Đào Sỹ Quang: Tiếng đàn đổi thay số phận

“Muốn thử lòng kiên nhẫn của ai đó, hãy cho họ tập đàn guitar”- Đào Sỹ Quang

Ông Đào Sỹ Quang, nguyên là lính sư đoàn 304 chiến đấu tại chiến trường Quảng Trị. Là người con vùng đất Thái Nguyên, ngoài đời trông ông giản dị. Nhìn dáng người nhỏ nhắn, vẻ mặt tươi cười của ông ít ai có thể biết được ông đang phải mang trên mình nỗi đau của người từng mổ tim 2 lần, thương binh hạng 3/4.

Đối với ông nỗi đau về thể xác có thể từ từ hủy hoại con người cho đến kiệt sức, nhưng nỗi đau về tinh thần có thể giết chết ngay lập tức một ai đó. Chính vì thế, tinh thần của ông lúc nào cũng thoải mái và như liều thuốc cải tử hoàn sinh giúp ông vượt qua mọi cơn đau.

Ông đã chiến thắng bệnh tật nhờ vào một chiếc guitar cũ mua từ một người bạn, có guitar bàn tay ông mới có thể linh hoạt được sau một thời gian dài không cử động được do đạn bắn. Như một thói quen, hằng ngày ông đều ca hát. Ca hát để giúp chính mình, hơn nữa ca hát để nhớ đến những đồng đội cũ đã hy sinh trong chiến tranh ác liệt. Ông hay nói đùa với mọi người rằng: muốn thử lòng kiên nhẫn của ai đó, hãy cho họ học đàn guitar.

Là giáo viên Vật lý về hưu, hiện nay ông còn sáng tác văn. Truyện của ông chân thực một cách lạ thường, đưa người đọc đến những cung bậc cảm xúc khác nhau. Khi người đọc được đắm chìm trong tiếng cười của sự châm biếm, lúc lại khiến người ta suy tư về cuộc sống. Như chính truyện ngắn “Sự đời” mới xuất bản năm 2013 vậy.

Ông thường trao đổi rất thẳng thắn với thanh niên rằng luôn phải năng động và sáng tạo. Đây là yếu tố cần thiết nhất hiện nay, hơn nữa phải có lòng kiên trì.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay