Kĩ năng cơ bản khi thay dây đàn Guitar

Thay dây đàn Guitar là một thao tác không hề khó đối với các tín đồ đam mê Guitar. Lời khuyên khi thay dây đàn thường chỉ dành cho những người mới tập chơi Guitar và còn ít kinh nghiệm.

Tham khảo một số lời khuyên sau của Tiến Đạt để biết rõ hơn về cách làm và thời gian thích hợp nhất cho việc thay dây.

Pro976End
Pro1021End
1. Khi nào cần thay dây đàn Guitar?

Đây là băn khoăn của hầu hết những người mới tập chơi, bởi họ chưa thể định hình rõ dây đàn Guitar khi nào sẽ hỏng, và cũng khó phân biệt được âm thanh của đàn bị lỗi do dây. Vậy khi nào cần thay dây đàn Guitar?

Theo khuyến cáo của nhà sản xuất và những tay chơi đàn Guitar chuyên nghiệp,: nên thay đây đàn 2 tuần/1 lần (chơi nhiều) hoặc 1 tháng/1 lần (chơi không thường xuyên).

Trên thực tế, tại Việt Nam rất ít người làm được như thế này bởi chi phí thay dây nếu gộp lại sẽ rất cao. Nếu bạn không có đủ điều kiện kinh tế để thay dây đàn theo khuyến cáo, thì cách tốt nhất là luyện cho đôi tai của mình thật nhạy bén, để có thể nhận biết các thay đổi trong âm thanh khi dây đàn Guitar đã quá cũ.

Nhiều người chỉ thay dây đàn khi dây bị đứt, câm tiềng, nhưng theo lời khuyên của những người chơi đàn lâu năm thì bạn không nên làm theo cách này. Nên thay dây đàn trước khi âm thanh trở nên quá tồi tệ.

Pro969End
2. Những yếu tố ảnh hưởng đến thời gian thay dây đàn Guitar?

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến thời gian thay dây đàn Guitar như:

· Cách làm sạch đàn Guitar

Trong một số bài trước chúng tôi đã đề cập đến cách làm sạch đàn Guitar tốt nhất. Nếu người chơi không làm sạch đàn Guitar thường xuyên mà chỉ chú tâm đến việc thực hành đàn thì dây đàn sẽ bị hỏng. rất nhanh vì các yếu tố bụi bẩn và thời tiết. Tham khảo cách làm sạch đúng để không làm tổn hại các bộ phận đàn, nhất là dây đàn.

· Khả năng tài chính:

Số tiền để thay một bộ dây đàn không quá lớn, tuy nhiên để thay dây thường xuyên thì con số này cũng không hề nhỏ. Nhất là đối với sinh viên và những người không tự chủ được về tài chính. Vì vậy, tùy theo khả năng tài chính của mình để bạn điều chỉnh lịch thay dây cho hợp lý.

· Yếu tố cảm xúc

Yếu tố cảm xúc cũng chi phối một phần quyết định thay dây đàn Guitar. Nghe có vẻ không hợp lý, nhưng rất nhiều tay chơi đàn đã trải qua thời gian này và nó cũng có thể sẽ tiếp diễn trong tương lai.

– Tâm trạng người chơi đang buồn, bế tắc…nhưng âm thanh Guitar có vẻ không phù hợp tâm trạng

– Căng thẳng, lo lắng sự cố trước mỗi cuộc thi hoặc buổi biểu diễn Guitar

– Khi mua đàn Guitar về, tự nhiên người chơi thấy không thích thú với âm thanh hiện tai 

– Muốn thay đổi hoặc phá cách một chút trong âm nhạc  Thời gian chơi đàn /ngày

Tùy vào tần suất chơi đàn và dòng nhạc mà khoảng cách thay dây đàn Guitar cũng khác nhau. Nếu bạn chơi đàn nhiều và liên tục thì sẽ phải thay dây đàn thường xuyên và ngược lại. Cùng một cây Guitar, nhưng một người chơi nhạc rock và một người chơi nhạc Jazz thì cây Guitar của người chơi nhạc Rock sẽ phải thay dây trước cây Guitar của người chơi nhạc Jazz.

– Đối tượng chơi đàn

Những người chơi đàn Guitar bị mồ hôi tay thường làm dây đàn bị han rỉ nhanh hơn nếu không vệ sinh đúng cách.

Pro960End
Pro977End
3. Nên thay 1 dây một hay thay cả bộ?

Theo các chuyên gia: bạn nên thay cả bộ chứ không nên thay một dây đàn một. Khi thay nguyên một bộ dây đàn Guitar bạn sẽ có âm thanh đồng đều. Nếu thay một dây một, dây đàn mới thay sẽ không thể có độ giãn như các dây đàn khác, vì vậy âm thanh cũng khó có thể hòa quyện.

Pro980End
4. Mua dây đàn Guitar tốt ở đâu?

Hiện có rất nhiều cơ sở kinh doanh đàn cũng như chuyên thay và bán dây đàn. Bạn có thể tìm thông tin ở nhiều nguồn khác nhau, nhưng cách tốt nhất là tham gia các cộng đồng chia sẻ kinh nghiệm chơi Guitar. Ở đây, bạn sẽ dễ dàng tìm thấy thông tin mà mình cần (loại trừ những thông tin quảng cáo có chủ định).

Với những bạn mua đàn tạị các trung tâm nhạc cụ uy tín, nên tìm sự tư vấn từ chính người bán hàng và thay dây tại cửa hàng.

Pro972End
Pro973End
5. Dây Guitar điện có giống Guitar Acoustic không?

Dây đàn Guitar Acoustic không hề giống như dây đàn Guitar điện. Tại sao? Vì Guitar điện có một thiết kế Nut khác so với Guitar Acoustic. Tùy từng loại Nut mà Guitar điện có thể sử dụng các loại dây kim loại khác nhau.

Pro958End
6. Dây Guitar tráng khác gì so với dây Guitar không tráng?

Hầu hết các dây Guitar tráng hiện nay là : bạc tráng đồng hoặc tráng hợp kim cooper. Những dây Guitar tráng sẽ bền hơn so với dây bình thường. Tuy nhiên âm thanh hơi thấp hơn so với dây Guitar không tráng.

Để tăng độ bền của dây tráng bạn nên chọn loại dây có độ mỏng nhất định. Những loại dây này giá thường cao hơn một chút và khi thay dây sẽ khó khăn hơn.

Pro970End
Pro963End
7. Kích cỡ dây đàn ảnh hưởng như nào tới tiếng đàn?

Đây là câu hỏi mà mình gặp rất nhiều trong quá trình… bán hàng

Trả lời: kích cỡ dây càng lớn thì càng căng. Dây đàn căng thì volume của tiếng đàn lớn hơn, và độ tập trung của tiếng đàn sẽ tốt hơn . Và tất nhiên là chơi đàn sẽ… tốn sức hơn. Ngoài ra, dây đàn căng thì độ rung khi gảy đàn của dây sẽ tập trung hơn(dây dao động với 1 vòng cung nhỏ hơn dây mềm) à tiếng đàn đỡ bị buzz(tiếng rè khi dao động của dân đàn chạm vào phím hoặc mặt cần trong quá trình dây dao động). Dây đàn bé thì sẽ có những hiệu quả ngược lại.

Tóm lại là: dây to thì khó chơi, dây bé thì dễ buzz.

Pro966End
8. Chất liệu dây đàn và tiếng đàn.

Có rất nhiều loại đàn: nylon, acoustic, electric. Mỗi loại đàn này cũng có rất nhiều loại dây và hãng làm dây. Mỗi loại dây khác nhau thì thường có hiệu quả âm thanh khác nhau, tuy nhiên vẫn có 1 số điều cơ bản.

– Dây bọc đồng (Bronze wound): là loại dây acoustic phổ biến. Cho ra chất âm sáng nhất (khi còn mới). Ở nước ngoài thường dùng cho việc thu âm. Lý do: bề mặt của loại dây này bị mất rất nhanh sau vài giờ chơi. Tuy không đến nỗi phải thay dây, nhưng sẽ cho ra tiếng đàn tối hơn so với lúc mới thay.

– Dây bọc đồng phot pho (Phosphor Bronze Wound): là hợp kim của đồng và phốt pho. Loại dây này có tiếng ấm chứ ko sáng như dây Bronze. Đồng thời chất âm của nó cũng kéo dài lâu hơn. – Dây thép bọc Silk (Silk & Steel): hay còn gọi là dây nylon. Các dây treble được làm từ nylon. Các dây bass có lõi là các sợi nylon gần giống “lụa”, được bọc ngoài bằng đồng mạ bạc (hoặc nhiều chất liệu khác). Không căng như dây kim loại, mà khá mềm, classical tone

Pro964End
Pro966End
9. Vì sao dây đàn cổ điển lại là 3 dây kim loại và 3 dây nylon ?

Câu trả lời ở phần chất liệu dây đàn ở phía trên những dây kim loại của 1 bộ dây đàn nylon bản chất chính là các sợi nylon được bọc ngoài bởi 1 lớp kim loại mỏng. Việc thay dây sắt cho những dây này là hoàn toàn không nên, vì độ căng của dây nylon hoàn toàn khác. Rất hại đàn nếu hiểu sai vấn đề này.

Phần lớn kỹ thuật thay dây đàn đều do quá trình tích lũy kinh nghiệm và học hỏi mọi người trong quá trình chơi mà có. Vì thế, bạn hãy tích cực giao lưu, và trao đổi kinh nghiệm với những người chơi đàn Guitar lâu năm. Họ sẽ là một cuốn sách thú vị m
GroupDM_609

GroupDM_622

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay