Điều cần biết về dây đàn ukulele

Dây được sử dụng dựa theo sở thích cá nhân và phong cách riêng của người chơi. Âm thanh giữa hai nhạc cụ có thể khác nhau thậm chí chúng được sản xuất từ một thương hiệu và kiểu dáng. 

Dây được sử dụng được làm từ ruột, nhưng ngày nay dây được làm bằng nylon. Mỗi loại vật liệu có chất lượng âm riêng biệt.

Các dây G thấp thường là dây wound (nylon được bọc trong lớp vỏ kim loại – nhôm hoặc bạc). Một số nhà sản xuất cũng đang sử dụng dây wound C và có bộ sẽ có cả dây wound cho dây G và dây C. 

Dây wound tạo âm thanh êm dịu hơn, giai điệu được định hướng tầm trung đến âm bass. Tuy nhiên, có thể gặp khó khăn hơn trên phím đàn và cọ xát với phím nhựa của Ukulele. Các cuộn dây cũng bị mòn khi cọ xát với các phím, và khiến dây wound nhanh chóng mài mòn. 

Hầu hết các dây Ukulele không thép, giống như một cây đàn Guitar. Sử dụng dây thép của Guitar hay Banjo hay của Mandolin trên cây đàn Ukulele sẽ làm tăng độ căng và áp lực lên ngựa đàn. Nó có thể  làm nứt ngựa đàn hay ít nhất là làm cong mặt đàn và cần đàn. 

Nói chung, dây dày hơn thì độ căng lớn hơn vì vậy chúng tạo âm thanh to hơn, nhưng có thể khó chơi hơn và khó uốn cong hơn dây mỏng (với người chơi mới, dây dày hơn có thể gây đau cho đến khi các vết chai được phát triển). Dây của dáng Tenor nhiều độ căng hơn Concert, trong đó dây của dáng Concert lại nhiều độ căng hơn dáng Soprano. Độ căng của dây càng tăng thì càng cải thiện âm lượng.

Nhiều người biểu diễn Vaudeville ưa thích cách chỉnh dây D (A-D-F # -B) vì tăng độ căng cho dây Ukulele, điều này giúp tăng âm lượng và độ cao. Cách điều chỉnh này vẫn còn phổ biến ở Nova Scotia. Rất nhiều bộ dây ngày nay có thể được sử dụng cách điều chỉnh dây C hoặc dây D. 

Dây mỏng linh hoạt hơn, nhưng âm thanh tạo ra không lớn và đôi khi xuất hiện tiếng buzz với action thấp.

Ukulele có cần đàn dài như Ohana (Cần đàn Tenor trên thân đàn Soprano) cần dây mỏng hơn để độ căng thấp giúp cần đàn không bị cong. 

Đối với Ukulele cộng hưởng, bạn có thể sử dụng dây dày hơn với độ căng lớn hơn để truyền tải âm thanh tốt nhất.

Trên thị trường có vô vàn các loại dây với các thương hiệu khác nhau, vậy làm thế nào để tìm được một bộ dây phù hợp với cây đàn Ukulele của bạn.

Dây Nylon hoặc fluorocarbon – và dây Pahoehoe cho U-bass – mất một thời gian để dây căng ra trước khi có được độ cao chính xác. Bao lâu phụ thuộc vào loại dây, loại tuner bạn có và thời gian bạn chơi. Nó có thể là một hoặc hai ngày, hoặc có thể hơn. Hãy kiên nhẫn và tiếp tục điều chỉnh khi bạn thực hành.

Dây Soprano và Concert thường có đường kính giống nhau. Dây của dáng Concert cần dài hơn phù hợp với chiều dài thang âm. Dây của dáng Tenor cần dày hơn để xử lý những độ căng lớn hơn, và dây cho dáng Baritone cần dài hơn và dày hơn so với các dáng còn lại (bạn có thể sử dụng dây của đàn Guitar cho dáng Baritone).

Đường kính khác nhau với các nhà sản xuất. Đối với dây của Soprano và Concert:

• A: 0,020-0,024 inch;

• E: 0,026-0,033 inch;

• C: 0,036-0,041 inch;

• G cao: 0,020-0,028 inch.

Tenor

• A: 0,028-0,029 inch;

• E: 0,033-0,036 inch;

• C: 0,035-0,041 inch;

• G cao: 0,029-0,032 inch.

• G thấp (wound) sẽ khoảng 0.035 inch.

Kiểm tra kích thước dây trên các gói dây đàn Guitar. Bạn có thể sử dụng những độ dày như một quy tắc của ngón tay cái để thay thế, nhưng hãy nhớ rằng dây nylon nói chung dày hơn so với cùng một dây trong fluorocarbon. Hay bạn cũng có thể sử dụng:

Sử dụng dây D của đàn Guitar cổ điển cho dây G của Ukulele.

Sử dụng dây G của đàn Guitar cổ điển cho dây C của Ukulele.

Sử dụng dây B của đàn Guitar cổ điển cho dây E của Ukulele.

Sử dụng dây E của đàn Guitar cổ điển cho dây A của Ukulele.

Độ cao: Dây A đầu tiên nên được điều chỉnh đến 440Hz (chu kỳ mỗi giây). Dây thứ hai, E, là 329,6 Hz (Giống với dây đầu tiên của dáng Baritone). Dây thứ ba, C là 261,6 Hz. Dây thứ tư, G, sẽ là 392 Hz (G cao) hoặc 196 Hz (G thấp). Độ cao của Baritone, theo thứ tự từ dây đầu đến dây cuối như sau, là: E- 329,6, B- 246,9, G- 196 và D- 146,8 Hz (D cao sẽ là 293,6).

Độ căng của dây

Ukulele dây nylon đặt ít áp lực lên ngựa đàn và măt đàn hơn Guitar, thậm chí Guitar dây nylon. Ukulele lớn hơn thì nhiều độ căng hơn. Theo  Kawika, Inc độ căng xấp xỉ trên Ukulele kích cỡ khác nhau:

• Soprano: 21 lb

• Concert: 33 lb

• Tenor: 39 lb

• Baritone: 53 lb

• Tenor 6 dây: 65 lb

• Tenor 8 dây: 83 lb

Trong khi đó, một cây đàn Guitar cổ điển có độ căng từ 75-90 lb và một Guitar dây thép có độ căng từ 150-200 lb.

Số dây

Ukulele tiêu chuẩn có bốn dây. Tuy nhiên, có một số mô hình biến thể với năm, sáu và tám dây.

Ukulele với hơn bốn dây nói chung thường là dáng Tenor và Baritone. Một phần vì Ukulele nhỏ hơn không xây dựng được độ căng thêm của các dây bổ sung, và một phần vì kích thước nhỏ hơn làm khó đặt các ngón tay.

Đàn Ukulele sáu dây thường gấp đôi dây thứ hai và thứ tư. Tuy nhiên, điều này có thể được thay đổi nếu người chơi muốn. Đối với Ukulele tám dây, hai cặp dây thấp nhất thường cách nhau một quãng tám, trong khi hai cặp cao hơn được điều chỉnh cùng nhau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay