm mini. Bạn sẽ không còn phải lo thay hạt hút ẩm hay kiểm tra độ ẩm thường xuyên nữa.

Một số bạn sử dụng bóng đèn dây tóc để hút ẩm cho đàn Tuy nhiên, cách làm này không ổn chút nào. Bởi bóng đèn dây tóc sẽ toả ra một lượng nhiệt nhất định, lượng nhiệt này không hề tốt cho đàn Guitar.

Với những vùng khô (như châu Âu, Mỹ), phải thiết kế thêm máy phun ẩm để tăng độ ẩm ở chỗ để đàn. Tuy nhiên, tại Việt Nam rất ít khi phải sử dụng đến máy phun ẩm cho đàn Guitar.

Pro961End
Pro971End
Chú ý khi mua đàn Guitar?

Khi đi mua đàn Guitar, bạn nên hỏi rõ người bán đàn về chất liệu gỗ. Đàn Guitar làm từ gỗ ép sẽ ít bị tác động bởi độ ẩm và thay đổi thời tiết hơn đàn Guitar làm từ gỗ thịt. Không phải cây đàn Guitar nào làm từ gỗ nguyên tấm cũng “xịn” và đắt hơn đàn Guitar làm từ gỗ ép, bởi rất nhiều cây đàn Guitar giá rẻ (300k – 400k) làm từ gỗ thịt nhưng chất lượng không hề tốt bằng đàn Guitar tầm giá ấy làm từ gỗ ép. Lý do chính ở khâu xử lý gỗ, gỗ thịt nếu không qua xử lý ẩm và tẩm ướp… cẩn thận thì đàn Guitar sẽ khó có thể vỡ tiếng được, đàn nặng và t
GroupDM_591
GroupDM_618

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay