Kĩ thuật tay trái khi chơi đàn Guitar

Có 1 sự thật là các guitarist hàng đầu sử dụng 1 lực rất nhỏ cho mỗi cú bấm của tay trái, bí quyết nằm ở sự thả lỏng vai và khuỷu tay, dùng lực chính xác và vừa đủ.

Pro950End

Tuy nhiên, điều này không hề dễ dàng với những người mới tập chơi Guitar.

Nắm vững kĩ thuật tay trái khi chơi Guitar sẽ giúp nâng cao trình độ chơi đàn một cách nhanh chóng

Dưới đây là trích đoạn một interview rất hay của Stepan Rak (do Graham Wade, tác giả cuốn sách Best Seller Lịch sử Guitar thực hiện). Trong đó ông đã đề cập đến kỹ thuật tay trái.

Pro944End

· Kĩ thuật tay trái khi chơi Guitar:

Có thể trong kĩ thuật chơi Guitar ở một chừng mực nào đó, tay trái có vị trí khá giống tay phải, nhưng nó không được sử dụng mạnh như tay phải mà thôi. Anh thấy đấy, người ta đâu có chú ý đến ngón cái của tay trái, điều này cũng giống như ngón út của tay phải. Chính vì thế tôi sẽ đề xuất một phương pháp mà tôi đã áp dụng thành công với học trò của mình.Theo phương pháp này bạn sẽ sử dụng Guitar theo hướng ngược lại như thể bạn chơi Guitar như một người thuận tay trái vậy.

Pro943End
– Bây giờ bạn thử tập luyện với tay trái như đã từng làm với tay phải. Bạn không cần phải đổi dây từ trên xuống dưới. Cứ sử dụng ngón cái tay trái như là khi bạn chơi đàn bằng ngón cái tay phải. Thử đánh các dây với ngón cái tay trái, cố gắng tạo ra âm thanh cho thật đúng. Sau khi làm được điều này rồi (bạn sẽ làm được đấy) bạn bắt đầu chơi các hợp âm, tremolo, hoặc cái gì cũng được giống như bạn đã từng tập với tay phải vậy( khi đánh dây buông tất nhiên bạn không cần dùng đến tay phải)

– Bằng cách này, tay trái của bạn sẽ được bảo đảm, đặc biệt là với ngón cái, nó sẽ trở nên linh hoạt và độc lập hơn. Thật ra nó cũng giống như một hình ảnh ở trong gương vậy – ngón cái ở tay trái ở cùng một vị trí với ngón út của tay phải. Khi thực hiện phương pháp này, bạn sẽ phải ngạc nhiên trước kết quả sau khi đã tập luyện thành thục đặc biệt là khi bạn cần luyến âm trong tác phẩm. Khi suy nghĩ được như vậy, luyện tập tay trái theo tay phải đồng nghĩa với việc kỹ năng nén dây và móc dây của bạn sẽ tăng đáng kể.

Pro939End

Một điều nữa, khi tập tay trái như vậy sẽ làm cho các ngón tay của mình mạnh lên bằng tay phải. Bạn sẽ gặp khó khăn ở tay phải khi đặt tay vào các phím sau khi đã nó đã được nhắc lên. Bạn phải tập luyện khá thường xuyên nếu không bạn sẽ rất dễ đặt sai vị trí ngón tay giống như ở tay phải.

· Hiện tượng âm thanh không chuẩn hoặc bị rè

Ngoài ra, bạn cũng gặp một vấn đề khác đó là hiện tượng âm thanh không chuẩn hoặc bị rè và ngắt quãng. Tôi sẽ hướng dẫn bạn cách loại bỏ chúng. Hầu hết các tay chơi đàn Guitar mới tập chơi thường sử dụng lực quá nhiều đè lên phím đàn để giải quyết vấn đề này mà không cần biết nên sử dụng sức bao nhiêu.

Tôi có ba lời khuyên dành cho bạn:

1. Cố bấm thật mạnh, hết sức của mình lên các phím. Sau đó dùng tay phải đánh các nốt đơn

2. Bây giờ giảm bớt lực bàn tay, vẫn chơi các nốt đó với tay phải cho đến khi việc ngắt tiếng xuất hiện. Ở khoảnh khắc cuối cùng, trước khi bắt đầu xảy ra hiện tượng ngắt tiếng bạn sẽ cảm thấy khi dùng một lực như thế nào thì bị điếc tiếng để từ đó phân bố sức lực cho thật chính xác để tránh ngắt tiếng.

3. Bây giờ thì làm ngược lại. Vẫn tiếp tục dùng tay phải để đánh đàn. Bắt đầu bấm phím bằng tay trái nhưng lúc đầu không bấm mạnh như trước mà hãy bấm nhẹ thôi rồi bắt đầu mạnh dần. Khi chưa bấm bạn sẽ thấy âm thanh khá trong, nhưng khi bấm vào thì âm thanh sẽ bị ngắt quãng. Càng bấm mạnh nữa thì tiếng sẽ bị “không nói tục”c và rè, bấm mạnh thêm chút nữa bạn sẽ nhận được âm thanh hoàn hảo và từ đó biết được lượng sức dùng như thế nào để loại bỏ những âm thanh “không nói tục”c và rè.

Pro948End

– Chính vì vậy bạn nên dần tập các bài tập bằng cả hai chiều (như đã nói ở tay phải và tay trái), tìm những “khoảnh khắc vàng” để tránh điếc tiếng và rè tiếng. Khi bạn đã làm chủ được những bài tập này, tôi đề nghị bạn nên tập nhữn bài khác cao hơn chẳng hạn như hợp âm. Đến lúc này, khả năng phân phối sức vào ngón tay của bạn đã thành thục bạn. Bạn có thể lọai bỏ hoặc tạo ra sự ngắt tiếng lúc nào bạn muốn. Đừng sợ khi đang biểu diễn trên sân khấu mà lại xuất hiện những trường hợp ngắt tiếng hay rè tiếng. Có thể khi bạn lo lắng bạn sẽ bấm hơi mạnh, nhưng bạn đã luyện tập nhiều với những bài tập trên và bạn sẽ không mất sức nhiều đâu.

Pro945End

Chúc các bạn luyện ngón bấm tay trái thành công.

GroupDM_591

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay